Hôm 07/02 (tức mùng 7 tháng Giêng âm lịch), chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố đợt phong tỏa đầu tiên trong năm Nhâm Dần của mình như một biện pháp kiềm chế đợt bùng phát dịch COVID-19.

Từ hôm thứ Hai (07/02), tất cả cư dân ở thành phố Bách Sắc tại tỉnh Quảng Tây đã được ra lệnh ở yên tại nhà.

Thành phố Bách Sắc cho biết trong một thông báo rằng họ đã phát hiện ca nhiễm Omicron, một biến thể của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới.

Vân Phi (Yun Fei), một cư dân của huyện Đức Bảo, thành phố Bách Sắc nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 07/02 rằng: “Không ai có thể ra vào thành phố của chúng tôi. Chúng tôi không được ra ngoài, đều phải ở trong nhà. Tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều ngừng hoạt động.”

Do lo ngại virus Trung Cộng từ Bách Sắc sẽ lây sang các thành phố khác, nên chính quyền Trung Quốc cũng đã thực hiện các biện pháp [phòng dịch] ở các thành phố lân cận.

“Bầu không khí ở đây thật căng thẳng. Một số con đường bị phong tỏa, và xe buýt liên thành phố đã ngừng phục vụ,” một người dân họ Triệu đến từ thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây này chỉ cách Bách Sắc 165 dặm, cũng nói với The Epoch Times. “Một số khu dân cư đã bắt đầu thực hiện việc xét nghiệm cho toàn bộ người dân, và có hàng dài người xếp hàng trước các bệnh viện để chờ xét nghiệm.”

Một người dân đang làm xét nghiệm acid nucleic để phát hiện COVID-19 ở Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc hôm 27/01/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Hai (07/02), thành phố Bách Sắc đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa thành phố và mọi công dân sẽ thực hiện cách ly tại nhà.

Từ 0 giờ sáng ngày hôm đó, không có trường học hay cơ sở đào tạo nào được phép hoạt động trong thành phố, đồng thời tất cả các cơ sở kinh doanh cũng đều phải đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, chợ nông sản, bệnh viện, và tiệm thuốc.

Những nhân viên làm việc về phòng chống dịch, hỗ trợ y tế, và nhân viên y tế phải xin một giấy đi đường chuyên biệt cho phép họ đi lại trong thành phố. Sau khi được cấp giấy đi đường, những nhân viên này cũng không thể đi từ quận này sang quận khác hoặc từ thị trấn này sang thị trấn khác.

Thông báo này không đề cập đến cách các xe tải có thể vận chuyển hàng hóa từ bên ngoài vào trong Bách Sắc, cũng như giữa các quận và thị trấn khác nhau.

Sau khi phong tỏa, nhiều cư dân được xác định là những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 và được chuyển đến các trung tâm cách ly.

“Khách sạn của chúng tôi đã được đổi thành trung tâm cách ly và sẽ bắt đầu tiếp nhận những người bị cách ly vào ngày mai,” một nhân viên của khách sạn Khoái Tiệp ở huyện Đức Bảo nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm thứ Hai (07/02). “Tôi không thể cho anh biết có bao nhiêu người được chẩn đoán nhiễm COVID-19 trong thành phố của chúng tôi, cũng như bao nhiêu người sẽ được chuyển đến đây để cách ly vào ngày mai.”

Một nhân viên của Phi trường Ba Mã Bách Sắc cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng tất cả các chuyến bay sẽ bị hủy từ ngày 08/02.

Theo dữ liệu điều tra dân số năm 2020, Bách Sắc là nơi có 3.57 triệu dân đang sinh sống. Năm 1929, ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc nổi loạn thành công ở Bách Sắc, giúp đảng này chiếm được đất nước vào năm 1949.

Một người dân đang làm xét nghiệm acid nucleic để phát hiện COVID-19 ở An Dương thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 26/01/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa nhiều khu vực hơn do bùng phát COVID-19.

Hôm 07/02, một phần của các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Thâm Quyến và Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc, Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang đông bắc Trung Quốc, Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang miền đông Trung Quốc, Vũ Châu thuộc tỉnh Hà Nam miền trung Trung Quốc và, Hành Thủy thuộc tỉnh Hà Bắc miền bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa. Việc lây nhiễm cục bộ đã được báo cáo ở Quảng Tây, Quảng Đông, Bắc Kinh, và Thiên Tân.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Bản tin có sự đóng góp của Hồng Ninh 

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn