Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được cho là đang xây dựng một căn cứ hải quân bí mật ở Campuchia, trong bối cảnh nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc nỗ lực mở rộng “phạm vi ảnh hưởng lịch sử” của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hôm 06/06, tờ The Washington Post đưa tin dẫn lời hai quan chức phương Tây ẩn danh, cơ sở quân sự này nằm ở khu vực phía bắc Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia bên bờ Vịnh Thái Lan.

Đây sẽ là căn cứ hải quân ở hải ngoại thứ hai được biết đến của Trung Quốc; căn cứ đầu tiên được đặt tại quốc gia Đông Phi Djibouti.

Theo lời một trong hai vị quan chức, buổi lễ đánh dấu việc mở rộng căn cứ Ream dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào thứ Năm (09/06), với sự tham dự của Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia.

Vị quan chức thứ hai cho biết kế hoạch mở rộng này sẽ cung cấp cho PLA “quyền sử dụng độc quyền phần phía bắc của căn cứ, trong khi sự hiện diện của họ vẫn sẽ kín đáo.” Tuy nhiên, một quan chức của Trung Quốc, người đã nói chuyện với hãng thông tấn này, đã bác bỏ thông tin trên.

Quan chức thứ hai cho biết: “Những gì chúng tôi đã thấy trong thời gian qua là một mô hình rất rõ ràng và nhất quán về việc cố gắng làm xáo trộn và che giấu cả mục tiêu cuối cùng cũng như mức độ can dự của quân đội Trung Quốc. Điều quan trọng ở đây là việc [PLA] độc quyền sử dụng cứ điểm này và có một căn cứ quân sự đơn phương ở một quốc gia khác.”

Hôm thứ Ba (07/06), Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết việc Trung Quốc xây dựng một căn cứ hải quân ở Campuchia là “đáng lo ngại” và tuyên bố rằng chính phủ của ông đã trao đổi với chính phủ Campuchia về vấn đề này.

“Chúng tôi thường xuyên liên lạc với chính phủ Campuchia và chúng tôi luôn nhận được sự quả quyết rằng không có lực lượng quân đội ngoại quốc nào được quyền tiếp cận độc quyền tại Ream,” ông Albanese nói với các phóng viên ở Indonesia, hãng thông tấn AP của Úc đưa tin.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã biết về hoạt động của Bắc Kinh tại Ream trong một thời gian và chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh minh bạch về ý định của mình và bảo đảm các hoạt động của họ trong việc hỗ trợ an ninh và ổn định trong khu vực.”

PLA đã thi công ba tòa nhà mới tại Ream trong suốt tháng Tám và tháng Chín năm ngoái (2021), theo các hình ảnh vệ tinh do tổ chức tư vấn chính sách của Hoa Kỳ có tên Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Á Châu công bố.

Ngũ Giác Đài cho biết trong một báo cáo năm 2021 rằng Campuchia đã phá hủy hai cơ sở do Hoa Kỳ tài trợ tại Ream sau khi từ chối đề nghị chi trả của Hoa Thịnh Đốn để cải tạo một trong những cơ sở [tại căn cứ này], “điều này cho thấy rằng Campuchia có thể đã nhận sự trợ giúp từ CHND Trung Hoa (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) để phát triển căn cứ này.”

Báo cáo cho biết, “Trung Quốc có khả năng đã coi một số quốc gia, bao gồm Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Pakistan, Sri Lanka, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Kenya, Seychelles, Tanzania, Angol, và Tajikistan, là những cứ địa cho PLA lập căn cứ.”

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: