Sau khi Nam Kinh bùng phát dịch COVID-19, giới chức trách Trung Cộng đã đổ lỗi cho các hành khách Nga là nguồn gây ra dịch bệnh. Ngoài ra, họ còn thừa nhận rằng, dịch bệnh ở Nam Kinh đã lây lan ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Uỷ ban Y tế Trung Cộng thông báo rằng tổng số ca mắc mới trên toàn quốc vào tháng 7 gần bằng tổng số ca của năm tháng trước đó.

Vào ngày 30/7, Trung Cộng đã chính thức công bố nguồn gốc của dịch bệnh tại sân bay Nam Kinh Lộc Khẩu, nói rằng nhân viên dọn vệ sinh trên chuyến bay CA910 đã vô tình bị lây nhiễm đột biến Delta. Sau đó, virus tiếp tục lây lan trong phòng vệ sinh, và chẳng bao lâu sau, nhân viên bốc xếp sân bay, nhân viên mặt đất và tài xế đều bị nhiễm bệnh. Tình hình dịch bệnh tại địa phương ở Nam Kinh cũng không ngừng nóng lên, tính đến 24 giờ ngày 30/7, nó đã lan ra 9 quận của thành phố.

dịch bệnh lây lan cả nước trung quốc
Dịch bệnh ở Nam Kinh đang diễn biến ngày càng phức tạp và lây lan sang các địa phương khác của Trung Quốc. (Ảnh: Epoch Times)

Cùng thời điểm đó, virus đã lây lan đến ít nhất 7 tỉnh và 19 địa phương trên toàn quốc thông qua chuỗi lây nhiễm sân bay, chuỗi lây nhiễm Trương Gia Giới và chuỗi lây nhiễm tàu du lịch Thường Đức. Tại tỉnh Giang Tô, virus cũng đang lây lan sang Dương Châu, Túc Thiên và nhiều nơi khác. Ngoài ra còn có những vụ lây nhiễm tập thể trong các sòng bạc.

Tờ The Paper đưa tin vào ngày 20/7, phát hiện nhân viên tại sân bay Lộc Khẩu dương tính với COVID-19, họ đều là các nhân viên an ninh sân bay như dọn dẹp vệ sinh, dịch vụ mặt đất,v.v. Sau đó, số ca mắc ở sân bay Lộc Khẩu nói riêng và ở Nam Kinh nói chung không ngừng tăng lên. Nhiều nơi trên toàn quốc cũng bắt đầu ghi nhận những ca mắc mới từng đến sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh.

Tính đến ngày 25/7, trên cả nước có 5 tỉnh và 7 địa phương xuất hiện ca mắc có tiền sử sống ở Nam Kinh. Số người bị lây nhiễm ở Nam Kinh cũng đang có xu hướng gia tăng.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Nam Kinh có xu hướng phát triển mới. Trong khi bên ngoài Nam Kinh, các nhà hát ở Trương Gia Giới và tàu du lịch Thường Đức trở thành những trung tâm lây lan dịch bệnh mới.

Theo báo cáo, Nam Kinh “thất thủ”, nhiều địa phương bùng phát. Xu hướng của dịch bệnh hiện nay đáng lo ngại hơn.

Trang Chinanews.com ngày 31/7 đưa tin, Lý Lan Quyên, chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Trung Cộng, tuyên bố rằng vào ngày 10/7 chuyến bay CA910 của Nga nhập cảnh, đến ngày 20/7 Nam Kinh đã thông báo cho Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu những nhân viên dương tính với COVID-19. Hai mốc thời gian cách nhau khoảng 10 ngày, virus đã lây lan một cách vô hình trong một khoảng thời gian. Nhiều ca mắc ở các tỉnh và thành phố khác do dịch bệnh Nam Kinh gây ra cũng cho thấy khả năng lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta.

Ngoài ra, Hạ Thanh Hoa, thanh tra Cục Kiểm soát Dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Trung Cộng, nói rằng dịch bệnh là do đột biến Delta gây ra.

Theo ghi nhận, chủng Delta có sức lây lan mạnh mẽ, dễ thích nghi với cơ thể người, tái tạo nhanh, tải lượng virus trong cơ thể cao, thời gian điều trị lâu, dễ phát thành bệnh nặng.

Mễ Phong, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Trung Cộng, cho biết vào ngày 31/7 rằng, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc mới trên toàn quốc được ghi nhận trong tháng 7 gần bằng tổng số ca mắc của năm tháng trước đó. Ngoài ra, hiện đã có 14 tỉnh xác nhận xuất hiện ca mắc có hoặc không có triệu chứng.

Do Tôn Vân, Lý Tịnh Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn