Hôm 30/07, Trung Cộng thông báo ngừng cấp hộ chiếu cho công dân Trung Quốc vô thời hạn trong khi liên tục nhấn mạnh đây là một biện pháp chống đại dịch. Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, nhiều người đã đặt câu hỏi động cơ thực sự của việc hạn chế người dân đi lại có thể là gì.

Hôm 04/08, ông Lưu Hải Đào (Liu Haitao), Giám đốc Quản lý Kiểm tra Biên giới của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo của Quốc Vụ viện Trung Quốc rằng, “Trung Quốc sẽ tăng cường quản lý xuất và nhập cảng tại các cảng và biên giới, ngăn chặn nghiêm ngặt không cho dịch bệnh du nhập vào đất nước, và tăng cường các biện pháp [chống dịch] khác nhau.”

Trung Quốc đình chỉ cấp hộ chiếu
Một công dân Trung Quốc đang cầm trên tay hộ chiếu của mình sau khi được đóng dấu nhập cảng vào Campuchia tại cửa khẩu. (Ảnh: Omar Havana/Getty Images)

Một trong những biện pháp này là “hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển qua biên giới của những trường hợp không khẩn cấp và không thiết yếu.”

Ông Lưu cho biết, “Cục quản lý xuất nhập cảng sẽ tạm thời không cấp hộ chiếu và các giấy phép xuất nhập cảng khác cho những lý do xuất cảng không cần thiết và không phải là khẩn cấp.”

Tuy nhiên, Trung Cộng không nói rõ khi nào sẽ nối lại việc cấp hộ chiếu.

Một số công dân Trung Quốc cho rằng việc kiểm soát hộ chiếu chặt chẽ này thực sự đã được bắt đầu từ vài tháng trước khi có thông báo chính thức trên và đã ảnh hưởng đến cuộc sống của công dân.

Hồi đầu tháng Tư, một công dân đại lục đã đăng trên trang web nổi tiếng của Trung Quốc “Douban” rằng anh ta cần cập nhật hộ chiếu của mình để giải quyết công việc kinh doanh ở hải ngoại cho các khách hàng ngoại quốc, nhưng đã bị từ chối.

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), việc đình chỉ này là một lệnh cấm toàn diện, vì không có quy chuẩn nào về cách xác định thế nào là nhu cầu thiết yếu và khẩn cấp hoặc thế nào là không thiết yếu và không khẩn cấp, và các đơn xin cấp hộ chiếu căn cứ trên nhiều lý do khác nhau tất cả đều bị từ chối.

Việc gia hạn hộ chiếu của công dân Trung Quốc ở hải ngoại cũng bị từ chối, chẳng hạn như tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles.

Trung Quốc đình chỉ cấp hộ chiếu
Một người đứng trước Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở San Francisco, California vào ngày 23/07/2020. (Ảnh: Philip Pacheco/AFP/Getty Images)

Một số nhà phân tích cho rằng việc phòng ngừa dịch bệnh chỉ là một cái cớ và Trung Cộng đang sử dụng điều này để thắt chặt kiểm soát hơn nữa đối với người dân Trung Quốc.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Trung Quốc Phương Nguyên (Fang Yuan) nói với RFA rằng việc tạm dừng cấp các giấy tờ xuất nhập cảng không khẩn cấp có thể liên quan đến đại dịch, nhưng đó không phải là lý do chính. Ông tin rằng nhà cầm quyền coi đó là phương tiện cần thiết để kiểm soát nhằm tập trung nguồn lực để đối phó với cuộc chiến thương mại chống lại Hoa Kỳ.

Ông Đằng Bưu (Teng Biao), một học giả pháp lý tại Hoa Kỳ, nói rằng hành động của Cục Di trú của Trung Cộng là vi phạm luật pháp của chính Trung Quốc vốn bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, bao gồm cả việc được cấp hộ chiếu và được đi du lịch.

Ông Đằng cho rằng việc ngăn chặn đại dịch chỉ là cái cớ để nhà cầm quyền tăng cường kiểm soát việc di chuyển của người dân và ngăn chặn sự du nhập của các hệ tư tưởng phương Tây gây ảnh hưởng đến người dân Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hồi tháng Sáu, rằng nội bộ của Trung Cộng đã quyết định gia hạn các hạn chế xuyên biên giới thêm một năm với mục đích tránh bất kỳ sự gián đoạn nào có thể xảy ra đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng vào năm 2022.

Do Alex Wu thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn