Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông đang tranh chấp khi Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đến Hàn Quốc để gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol và thúc đẩy kế hoạch kinh tế sắp tới của ông cho khu vực này.

TT Biden hiện đang công du ở Đông Á để phát triển các mối bang giao tốt hơn với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tăng cường hỗ trợ cho Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương của mình, trong đó ông dự kiến ​​sẽ công bố tại Nhật Bản vào ngày 23/05.

Các chuyến thăm với các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Nam Hàn và Nhật Bản cũng nhấn mạnh nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm chống lại các cuộc xâm lược gia tăng từ Bắc Kinh, vốn được các quan chức chính phủ mô tả là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ.

Sau đó, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông cho đến hết ngày thứ Hai (23/05). Họ cho biết phi cơ và tàu thuyền không phải của Trung Quốc sẽ bị cấm vào khu vực này nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trung Quốc tuyên bố rằng họ có chủ quyền lịch sử trên hầu như toàn bộ Biển Đông và đã tiến hành một chiến dịch lớn xây dựng các đảo nhân tạo trên khắp khu vực này để mở rộng biên giới quốc gia trên biển. Họ cũng đã sử dụng các hòn đảo để đặt thiết bị quân sự.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dựa trên một phán quyết hồi năm 2016 của một tòa án quốc tế, khẳng định rằng “không có cơ sở pháp lý nhất quán” cho các tuyên bố của Trung Quốc trong luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ cũng duy trì rằng họ có quyền hoạt động tự do trên vùng biển này, vốn tạo thành vùng biển quốc tế.

Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền từng phần ở Biển Đông.

Do đó, khu vực này đã trở thành một điểm nóng xung đột.

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã nói chuyện với các phóng viên trên chiếc Không lực Một trên đường tới Nam Hàn, đồng thời nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì khả năng tiếp cận quốc tế với khu vực này và tìm kiếm sự ổn định ở Eo biển Đài Loan gần đó.

“Quan điểm của chúng tôi như đã được trình bày nhiều lần, là chúng tôi quan tâm đến hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan cũng như các căng thẳng đang gia tăng,” ông Sullivan nói. “Và chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang góp phần làm gia tăng những căng thẳng đó thông qua các hoạt động quân sự khiêu khích xung quanh Đài Loan và quanh Eo biển này.”

“Nhưng chúng tôi cũng hiểu rõ là chính sách của chúng tôi đối với Đài Loan không thay đổi … chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và bảo đảm rằng không có sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng.”

Ông Sullivan cũng nói rằng TT Biden có thể sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến khác với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần cuối hồi tháng Ba, khi đó TT Biden đã cảnh báo ông Tập về những hậu quả chưa được nêu rõ nếu chính quyền Trung Quốc hỗ trợ tài vật cho Nga trong các nỗ lực chiến tranh của họ.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong những tuần tới, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập nói chuyện lại,” ông Sullivan nói.

Vị cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ nói thêm rằng Tổng thống sẽ làm việc để xây dựng mối bang giao địa phương với các nhà lãnh đạo ở Nam Hàn và Nhật Bản để phát triển tốt hơn các nguồn lực cho cơ sở hạ tầng thương mại, đồng thời sẽ có những bước phát triển đáng kể trong thương mại và khả năng thiết lập quy tắc cho nền kinh tế kỹ thuật số.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự kiện diễn ra vào ngày thứ Hai (23/05) này sẽ là một vấn đề lớn và sẽ là một cột mốc quan trọng trong sự tham gia của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông Sullivan nói. “Và khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ nhìn lại và nói rằng đây là thời điểm mà sự can dự của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã chuyển sang một bước ngoặt khác.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn