Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một đồng minh của Nga và không thể được tin tưởng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ Ukraine và các nơi khác thúc ép chính quyền ở Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow để làm trung gian chấm dứt cuộc xung đột này.

Lập trường của Trung Quốc về cuộc chiến này đã bị quốc tế giám sát gắt gao kể từ khi Nga nổ phát súng đầu tiên nhắm vào Ukraine. Bất chấp việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken liên tục thúc giục Bắc Kinh “lên tiếng,” và Kyiv kêu gọi chế độ này tận dụng quan hệ ngoại giao với Moscow để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn, Bắc Kinh đã cẩn thận né tránh chủ đề này, từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga hoặc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Hiện họ là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới từ chối gọi hành động của Nga là “một cuộc xâm lược.”

“Một cách cố tình, nhất quán, Trung Quốc đã hoàn toàn không giúp ích gì trong suốt cuộc khủng hoảng này,” một phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói với The Epoch Times.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng ‘chủ quyền’ như một cái cớ cho sự xâm lược của họ trên khắp Á Châu, nhưng đã từ chối lên án cuộc xâm lược sâu hơn của Nga vào Ukraine,” vị này nói, đề cập đến tuyên bố của chính quyền này rằng họ nắm giữ chủ quyền đối với hòn đảo dân chủ tự trị Đài Loan, mà họ tìm cách chiếm đóng bằng vũ lực nếu cần thiết.

Lập trường của Bắc Kinh không đáng ngạc nhiên vì lợi ích chung của các nhà lãnh đạo hai nước, vị phát ngôn viên này nói. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình coi Tổng thống Nga Vladimir Putin “là một đồng minh trong mục tiêu chung của họ là làm suy yếu Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta.”

‘Đạo đức giả’

Vào ngày thứ 12 của cuộc tấn công của Nga, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã mô tả tình hữu nghị của nước này với Moscow là “vững như bàn thạch,” một lời khẳng định được đưa ra sau khi ông Tập và ông Putin tuyên bố về quan hệ đối tác “không giới hạn” giữa hai nước hồi đầu tháng Hai.

Ông Vương cũng lần đầu tiên ra dấu hiệu Trung Quốc sẵn sàng làm “trung gian hòa giải cần thiết” trong cuộc xung đột, nhưng bác bỏ khả năng rằng một sự cố ngoại giao sẽ cản trở mối bang giao của Trung Quốc với Nga.

“Bất kể tình hình quốc tế có thể bấp bênh và khó khăn đến mức nào,” ông nói với các phóng viên, thì Trung Quốc và Nga “sẽ kiên định thúc đẩy mối quan hệ phối hợp đối tác chiến lược toàn diện của chúng tôi cho một kỷ nguyên mới.”

Phát ngôn của ông Vương cho thấy khá rõ ràng rằng thế giới không thể đặt hy vọng vào việc Trung Quốc có thể chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu này, Dân biểu Young Kim (Cộng Hòa-California) nói.

Bà nói với The Epoch Times rằng: “Trong khi thế giới nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gọi Nga là “đối tác chiến lược quan trọng nhất của đất nước ông.”

“Khi các chế độ độc tài tìm cách phá hoại tự do và dân chủ trên khắp thế giới, chúng tôi biết chính quyền của ông Tập Cận Bình không thể là một nhà hòa giải đáng tin cậy.”

Trung Quốc không thể được tin tưởng để làm trung gian chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine
Một nhân viên cứu hộ đẩy xe đẩy với một cụ bà trong cuộc di tản của dân thường khỏi thành phố Irpin, phía tây bắc Kyiv, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Cũng có một chút mỉa mai trong việc Trung Quốc ngầm ủng hộ Nga.

“Ukraine đang phơi bày thói đạo đức giả của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ rao giảng không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác nhưng từ chối lên án hành động xâm lược vào một quốc gia có chủ quyền,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) nói với The Epoch Times.

“Và họ lên án việc Đài Loan muốn tách khỏi đại lục nhưng lại ủng hộ ông Putin trong việc công nhận các nước cộng hòa ly khai ở miền đông Ukraine.”

“Họ ủng hộ một cách đạo đức giả cuộc xâm lược tàn ác của Nga vì họ có chung mục tiêu với ông Putin, đó là áp đặt một trật tự toàn cầu mới với họ đứng đầu và đẩy Mỹ xuống hạng để thành cường quốc hạng hai.”

Đảo Đài Loan đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự như Ukraine do các mối đe dọa ngày càng tăng từ nước láng giềng lớn này. Chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiếp tục quấy rối Đài Loan một cách thường xuyên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, và nhà cầm quyền này đã tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, làm tăng thêm sự lo ngại cho hòn đảo này.

Trung Quốc không thể được tin tưởng để làm trung gian chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine
Những người dân đã chạy khỏi cuộc chiến ở Ukraine đang xếp hàng để lên xe buýt sau các hàng rào có thể di chuyển được khi các sỹ quan cảnh sát và binh sĩ Phòng vệ Lãnh thổ Ba Lan giúp quản lý đám đông sau khi băng qua biên giới Ba Lan-Ukraine ở Medyka, Ba Lan, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Omar Marques/Getty Images )

Chính quyền Trung Quốc đã giúp Moscow khi nước này hứng chịu sự trừng phạt từ phương Tây.

Sau khi Mastercard, Visa và American Express cắt các dịch vụ của họ ở Nga, thì các ngân hàng của quốc gia này đã chuyển sang Trung Quốc để tìm các giải pháp thay thế.

Thương mại song phương đã tăng mạnh. Trong hai tháng đầu năm 2022, xuất cảng của Trung Quốc từ Nga đã tăng 41.5% so với cùng kỳ năm trước, một tốc độ tăng vượt trội so hơn với tất cả các quốc gia khác, theo các quan chức hải quan Trung Quốc.

Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các hạn chế nhập cảng đối với lúa mì của Nga vào ngày đầu tiên Nga xâm lược. Đến năm 2024, hai nước đang đặt mục tiêu thúc đẩy tổng kim ngạch thương mại lên mức kỷ lục 250 tỷ USD.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đã biết về kế hoạch của ông Putin từ nhiều tháng trước.

Lo ngại ông Putin sẽ thực hiện một “cuộc xâm lược liều lĩnh,” các quan chức Tòa Bạch Ốc đã làm việc với Trung Quốc trước và kêu gọi các quan chức của nước này giúp ngăn chặn một cuộc chiến tranh, nhưng Trung Quốc đã từ chối, một cố vấn chính sách hàng đầu của Hoa Kỳ gần đây đã cho biết trong một sự kiện hội thảo.

Thay vào đó, các quan chức cao cấp của Trung Quốc được cho là đã yêu cầu Nga hoãn thực hiện một hành động quân sự cho đến khi Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh kết thúc.

Những tin tức như vậy đã khiến các nhà phân tích lập luận rằng chính quyền Trung Quốc đã bí mật hỗ trợ cho các kế hoạch của ông Putin như một phần trong nỗ lực chung nhằm chống lại phương Tây.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]imes.com.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn