Theo một chuyên gia, Hoa Kỳ không sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh không gian mang tính chiến lược chống lại một khối liên kết giữa Trung Quốc và Nga.

Theo ông Brandon Weichert, một nhà phân tích địa chính trị độc lập, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang sắp đạt mức ngang bằng về mặt kỹ thuật so với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực không gian quan trọng. Điều đó có nghĩa là họ sẽ sớm đe dọa khả năng phóng chiếu sức mạnh của Hoa Kỳ trong không gian.

Ông Weichert nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/10 với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times: “Quý vị đã chứng kiến Trung Quốc có thể bắt kịp chúng ta trong một số lĩnh vực nhất định rồi đó.”

“Họ vẫn có thể làm những việc mà chúng ta không lường trước là họ sẽ có thể làm được, chẳng hạn như họ đã nhanh chóng đưa trạm vũ trụ mới này của họ lên quỹ đạo và khiến nhiều đồng minh chủ chốt của chúng ta giao kết ủng hộ trạm vũ trụ mới của Trung Quốc. Và đó mới chỉ là sự khởi đầu.”

Ông Weichert nói rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng đối mặt với sự xâm lược được phối hợp đồng thời giữa ĐCSTQ và nước Nga của ông Vladimir Putin bởi vì quốc gia này đã không tận dụng được sự thống trị của mình trong không gian sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Chúng ta chưa sẵn sàng,” ông Weichert nói. “Và lý do mà chúng ta chưa sẵn sàng là vì chúng ta đã lãng phí 30 năm qua kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, không tiến lên và không nâng cao vị thế thống trị chiến lược khó chiếm được của chúng ta trong không gian.”

“Nếu quý vị hợp nhất các cường quốc vũ trụ Nga và Trung Quốc với nhau, quý vị sẽ gặp phải một thách thức thực sự, không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà còn đối với các công ty vũ trụ tư nhân, năng động và rất mạnh mẽ của chúng ta.”

Ông Weichert cho biết điều đó có nghĩa là có một nguy cơ đang hiển hiện rằng ĐCSTQ hoặc quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào các tài sản không gian của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu. Một cuộc tấn công như vậy sẽ rất tàn khốc vì kiến ​​trúc vệ tinh hiện tại của Hoa Kỳ dựa trên một số hệ thống cũ kỹ có hạn, có nghĩa là một vệ tinh bị bắn rơi có thể gây ra hậu quả thảm khốc trên nhiều hệ thống quan trọng như GPS hoặc dẫn đường hỏa tiễn.

Ông Weichert nói: “Hiện nay chúng ta đang ở một vị thế mà trận Trân Châu Cảng trong không gian, tức là một cuộc tấn công bất ngờ của Nga hoặc Trung Quốc, hoặc thậm chí là Iran hoặc Bắc Hàn, vào các mạng vệ tinh quan trọng nhưng dễ bị tổn thương của chúng ta, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.”

“Và vì vậy, giờ đây, điều chúng ta thực sự cần suy nghĩ không chỉ là cách chúng ta ngăn chặn [cuộc tấn công đó], nếu không may … [mà còn] là làm thế nào chúng ta tồn tại được sau cuộc tấn công đó.”

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng ĐCSTQ gây ra một mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với Hoa Kỳ trong không gian. Để khắc phục điều đó, ông Weichert nói rằng Ngũ Giác Đài cần phải đẩy nhanh việc áp dụng một kiến ​​trúc vệ tinh phi tập trung tương tự như kiến ​​trúc Starlink của ông Elon Musk. Một hệ thống như vậy sẽ có đặc điểm là nhiều vệ tinh được khai triển phi tập trung và ít tốn kém, trái ngược với một số vệ tinh quan trọng và đắt tiền.

Ông Weichert nói: “Về căn bản, ông Musk đã chế tạo hàng trăm, hàng trăm, và hàng trăm vệ tinh rất nhỏ, đơn giản mà ông ấy đã đưa vào quỹ đạo và như vậy, về căn bản, ông ấy tạo ra lượng dư thừa các vệ tinh.”

“Vì vậy, mặc dù những vệ tinh đó có thể nhỏ và đơn giản, chúng rất dễ thay thế đến mức khó có thể phá hủy, và ngay cả khi bị phá hủy, thì vẫn có thể thay thế chúng với mức chi phí tương đối rẻ.”

Do đó, ông Weichert nói, quân đội Hoa Kỳ cần nhanh chóng áp dụng các kỹ thuật và khái niệm thương mại như Starlink của ông Musk cho mục đích riêng của mình.

“Chúng ta cần lấy mô hình đó và mở rộng quy mô, sử dụng mô hình đó cho tất cả hệ thống vệ tinh của chúng ta hoặc càng nhiều hệ thống vệ tinh càng tốt, và sau đó làm cho các chòm sao vệ tinh hiện hữu tương thích hơn với các chòm sao vệ tinh dân sự, cũng như các chòm sao có liên quan,” ông Weichert nói.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là xướng ngôn viên của chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn