THÂM QUYẾN, Trung Quốc — Hôm thứ Hai (29/08), chính quyền thành phố Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc đã đóng cửa khu chợ điện tử lớn nhất thế giới Hoa Cường Bắc và ngừng cung cấp dịch vụ tại 24 ga tàu điện ngầm trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát.

Ba tòa nhà chính trong khu chợ rộng lớn này, với hàng ngàn quầy bán vi mạch bán dẫn, linh kiện điện thoại, cũng như các loại phụ tùng khác cho các nhà sản xuất, sẽ đóng cửa cho tới ngày 02/09.

Hôm thứ Hai, các quan chức cộng đồng địa phương xác nhận việc đóng cửa với Reuters, trong khi ba người làm việc tại đó cho biết các quản lý tòa nhà đã yêu cầu họ làm việc tại nhà. 

Theo các bản tin chính thức từ truyền thông địa phương, 24 ga tàu điện ngầm tại hai quận trung tâm là Phúc Điền và La Hồ cũng tạm ngừng cung cấp dịch vụ. 

Tại Phúc Điền, nơi đặt trụ sở chính quyền thành phố, các quan chức thông báo rằng các rạp chiếu phim, các quán karaoke, quán bar, và công viên sẽ đóng cửa, đồng thời hủy các sự kiện công cộng quy mô lớn cho đến ngày 02/09.

Việc đóng cửa biên giới liên quan đến dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho khu chợ Hoa Cường Bắc. Trước khi đại dịch bùng phát, khu chợ này nhộn nhịp với các doanh nhân ngoại quốc đến tìm nguồn linh kiện ở Trung Quốc.

Trung Quốc đóng cửa chợ điện tử lớn nhất thế giới ở Thâm Quyến vì COVID-19
Người dân đứng xem các rào chắn được dựng bên ngoài lối vào làng đô thị Loan Hạ như một phần của các biện pháp COVID-19 ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 29/08/2022. (Ảnh: David Kirton/Reuters)

Cùng ngày, trung tâm công nghệ với gần 18 triệu dân này cho biết có 9 trường hợp có triệu chứng và hai trường hợp không có triệu chứng từ kết quả xét nghiệm của ngày hôm trước.

Xét nghiệm COVID-19 đã trở thành một một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật ở thành phố này, trong đó hầu hết các không gian công cộng và các công sở đều yêu cầu cho xem kết quả xét nghiệm trong vòng 48 giờ để vào cửa, hoặc kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ để vào các khu vực được xem là có nguy cơ cao.

Mặc dù thành phố đã tránh các đợt phong tỏa toàn thành phố kể từ đợt phong tỏa kéo dài một tuần hồi tháng Ba, nhưng cư dân của các khu dân cư riêng lẻ đã phải đi cách ly một tuần khi các ca dương tính được phát hiện.

Sáng thứ Hai (29/08), làng đô thị Loan Hạ, ​​nơi cung cấp chỗ ở giá rẻ cho hàng ngàn người lao động có mức lương thấp như tài xế giao hàng và người lao động chân tay, đã bị phong tỏa như một biện pháp COVID-19, mặc dù ở đó vẫn chưa ghi nhận ca dương tính nào.

Trung Quốc đóng cửa chợ điện tử lớn nhất thế giới ở Thâm Quyến vì COVID-19
Công nhân dựng rào chắn bên ngoài cổng làng đô thị Loan Hạ như một phần của các biện pháp COVID-19 ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 29/08/2022. (Ảnh: David Kirton/Reuters)

Hôm thứ Hai, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đã ghi nhận 1,696 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 28/08, trong đó 352 trường hợp có triệu chứng và 1,344 trường hợp không có triệu chứng.

Số ca nhiễm COVID-19 thực tế có thể cao hơn nhiều. Rất khó để có thể kiểm chứng dữ liệu COVID-19 của Trung Quốc, vì nhà cầm quyền Trung Quốc thường xuyên trấn áp hoặc thay đổi thông tin.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: