Tư lệnh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc gây ra một mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực, trong đó Bắc Kinh đang theo đuổi “hoạt động xây dựng quân đội lớn nhất trong lịch sử” kể từ Đệ nhị Thế chiến.

Đô đốc John Aquilino, tư lệnh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã đưa ra nhận xét sau khi Trung Quốc phản đối hiệp ước quốc phòng giữa Úc, Anh, và Hoa Kỳ (AUKUS), vốn sẽ trang bị cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Bắc Kinh cho biết thỏa thuận này đặt ra nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Aquilino nói trong một cuộc họp báo ở Indonesia, “Nếu quý vị muốn nói về vũ khí hạt nhân và mối quan tâm về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, thì tất cả những gì quý vị phải làm là nhìn vào CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa].”

“Quốc gia duy nhất mở rộng kho vũ khí hạt nhân hiện nay là CHND Trung Hoa,” ông nói trong khi hội nghị này đang diễn ra, và cho biết thêm rằng Trung Quốc đã có “300 hầm chứa hạt nhân”, The Washington Times đưa tin.

Theo một tờ thông tin (pdf) do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố hồi năm ngoái, tốc độ xây dựng vũ khí hạt nhân ngày càng nhanh của Trung Quốc có thể cho phép nước này có tới 700 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao vào năm 2027.

Báo cáo trên cho biết Trung Quốc có thể có kế hoạch trang bị ít nhất 1,000 đầu đạn vào năm 2030, vượt quá dự đoán ban đầu của Hoa Kỳ vào năm 2020.

Họ tuyên bố, “Trung Quốc có thể đã thiết lập một ‘bộ ba hạt nhân’ đang manh nhai cùng với việc phát triển hỏa tiễn đạn đạo phóng từ trên không (ALBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đồng thời cải thiện năng lực hạt nhân trên đất liền và trên biển.”

Ông Aquilino đã có mặt ở Indonesia để tham gia cuộc tập trận Super Garuda Shield, một cuộc diễn tập quân sự chung hàng năm nhằm cải thiện sự hợp tác trong khu vực. Hơn 5,000 binh sĩ đến từ Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Singapore, và Úc đã tham gia cuộc diễn tập được tổ chức từ hôm 01/08 đến hôm 14/08 này.

Canada, Pháp, Ấn Độ, Malaysia, Nam Hàn, Papua New Guinea, Timor Leste, và Vương quốc Anh đã tham gia với tư cách là các quốc gia quan sát viên. Hoa Thịnh Đốn nói rằng cuộc diễn tập này không chuyên chú vào bất kỳ quốc gia nào.

Hiệp ước quốc phòng AUKUS

Bắc Kinh đã cáo buộc các quốc gia AUKUS không thông báo về “nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân nghiêm trọng” khi cảnh báo rằng điều đó có thể làm suy yếu “hòa bình và an ninh trong khu vực.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết trong một cuộc họp báo hôm 29/07 rằng không nên cho phép chia sẻ thông tin hạt nhân trừ khi tất cả các bên liên quan trong Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đồng ý và nếu cơ quan này có quyền giám sát thỏa thuận đó.

Bình luận từ Bắc Kinh được đưa ra khi Liên Hiệp Quốc tổ chức Hội nghị Đánh giá Các bên tham gia Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân lần thứ 10 (từ ngày 01/08 đến ngày 26/08), hội nghị này sẽ đánh giá lại AUKUS sau khi Trung Quốc và Indonesia đệ trình yêu cầu xem xét. 

Tuy nhiên, Úc đã nói rằng cam kết của họ đối với hiệp ước là không lay chuyển, đó là lý do tại sao nước này sẽ tiến hành mua vũ khí theo cách minh bạch nhất có thể.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Tim Ayres đã cho biết tại hội nghị hôm 02/08 rằng Úc đang làm việc với cộng đồng và cơ quan quản lý hạt nhân quốc tế để duy trì “một Thái Bình Dương độc lập và không có vũ khí hạt nhân.”

Ông nói, “Cả ba đối tác [AUKUS] cam kết duy trì các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi và củng cố tính toàn vẹn của chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ không chỉ duy trì đơn thuần, mà còn củng cố sự toàn vẹn của chính sách này.”

Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của cô Victoria Kelly-Clark
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: