Nếu không chích vaccine thì không được đến trường, nhưng sau khi chích vaccine 30 phút, một học sinh cho biết bị buồn nôn và lập tức ngất xỉu… hôn mê trong ba giờ rưỡi… tỉnh lại thì bị mất trí nhớ. Cậu bé này tên là Tiểu Đông (hóa danh), 15 tuổi ở huyện Tần An, thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Gia đình Tiểu Đông nói với phóng viên của Epoch Times vào ngày 17/8 rằng triệu chứng của cậu bé là do vaccine, tuy nhiên chính quyền đã phớt lờ chuyện này và thay vào đó là bịt miệng dư luận. Trước đây cũng đã xuất hiện các trường hợp tương tự, hiện tại người nhà cậu bé muốn đem chuyện này phơi bày ra.

Tiểu Đông đã phải chịu các tác dụng phụ nói trên sau khi chích một loại vaccine mới của Công ty TNHH Viện Sản phẩm Sinh học Lan Châu (LIBP) vào ngày 14/8. Cô Tần, người nhà của Tiểu Đông, đã kể chi tiết những gì cô biết cho phóng viên của Epoch Times.

Bộ giáo dục thông báo bắt buộc phải chích vaccine

Cô Tần cho biết, Tiểu Đông năm nay đã tốt nghiệp trung học cơ sở, chuẩn bị vào cấp ba, trước khi chích vaccine vẫn rất khỏe mạnh, sở dĩ đi chích vaccine là vì trước đó có một thông báo của Bộ giáo dục.

Cô nói: “Bộ Giáo dục gửi thông báo đến từng trường học, yêu cầu các giáo viên nói rằng bắt buộc phải chích vaccine, nếu không chích thì sẽ không cho khai giảng và không cho con của họ đến trường”. “Nếu đứa trẻ nào có cha mẹ chưa chích vaccine, thì chúng cũng không thể đến trường”.

Bị ngất nửa giờ sau khi chích vaccine, mất trí nhớ và mất ngôn ngữ sau khi tỉnh dậy

Bệnh viện đã chích vaccine cho Tiểu Đông là Viện Sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em huyện Tần An, tỉnh Cam Túc. Cô Tần nói rằng: “Sau khi chích vaccine, Tiểu Đông được theo dõi nửa giờ trong bệnh viện, nửa giờ sau đến khi ra khỏi phòng chích vaccine, em liền nói rằng buồn nôn, chóng mặt và rồi ngay lập tức ngất xỉu”.

“Không có ai đến cấp cứu trong suốt nửa tiếng đồng hồ, nửa tiếng sau bác sĩ mới cho biết con chúng tôi bị chích một loại thuốc, gọi là Dexamethasone. Sau khi chích Dexamethasone, Tiểu Đông đã hôn mê khoảng 3 tiếng rưỡi. Trong thời gian hôn mê, bệnh viện cho biết nó bị thiếu kali và đã cho truyền dịch.”

“Ba tiếng rưỡi sau, khi tỉnh dậy, nó đã mất trí nhớ, toàn thân đau nhức, đau đầu, mắt nhức và nhìn không rõ. Nó không biết bất kỳ ai, cũng không biết bản thân học ở trường nào.”

Cô Tần nói rằng Tiểu Đông không thể nói chuyện sau khi thức dậy dù chỉ một lần, về sau đã có thể nói nhưng vẫn mất trí nhớ, không nhớ được mình học lớp mấy, không nhớ được cô giáo chủ nhiệm là ai, toàn thân đau nhức. “Cảm giác đau giữa bên trái với bên phải là khác nhau. Khi nó bị véo, cảm giác đau ở bên trái khá ít, còn ở bên phải thì rõ ràng hơn”.

Cô Tần tiết lộ, theo quy định bằng văn bản, trẻ em từ 12 đến 17 tuổi phải có cha mẹ đi cùng khi chích vaccine. Tuy nhiên, cha của Tiểu Đông đã bị từ chối cho vào, chỉ có thể đợi ở cửa phòng và không nhìn thấy quá trình chích vaccine, điều này là đã vi phạm quy định.

Chính quyền trốn tránh trách nhiệm, một mực bịt miệng dư luận

Cô Tần cho biết sau khi Tiểu Đông xuất hiện các triệu chứng trên, bệnh viện tuyên bố không chịu trách nhiệm. “Tiểu Đông bị ngất sau khi chích vaccine, bệnh viện cho biết đứa trẻ bị thiếu kali, tình hình nghiêm trọng cần phải chuyển viện, bệnh viện không cung cấp đơn chuyển viện, giám đốc bệnh viện nói không chịu trách nhiệm và họ không quan tâm đến chuyện này”

Trong cơn tuyệt vọng, cha mẹ của Tiểu Đông chỉ có thể tự mình chuyển viện, họ đã chuyển đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Thiên Thủy vào lúc 6 giờ tối ngày 15/8. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân số 1 thành phố Thiên Thủy cũng không dám kết luận đó là vaccine có vấn đề.

Cô Tần tiết lộ với các phóng viên rằng trước khi chuyển viện, gia đình của Tiểu Đông đã gọi cho Ủy ban Y tế thành phố Thiên Thủy, bên kia nói rằng họ đã liên hệ với các chuyên gia từ Cục Y tế huyện Tần An để chuẩn bị chẩn đoán, nhưng trên thực tế không nhìn thấy ai cả, không có cái gọi là chuyên gia. Sau khi gọi lại, Ủy ban Y tế thành phố Thiên Thủy nói rằng có quá nhiều người, “nơi nào thì thuộc về quyền quản lý của nơi đó”, và yêu cầu họ gọi cho Cục Y tế huyện Tần An.

Gia đình của Tiểu Đông đã gọi cho Cục Y tế huyện Tần An, họ được yêu cầu phải viết đơn, sau khi gửi đơn lại thông báo rằng “hiện tại không thể quản vấn đề này, hãy đi tìm giám đốc”.

Khi gia đình của Tiểu Đông đăng video lên TikTok, giám đốc Cục Y tế huyện Tần An, giám đốc Sở Giáo dục và giám đốc Viện Sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em huyện Tần An đều gọi cho họ, nhưng không phải là bàn về cách chữa trị cho đứa trẻ, mà là một mực yêu cầu họ xóa video đi.

Cô Tần nói: “Đã gần năm, sáu ngày kể từ khi Tiểu Đông chích vaccine, đứa trẻ đang được xét nghiệm nhiều lần và hiện tại vẫn không có ai quản, vì vậy chúng tôi cần bảo vệ quyền lợi của mình ngay bây giờ và chúng tôi cần phải phơi bày nó ra. Đã từng xuất hiện những trường hợp như của chúng tôi, nhưng hầu như không có ai báo cáo cả”.

Do Cố Hiểu Hoa, Trương Ngọc Khiết, Lí Khung thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: