BẮC KINH – Theo kênh truyền thông do nhà nước hậu thuẫn đưa tin, ba con mèo là vật nuôi ở nhà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona đã bị tiêu hủy ở thành phố Cáp Nhĩ Tân phía đông bắc Trung Quốc, dẫn đến phản ứng dữ dội trên mạng xã hội về điều mà một số người coi là ‘vẽ rắn thêm chân’ trong nỗ lực ngăn chặn virus của địa phương này.

Vào cuối hôm thứ Ba (28/09), tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin chủ nhân của những chú mèo trên đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 hôm 21/09, sau đó ba con mèo của cô cũng đã cho kết quả dương tính. Cơ quan kiểm soát dịch bệnh địa phương đã tiêu hủy ba chú mèo này, bất chấp sự phản đối của cô.

“Có lẽ không có phương pháp điều trị y tế chuyên nghiệp nào cho động vật bị nhiễm loại virus corona chủng mới này,” một nhân viên cộng đồng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tin tức Bắc Kinh, giải thích lý do tại sao những chú mèo này bị tiêu hủy.

Nhân viên cộng đồng này cho biết [nếu không tiêu hủy] những con mèo này có thể sẽ tiếp tục để lại mầm mống virus trong không gian.

“Việc những con mèo này sẽ phát tán bệnh ra môi trường đến mức chúng sẽ là nguy cơ cho chính vị chủ nhân của chúng tái nhiễm COVID. Điều đó có vẻ không thực tế lắm,” bà Rachael Tarlinton, một giáo sư virus học tại Đại học Nottingham của Anh Quốc cho biết, nói thêm rằng những bề mặt tiếp xúc không phải là con đường chính lây truyền virus.

Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vật nuôi đóng vai trò chính trong việc lây lan virus sang người.

“Tôi kiên quyết không đồng ý với cách làm này! Nói trắng ra, đó là một hình thức quản lý thô bạo, đơn giản thái quá và lười biếng, chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm,” một người dùng mạng xã hội đăng trên Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc.

Hôm thứ Tư (29/09), tờ Tin tức Bắc Kinh đã xóa bản tin này khỏi các kênh truyền thông xã hội của mình. Hãng thông tấn này đã đăng một bình luận vào thứ Tư trên Weibo kêu gọi các nhà chức trách đưa ra các tiêu chuẩn về cách ứng phó với vật nuôi bị nhiễm bệnh.

Theo bản tin của tờ Tin tức Bắc Kinh hôm thứ Ba (28/09), ông Phùng Tử Kiện (Feng Zijian), một nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết mèo nuôi nên bị tiêu hủy nếu chúng liên tục cho kết quả dương tính.

Bà Vanessa Barrs, một giáo sư tại Đại học Thành phố Hồng Kông chuyên về sức khỏe và dịch bệnh động vật, cho biết nguy cơ lây truyền từ vật nuôi bị nhiễm bệnh sang người là thấp.

Bà cho biết, “Cho đến nay, trong toàn bộ đại dịch, chưa có báo cáo xác nhận nào về việc lây nhiễm từ mèo sang người, không giống như tình huống đối với chồn nuôi ở Âu Châu, nơi đã xảy ra sự lây truyền từ chồn nhiễm COVID-19 sang người.”

“Tình huống là rất khác đối với chó và mèo nuôi và [có] các giải pháp khác có thể được thực hiện cho động vật.”

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn