Khi phái đoàn cấp cao Hoa Kỳ phát đi thông điệp ủng hộ Đài Loan trong chuyến thăm hôm 15/04, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo, củng cố mối đe dọa sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát.

Do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) dẫn đầu, nhóm lưỡng đảng sáu thành viên đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tại văn phòng của bà ở Đài Bắc vào sáng hôm thứ Sáu (15/04).

Theo truyền hình nhà nước Trung Quốc, quân đội Trung Quốc đã cử các khinh hạm, oanh tạc cơ, chiến đấu cơ và các lực lượng khác đến Biển Hoa Đông và các khu vực xung quanh Đài Loan, Đại tá Thi Nghị (Shi Yi), phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết.

Các cuộc tập trận không quân và hải quân nhằm đáp trả “những hành động tiêu cực gần đây của Hoa Kỳ, trong đó có chuyến thăm của một phái đoàn các nhà lập pháp tới Đài Loan,” ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của nhà cầm quyền này cho biết.

Bắc Kinh sẽ “tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình,” ông Triệu nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu (15/04).

Chế độ cộng sản ở Bắc Kinh phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Đài Loan và các chính phủ khác trên thế giới. Nhà cầm quyền này xem hòn đảo tự trị là lãnh thổ của riêng mình và sẽ dùng vũ lực để chiếm nếu cần thiết.

Ở bên kia Eo biển Đài Loan, Thượng nghị sĩ Robert Menendez (Dân Chủ-New Jersey) thừa nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nói với họ rằng đảng này “rất không hài lòng” về các chuyến thăm, nhưng lời cảnh báo đó không ngăn cản họ đến hòn đảo này.

Ông Menendez, người đứng đầu Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, tuyên bố trong một bài diễn văn tại văn phòng của Tổng thống Thái rằng “hành động đó sẽ không ngăn cản chúng tôi ủng hộ Đài Loan trong tương lai.”

Các thành viên của phái đoàn Quốc hội Mỹ chụp ảnh chung với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen, ở giữa bên phải) và các quan chức Đài Loan khác trong cuộc họp tại Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 15/04/2022. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan qua AP)

Ông nhấn mạnh, “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc, vì tôi tin rằng Đài Loan không có xung đột với Trung Quốc.”

Các thành viên khác của phái đoàn là Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), Thượng nghị sĩ Robert Portman (Cộng Hòa-Ohio), Thượng nghị sĩ Benjamin Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), và Dân biểu Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas). Họ cũng đã có những phát ngôn thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Bắc.

Ông Graham nói: “Từ bỏ Đài Loan sẽ là từ bỏ nền dân chủ và tự do. Việc đó sẽ là từ bỏ thương mại tự do. Hành động đó sẽ tưởng thưởng cho những gì tồi tệ nhất của nhân loại. Chúng tôi ở đây hôm nay để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với Đài Loan.”

Bà Thái bày tỏ sự hoan nghênh với phái đoàn và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Đài Bắc và Hoa Thịnh Đốn.

“Việc Nga xâm lược Ukraine đã chứng minh rằng các nền dân chủ phải củng cố các liên minh của mình. Cùng nhau, chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa do các quốc gia độc tài tìm cách phá vỡ hòa bình khu vực,” bà Thái nói với phái đoàn Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối hôm thứ Sáu (15/04), Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên án “những nhận xét và hành động ngoan cố và lố bịch” của ĐCSTQ đối với các chuyến thăm của phái đoàn Hoa Kỳ.

Tuyên bố cho biết, “Sự đe dọa bằng vũ lực của chính quyền toàn trị của ĐCSTQ nhằm vào Đài Loan sẽ chỉ củng cố thêm ý chí bảo vệ tự do và dân chủ của người dân Đài Loan, tăng cường sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ khác đối với Đài Loan dân chủ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.”

Đài Loan sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với các quốc gia cùng chí hướng như Hoa Kỳ, bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời ngăn chặn “sự bành trướng không ngừng” của chế độ cộng sản.

Phái đoàn đến trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc khủng hoảng Ukraine có thể bị chế độ cộng sản ở Trung Quốc tận dụng để đẩy nhanh các kế hoạch nhằm chiếm Đài Loan.

Trong khi Đài Bắc không công bố bất cứ dấu hiệu nào về một cuộc xâm lược sắp tới, Bắc Kinh đã leo thang quấy rối quân sự bằng cách cử chiến đấu cơ bay gần hòn đảo này một cách thường xuyên trong hai năm qua.

Hoa Kỳ là đồng minh và nhà cung cấp vũ khí không chính thức quan trọng nhất của Đài Loan, và bị ràng buộc bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan để cung cấp cho Đài Bắc các phương tiện tự vệ. Hôm 06/04, Hoa Kỳ đã chấp thuận một thương vụ bán thiết bị và dịch vụ có thể trị giá 95 triệu USD để tăng cường khả năng phòng không của hòn đảo.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn