Dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều nơi ở Hà Nam. Trong đó, 5 thôn của huyện Chính Dương thuộc thành phố Trú Mã Điếm đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ cao do phát hiện có ca nhiễm. Người dân địa phương nói, chính quyền chỉ thông báo có một ca mắc, nhưng lại làm náo loạn tất cả huyện, mọi người bị cách ly ở trong nhà, xét nghiệm acid nucleic ngay trong đêm,v.v. Nhiều người đoán rằng cơ quan chức năng đã không thông báo tình hình thực tế của dịch bệnh.

Vào chiều ngày 14/8, ông Vương, làm việc tại nhà ga Chính Dương, tỉnh Hà Nam, nói với phóng viên rằng, tình hình dịch bệnh ở địa phương giờ vô cùng nghiêm trọng, mặc dù chỉ thông báo có một ca mắc, nhưng cả huyện đều phải làm xét nghiệm acid nucleic.

Ông Vương nói: “Chính quyền chỉ thông báo có một người nhiễm COVID-19, nhưng làm cả huyện hoang mang. Tất cả người dân trong huyện đều phải xét nghiệm COVID-19, đã làm xong lần một rồi. Chắc là ngày mai, ngày kia phải làm tiếp hai. Cả huyện đều đã chích vaccine. Giờ muốn ra vào cộng đồng phải đăng ký, quét mã. Tất cả các trường học đều đã đóng cửa, lớp học thêm cũng không được dạy.”

Vào ngày 12/8, cơ quan chức năng phát hành thông báo nói, trường hợp không triệu chứng phát hiện vào ngày 9/8 đã được xác nhận là mắc COVID-19, người này đã đến Câu lạc bộ bida Ức Bác trong huyện hai lần để chơi bida, còn đi xe bus đến thị trấn khác.

Trong một thông báo khác lại cho biết, theo dữ liệu từ Big Data, vào ngày 12/8 có 38 người từ Vũ Hán trở về Chính Dương. Sau khi kiểm tra thì vẫn còn nhiều người chưa được tìm thấy và hiện đang trong trạng thái ngoài tầm kiểm soát. Chủ yếu liên quan đến các khu vực như thôn Phó Trại, thị trấn Hàn Đống, thôn Du Phường Điếm, v.v.

Ông Vương cho biết, “Ca mắc mà chính quyền thông báo là từ Vũ Hán trở về, là một thiếu niên ở thôn Dương Điếm, làng Lữ Hà. Nó mới 16 tuổi, đang học việc ở Vũ Hán, mắc COVID-19 xong thì quay về. Phong tỏa cả rồi, trung tâm mua sắm, chợ cũng phải đóng cửa hết.”

Theo báo cáo, bệnh nhân mắc COVID-19 này trước đó đã học việc ở một tiệm cắt tóc ở quận Giang Hạ, thành phố Vũ Hán. Đến chiều ngày 3/8 thì bắt taxi về huyện Chính Dương.

Bà Lữ, người dân thị trấn Lữ Hà cũng tiết lộ, cậu thiếu niên này đã đi dạo quanh một số trung tâm thương mại trong huyện, còn đi mấy chuyến xe bus để thăm quan toàn huyện. Hiện cậu bé và người thân đều được đưa đến bệnh viện để cách ly theo dõi.

“Chính quyền địa phương kiểm soát rất nghiêm ngặt. Một thiếu niên mắc COVID-19, cả làng, cả huyện đều bị phong toả. Không cho ra vào làng, cũng không cho trồng trọt.” Bà Lữ nói, “Dân làng không được ra ngoài, không được đi ghé thăm, không được tụ tập đông người, chỉ có thể ở nhà. Các trường học, từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông đều đã bị đóng cửa.”

5 thôn có nguy cơ cao, người dân nghi ngờ không chỉ có một người mắc COVID

Vào ngày 14/8, báo chí Hà Nam đưa tin, kể từ ngày 10/8, các khu vực thuộc huyện Chính Dương như thị trấn Lữ Hà, thôn Lan Thanh, thị trấn Viên Trại,v.v đều được điều chỉnh thành các khu vực có nguy cơ trung bình. Năm thôn hành chính thuộc quyền quản lý của thị trấn Lữ Hà là Dương Điếm, Đại Dương, Bành Vi Tư, Lan Thanh, Viên Trại được điều chỉnh lên thành khu vực có nguy cơ cao.

Việc đột ngột tăng mức độ kiểm soát của cơ quan chức năng khiến cô Lữ nghi ngờ, “Nếu thực sự chỉ có một ca mắc thì không cần phải khẩn trương như vậy chứ? Giờ thị trấn Lữ Hà và nhiều nơi khác đều bị liệt vào khu vực nguy hiểm, toàn bộ người dân trong huyện đều đã xét nghiệm COVID-19 xong đợt một ngay trong đêm. Chính quyền cũng không nói là tại sao phải xét nghiệm vào ban đêm. Tôi nghe nói là còn phải xét nghiệm thêm vài lần nữa.”

Liên quan đến việc toàn bộ người dân cách ly tại nhà có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt không? Bà Lữ nói, người dân địa phương đều có thói quen dự trữ đồ ăn, muối dưa chua, nên việc sinh hoạt tạm thời không có vấn đề gì.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, toàn huyện hạn chế xe cộ lưu thông trên đường

Huyện Chính Dương chính thức thông báo, bắt đầu từ  0 giờ ngày 14/8, ngoại trừ các phương tiện thực thi pháp luật hành chính công vụ, các phương tiện dịch vụ khẩn cấp như xe cấp cứu, vệ sinh môi trường, cung cấp nước, v.v và các phương tiện hoạt động đặc biệt khác như xe cứu hộ, dọn chướng ngại vật v.v.. ra, thì các phương tiện cơ giới khác đều bị cấm lưu thông trên đường phố.

Ông Vương nói rằng huyện đã không cho phép người dân lái xe ra đường từ mấy ngày trước, dự tính rằng các biện pháp kiểm soát tại địa phương sẽ còn thắt chặt hơn nữa.

Do Lâm Nghiên, Lý Vận thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn