Chuyên gia đã cảnh báo và chỉ trích hành động này là ‘vô cùng tắc trách’

Một chuyên gia y tế đã chỉ trích gay gắt việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế của chính quyền Trung Quốc trong bối cảnh một đợt bùng phát COVID quy mô lớn đang càn quét khắp đất nước, nói rằng hành động này là “vô cùng tắc trách” và có thể kích khởi sự bùng phát trở lại của đại dịch trên toàn cầu.

Hôm 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia đã thông báo rằng kể từ ngày 08/01/2023, quốc gia này sẽ hủy bỏ mọi quy định cách ly đối với khách du lịch nội địa. Du khách sẽ cần có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Hiện tại, khách du lịch nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải trải qua năm ngày cách ly bắt buộc tại một cơ sở đã được chỉ định, sau đó tự cách ly thêm ba ngày ở nhà.

Cơ quan y tế này nói thêm rằng hoạt động du lịch quốc tế, vốn đã giảm mạnh đến mức gần như bằng không trong đại dịch, sẽ được nối lại một cách “có trật tự”. Họ cũng loại bỏ giới hạn về số lượng chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc.

Cơ quan quản lý nhập cư của chính quyền này cho biết hoạt động nộp đơn xin cấp hộ chiếu cho công dân có ý định đi du lịch quốc tế sẽ được nối lại vào ngày 08/01 tới.

Kể từ khi những thông báo này được ban hành, mạng xã hội Trung Quốc đã rộ lên một chủ đề là “Cuối cùng tôi cũng có thể ra hải ngoại” sau gần ba năm hạn chế đi lại.

Dữ liệu từ các trang web du lịch cho thấy người dân Trung Quốc đang đổ xô đặt vé cho các chuyến đi hải ngoại.

Hôm 27/12, nền tảng du lịch Trung Quốc Tongcheng Travel (Lữ hành Đồng Trình) đã công bố dữ liệu cho thấy số lượt tìm kiếm thị thực đi sang các quốc gia khác tăng gấp 10 lần và lượng tìm kiếm vé phi cơ quốc tế tăng 850%.

Nhật Bản, Thái Lan, Nam Hàn, Hoa Kỳ, Singapore, Malaysia, Úc, và Vương quốc Anh nằm trong số những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất.

Việc mở lại biên giới diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19, mà theo ước tính của chính nhà cầm quyền này đã có 248 triệu người bị nhiễm bệnh trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai. Phân tích của các nhà nghiên cứu Anh cũng dự báo có khoảng từ 167 đến 279 triệu ca nhiễm trên toàn quốc, trong đó có thể dẫn đến 1.3 đến 2.1 triệu ca tử vong.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đến phòng khám sốt tại Bệnh viện Triều Dương ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 13/12/2022. (Ảnh: Reuters TV qua Reuters)
Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đến phòng khám sốt tại Bệnh viện Triều Dương ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 13/12/2022. (Ảnh: Reuters TV qua Reuters)

Đầu tháng này, chính quyền cộng sản đột ngột đảo ngược chính sách zero COVID hà khắc vốn đã tàn phá nền kinh tế và đẩy hàng trăm triệu người vào cảnh khốn cùng, những người phải chịu đựng các đợt phong tỏa liên miên trong gần ba năm.

Nhưng vì không có sự chuẩn bị gì trước khi dỡ bỏ chính sách này, nên các dịch vụ y tế và nhà xác đã rơi vào tình trạng quá tải, thuốc men cũng bị thiếu trầm trọng trong bối cảnh virus [lây lan] vượt khỏi tầm kiểm soát trên khắp đất nước.

Lây nhiễm cho toàn thế giới

Ông Lâm Hiểu Húc (Sean Lin), một nhà virus học và cựu giám đốc phòng thí nghiệm thuộc khoa bệnh truyền nhiễm của Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed, nói rằng việc mở cửa đất nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực sự là một chiến lược để cho tất cả mọi người bị nhiễm bệnh, không chỉ ở trong Trung Quốc, mà là cả thế giới.

Ông nói, “Khi họ không kiểm soát được dịch bệnh, họ phát tán [virus này] ra toàn thế giới. Giống như khi COVID lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán, những người đã bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán được phép đi du lịch khắp thế giới. Chiến lược này bây giờ cũng giống như trước đây.”

COVID bùng phát lần đầu tiên vào khoảng mùa thu năm 2019 tại Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu cư dân nằm ở miền trung Trung Quốc. Theo thị trưởng đương thời của Vũ Hán, trước khi thành phố này bị phong tỏa vào ngày 23/01/2020, hơn 5 triệu người đã rời khỏi thành phố mà không được xét nghiệm virus. Trong đợt phong tỏa đầu tiên của Trung Quốc hồi tháng Một, ĐCSTQ đã cấm du lịch nội địa, nhưng vẫn mở cửa du lịch quốc tế, nghĩa là một số lượng lớn người nhiễm chủng virus này có thể gieo rắc mầm bệnh trên toàn thế giới.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ để chống lây nhiễm từ bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 25/01/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ để chống lây nhiễm từ bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 25/01/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ông Lâm chỉ ra sự thiếu minh bạch của nhà cầm quyền trong lần bùng phát dịch bệnh mới nhất này, một hành vi nhất quán suốt ba năm diễn ra đại dịch.

Ông nói: “ĐCSTQ không chia sẻ dữ liệu, và cộng đồng quốc tế không biết có bao nhiêu biến thể virus khác nhau đang lây lan ở Trung Quốc và liệu có những ca lây nhiễm phức hợp nào khác hay không.”

“Trong hoàn cảnh như vậy, việc ĐCSTQ để người dân vùng đại dịch rời khỏi đất nước là hết sức vô trách nhiệm. Hay nói cách khác, họ có một mục đích rất nham hiểm và vô cùng thâm độc.”

Số ca nhiễm virus và số ca tử vong chính thức của chính quyền này kể từ khi dỡ bỏ chính sách zero-COVID đã thu hút sự hoài nghi trên diện rộng. Quốc gia này chỉ ghi nhận tám trường hợp tử vong do COVID trong tháng Mười Hai, một con số mâu thuẫn với các báo cáo ngày càng gia tăng về các lò hỏa táng trên khắp đất nước đang hoạt động quá công suất.

Các quan chức y tế ở cấp tỉnh và thành phố cũng đã báo cáo hàng triệu ca nhiễm trong khu vực của họ, trái ngược với con số chính thức ở cấp quốc gia.

Trong bối cảnh quốc tế giám sát chặt chẽ dữ liệu virus của nhà cầm quyền Trung Quốc, hôm 25/12, Ủy ban Y tế Quốc gia đã thông báo rằng họ sẽ không công bố dữ liệu về số ca nhiễm hoặc số ca tử vong do COVID-19 nữa. Hôm 27/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ công bố những dữ liệu này mỗi tháng một lần.

Cho đến nay để ứng phó với sự bùng phát này, Ấn Độ và Nhật Bản đã siết chặt kiểm soát biên giới bằng cách bắt buộc xét nghiệm COVID đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Hoa Thịnh Đốn cũng đang cân nhắc các biện pháp kiểm soát đối với du khách đến từ Trung Quốc do lo ngại về việc Bắc Kinh “không minh bạch về dữ liệu”, các quan chức Mỹ ẩn danh nói với các hãng thông tấn hôm 27/12.

Thay đổi tên gọi

Nhà cầm quyền nước này cũng đã thông báo vào thứ Hai (26/12) rằng họ đang hạ cấp các biện pháp kiểm soát COVID từ cấp nghiêm ngặt nhất xuống cấp nghiêm ngặt thứ hai. Sự phân loại này đã loại bỏ một cách hiệu quả việc biện minh cho các biện pháp zero COVID hà khắc của Trung Quốc.

Cùng với hành động này, Bắc Kinh đã thay đổi tên tiếng Trung chính thức của COVID-19 từ “viêm phổi do virus corona chủng mới” thành “nhiễm trùng do virus corona chủng mới”.

Theo ông Lâm, việc đổi tên này là một nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch bệnh đang ngày càng tệ hơn này.

ĐCSTQ đã đổi tên bệnh COVID-19 “vì có quá nhiều người bị nhiễm chủng virus này và phát triển bệnh viêm phổi nặng, có biểu hiện là trong phổi của họ xuất hiện những mảng màu trắng; và nhiều người phải nhập viện, có các triệu chứng nghiêm trọng, và thậm chí nhiều người đã tử vong.”

“Tuy nhiên, ĐCSTQ không muốn thừa nhận rằng những người này đã bị nhiễm và mắc bệnh ‘viêm phổi do virus corona’ [COVID] nên họ đã đổi tên của bệnh này,” ông nói thêm.

Điều này sẽ khiến nhà cầm quyền dễ dàng tiếp tục nói rằng những người này có thể tử vong do các mầm bệnh khác hoặc các bệnh lý nền khác gây ra. “Họ có thể loại trừ những trường hợp tử vong này khỏi dữ liệu tử vong do COVID,” ông Lâm nói.

“Nhưng tôi nghĩ mục đích căn bản của họ là che giấu ba dữ liệu chính: tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ triệu chứng nghiêm trọng, và tỷ lệ tử vong.”

Tuần trước (19-25/12), nhà cầm quyền đã siết chặt đáng kể định nghĩa về tử vong do COVID bằng cách chỉ tính những ca tử vong do viêm phổi và suy hô hấp sau khi nhiễm COVID, một thay đổi vấp phải nhiều chỉ trích từ các chuyên gia về dịch bệnh. Theo quy định mới này, các trường hợp tử vong do các biến chứng tại các vị trí khác trong cơ thể, hoặc tử vong do các bệnh lý nền trở nên trầm trọng hơn sau khi nhiễm COVID đều sẽ không được tính.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Phương Hiểu, và Lạc Á
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn