Morocco đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ khách du lịch đến từ Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra dựa trên tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đột ngột thay đổi chính sách zero COVID nghiêm ngặt của mình.

Bộ Ngoại giao Morocco cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh cấm nhập cảnh sẽ áp dụng cho tất cả những người đến từ Trung Quốc, bất kể quốc tịch, và sẽ có hiệu lực từ ngày 03/01 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Bộ này cho biết, “Biện pháp đặc biệt này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước cũng như liên kết đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, vốn là điều mà Vương quốc này vẫn kiên quyết bảo lưu.”

Lệnh cấm này được ban bố nhằm ngăn chặn đợt bùng phát mới ở nước này, đồng thời cho biết thêm rằng Morocco “đã theo dõi sát sao” tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc thông qua hoạt động trao đổi thông tin thường xuyên và trực tiếp với phía Trung Quốc.

Morocco cũng kéo dài tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 31/01 để cho phép chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Quốc gia Phi Châu này tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp kể từ khi áp dụng vào tháng 03/2020.

Morocco đã trở thành quốc gia đầu tiên cấm hành khách đến từ Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dỡ bỏ chính sách zero COVID vào tháng trước.

Các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản, Nam Hàn, và Malaysia, chỉ áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, chẳng hạn như yêu cầu họ thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành.

Hôm 28/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã yêu cầu xét nghiệm COVID bắt buộc đối với toàn bộ hành khách bay từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ, với lý do chính quyền Trung Quốc không cung cấp “dữ liệu trình tự bộ gene và dịch tễ học đầy đủ và minh bạch.”

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên cấm công dân đến từ Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. Lệnh này từng được ban hành dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump vào tháng 01/2020, thời điểm mà virus corona chủng mới bắt đầu xuất hiện từ Trung Quốc.

Diễn biến dịch COVID-19 ở Trung Quốc

ĐCSTQ đột ngột nới lỏng các hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt của mình vào tháng Mười Hai sau khi dân chúng thể hiện sự bất tuân chưa từng có đối với các biện pháp hà khắc này. Nhưng vì không có kế hoạch và biện pháp thích hợp để từng bước thoát khỏi chính sách này, nên hệ thống y tế đã không được trang bị đầy đủ để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trong dân chúng. Đại bộ phận dân số của nước này ít được tiếp xúc với virus nên hầu như không có khả năng miễn dịch tự nhiên chống chọi với căn bệnh này.

Các dịch vụ tuyến đầu ở Trung Quốc nhanh chóng trở nên quá tải, các quầy thuốc trống trơn, và các bệnh viện cũng rơi vào tình trạng căng thẳng. Các cơ quan của lực lượng công an cũng như văn phòng tư pháp phải tạm thời đóng cửa.

Người dân chờ tới lượt khám tại khu vực phòng khám sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Người dân chờ tới lượt khám tại khu vực phòng khám sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Theo biên bản bị rò rỉ từ cuộc họp của cơ quan y tế hàng đầu đất nước được nhiều hãng thông tấn xác nhận, ước tính ở Trung Quốc mỗi ngày có tới 37 triệu người nhiễm bệnh.

Trong cuộc họp nội bộ của Ủy ban Y tế Quốc gia hôm 21/12, các quan chức cho biết, số ca nhiễm cộng dồn trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai có thể lên tới 248 triệu — tương đương với gần 18% dân số — chỉ 13 ngày sau khi nhà cầm quyền rút lại các biện pháp phòng chống dịch COVID hà khắc nhất của mình.

Con số này cao hơn theo cấp số nhân so với số ca nhiễm chính thức mà nhà cầm quyền nước này đã báo cáo, và nếu dữ liệu này là chính xác, thì điều đó có nghĩa là đợt bùng phát dịch bệnh lần này của Trung Quốc là lớn nhất trên thế giới.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Lisa Bian và Sean Tseng

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn