Vào ngày thông tin có ca nhiễm COVID-19 ở Kinh Môn, Hồ Bắc lộ ra, cơ quan chức năng đã đột ngột thực hiện lệnh phong tỏa mà không hề báo trước. Một số người tiết lộ với Epoch Times rằng, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn tại khu cách ly tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khiến người dân hết sức lo lắng.

Theo cơ quan chức năng thông báo, vào ngày 4/8 đã phát hiện một ca mắc tại huyện Xuyết Đao, khu công nghệ cao Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 9/8 đã có tổng cộng 8 ca mắc. Tuy nhiên, số ca mắc thực sự không bao giờ được tiết lộ.

Ngày 5/8, khu vực trên được nâng lên thành khu vực có nguy cơ trung bình, cần phong tỏa, người dân chỉ có thể vào được nhưng không ra được. Đến ngày 9/08, giới chức có thông báo cho biết, khu vực trên phải phong tỏa nghiêm ngặt 24/24, cư dân không được phép ra vào cộng đồng trong những trường hợp không cần thiết.

số ca nhiễm COVID ở Kinh Môn
Tình hình dịch bệnh trầm trọng ở Kinh Môn, Hồ Bắc. (Ảnh: chụp màn hình Weibo)

Ca mắc đầu tiên được báo cáo là nhân viên thi công ngoài trời của Công ty TNHH Điện lực Hồ Bắc Ức Vĩ. Từ 7h30 đến 11h30 ngày 31/7, đã diễn ra hoạt động thi công xây dựng kéo dài 4 tiếng tại khu nhà máy mới của công ty Ức Vĩ. Hiện tại, toàn bộ khu công nghiệp này đã đóng cửa.

Công ty Điện lực Ức Vĩ là công ty con của Công ty TNHH cổ phần Năng lượng Lithium Ức Vĩ Huệ Châu. Vào hai ngày trước khi ca mắc được báo cáo, Công ty Huệ Châu vừa ký thỏa thuận đầu tư với Ủy ban quản lý Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao Kinh Môn, Trung Quốc.

Đột ngột phong tỏa Kinh Môn, người dân trách móc điều kiện cách ly thiếu thốn

Ông Vương là nhà cung cấp cho một dự án của Điện lực Ức Vĩ, vào ngày 4/8, ông cũng có mặt tại công trường nơi có bệnh nhân lây nhiễm. Đến buổi chiều, ông đã bị cấm ra về và phải ở lại hiện trường chờ đợi đến khuya.

Khi nhớ lại cảnh bị cấm rời khỏi hiện trường, ông Vương vẫn còn cảm thấy sợ hãi: “Bạn không biết lúc đó thế nào đâu, vì bạn chưa từng trải qua, bạn phải trải qua rồi mới thấy sợ. Giờ chỉ có cách cầu nguyện để bản thân không có vấn đề gì.”

Ông nói với phóng viên Epoch Times vào ngày 8/08 rằng: “Vào lúc đó, nhiều người (tại hiện trường), (cơ quan chức năng) không cho phép rời đi, cũng không cho đi lại, bắt bạn đứng im ở hiện trường. Khi ở hiện trường, đầu tiên là làm xét nghiệm acid nucleic, tại đó đâu đâu cũng thấy người, phải có đến vài trăm người, 300 – 400 người.”

Ông nói: “Vì quá đông nhân viên, không kịp thời đưa đi cách ly. Mọi người đợi ở bên ngoài, từng người từng người bị đưa đi cách ly. Mỗi xe có ba bốn mươi người.”, “Một lát sau lại kéo thêm một nhóm người nữa đi, những người bị đưa đi còn không được thông báo trước. Họ chời ở trên xe, một lát sau các xe lần lượt lăn bánh, đưa họ đến khu cách ly. Sau đó lại một nhóm nữa được đưa lên xe, bạn không được ngủ, mà chỉ có thể ở đó chờ đợi.”

Ông Vương Cho biết hiệu suất công việc của cơ quan chức năng khiến nhiều người bất mãn. “Hiệu suất của họ thấp quá. Chẳng trách ông giám đốc Sở y tế bị cách chức, bao nhiêu người như thế tập trung cùng một chỗ, lây nhiễm chéo thì làm sao bây giờ. Họ đúng là vô trách nhiệm với dân.” (Giám đốc Sở y tế quận Xuyết Đao, Kinh Môn đã bị cách chức vào ngày 8/8).

Ông cũng tiết lộ rằng, số người phải đi cách ly ở Kinh Môn là rất lớn. Các khách sạn dùng để cách ly đều kín chỗ. Giờ đang xây dựng điểm cách ly cho 4,000 người. Trước đó, một số người dân cũng đăng tải lên mạng thông tin huyện Kinh Môn đang xây dựng bệnh viện dã chiến chứa được 4,000 người. 

Điều kiện rất kém ở điểm cách ly

Anh Dư, người Thập Yển, Hồ Bắc, vào hai tháng trước anh đã dẫn một nhóm 9 người đến Kinh Môn để lắp đặt cơ sở hạ tầng cho một dự án của Điện lực Ức Vĩ. Vì chuyện gia đình nên anh đã về trước thời hạn (về ngày 2/8). Hai ngày sau, Điện lực Ức Vĩ phát thông tin có người lây nhiễm.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Epoch Times vào ngày 8/8, anh Dư cho biết 9 người nhóm anh vẫn ở Kinh Môn và đang bị cách ly trong ký túc xá của một trường trung học cơ sở. Ở đó không có chăn ấm, nước nóng, điều hoà, đồ khử trùng và nhu yếu phẩm cũng thiếu thốn.

“Những công nhân bị cách ly trong nhà máy chỉ có thể nằm đất.” Anh nói, khu công nghiệp nơi xuất hiện ca mắc đã bị phong tỏa hoàn toàn, có hàng nghìn người phải đi cách ly. Theo báo cáo, chỉ riêng Điện lực Ức Vĩ đã có khoảng 2,800 nhân viên, rất nhiều trong số đó không phải người địa phương.

“Nơi đó giờ không còn chỗ cách ly nữa rồi, không có biện pháp, cũng không có chỗ để lo liệu.” Anh Dư còn nói, cơ quan chức năng không nói rõ khi nào mới hết cách ly.

Vào ngày 9, một người dân đã đăng một đoạn video lên Twitter tiết lộ rằng điều kiện ở các điểm cách ly tại Trung Quốc vô cùng tồi tệ. Đoạn video không chỉ nói rõ địa điểm cụ thể, còn quay cảnh mỗi người trong một căn phòng nhỏ đơn sơ, đối diện ngay với phòng khám sốt.

(Ảnh: chụp màn hình Twitter)

Do Cao Tĩnh, Cố Hiểu Hoa, Trương Ngọc Khiết thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn