Theo vị tướng được chỉ định làm tư lệnh của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, những nỗ lực ráo riết của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm thống trị ngoài không gian đã đặt ra “mối đe dọa cấp bách nhất” đối với năng lực vệ tinh và cơ sở hạ tầng mặt đất của Hoa Kỳ.

Trung tướng Bradley C. Saltzman chia sẻ, “Theo ý kiến của tôi, mối đe dọa cấp bách nhất là tốc độ mà những đối thủ thách thức chiến lược của chúng ta, đầu tiên và trên hết là Trung Quốc, đang tích cực theo đuổi các khả năng có thể phá vỡ, làm suy yếu và thậm chí phá hủy các năng lực vệ tinh của chúng ta đồng thời cản trở cơ sở hạ tầng mặt đất của chúng ta.”

Ông Saltzman, người được Tổng thống Joe Biden chỉ định làm tư lệnh chỉ huy các hoạt động tác chiến trong không gian của Lực lượng Không gian, đã đưa ra những nhận định trên vào ngày 14/09 trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Trong phiên điều trần xác nhận đầu tiên của mình, ông đã bị chất vấn về năng lực vệ tinh của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc và Nga.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma) lưu ý rằng Hoa Kỳ đã “đi từ nước lãnh đạo tuyệt đối trong không gian để rồi chỉ đơn thuần trở thành một quốc gia song hành trong một cuộc cạnh tranh” trong suốt thập niên qua, và hầu hết công chúng không nhận ra tình hình này.

Ông Saltzman, người hiện đang đảm nhận chức phó tư lệnh hoạt động không gian, cho biết ông tự tin về sự thống trị của quân đội Hoa Kỳ, mặc dù ông không thể nói chi tiết cụ thể vì tính chất công khai của phiên điều trần.

Ông Saltzman nói với các thượng nghị sĩ: “Chúng ta vẫn là quốc gia du hành vũ trụ vĩ đại nhất trên hành tinh. Năng lực của Lực lượng Không gian, những gì chúng ta có thể cung cấp cho lực lượng chung, là vô cùng có năng lực, và tôi vẫn đặt chúng ta ở vị trí đầu bảng.”

Tuy nhiên, ông Saltzman lưu ý rằng sự tiến bộ nhanh chóng của Trung Quốc và Nga trong khả năng không gian của họ là đáng lo ngại.

“Thật không may, các đối thủ của chúng ta đang đầu tư rất nhiều để thu hẹp khoảng cách đó và thay thế chúng ta. Tôi lo lắng về tốc độ mà họ đang thực hiện những thay đổi đó,” ông Saltzman nói. “Trung Quốc đứng đầu trong số đó, nhưng Nga cũng cam kết đầu tư mạnh mẽ vào các loại năng lực sẽ phá vỡ, làm suy yếu, và thậm chí phá hủy các khả năng trên quỹ đạo của chúng ta. Và vì vậy tốc độ thay đổi đó và cam kết của họ trong việc vô hiệu hóa nó là điều mà tôi đang lo lắng nhất.”

‘Mối đe dọa cấp bách nhất’ đối với sự thống trị không gian của Hoa Kỳ là Trung Quốc
Hỏa tiễn đẩy Trường Chinh 7Y4 mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-3 đã phóng lên vũ trụ từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc, trong một sứ mệnh cung cấp vật tư cho trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc hôm 20/09/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images )

‘Lãnh địa giao tranh’

Mặc dù ông Saltzman nói rằng cả chính quyền Trung Quốc và Nga đều sẽ không làm tê liệt Hoa Kỳ ngay ngày hôm nay, nhưng ông kêu gọi chuyển sang một cấu ​​trúc có khả năng phòng thủ cao hơn vì không gian đã trở thành một “lãnh địa giao tranh”.

“Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để nói rằng các cuộc tấn công hiện tại mà chúng ta đang thấy là không đủ để hạ gục khả năng của chúng ta,” ông nói. “Chúng ta vẫn đang chống chịu được [tính đến ngày hôm nay].”

“Ngay khi chúng ta rơi vào tình huống khủng hoảng, tôi không tin rằng chúng ta đã thiết kế hệ thống của mình để hoạt động ở mức độ của một môi trường tranh chấp như vậy,” ông tiếp tục. “Vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi sang một cấu ​​trúc có khả năng phòng thủ cao hơn để xét đến một thực tế rằng không gian đã chuyển từ một môi trường thân thiện sang một lãnh địa giao tranh đối đầu nhiều hơn.”

Theo ông Saltzman, một cấu ​​trúc có khả năng chống chịu như vậy sẽ là nhiều chòm sao được phân bổ khắp không gian bao gồm nhiều vệ tinh nhỏ thay vì một vài vệ tinh lớn như cấu trúc hiện tại của lực lượng Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể xem xét một số quan sát mà chúng ta đang thấy ở Ukraine, rằng một cấu ​​trúc phân tán nơi có nhiều vệ tinh hơn, cùng với việc phải thực hiện nhiều sứ mệnh hơn, thì sẽ khó bị tấn công hơn,” ông nói. “Các vệ tinh lớn và đơn lẻ dễ bị tấn công hơn nhiều so với một nhóm năng lực được nhân rộng và phân tán khắp nơi, khi đó nó sẽ trở thành một vấn đề khó khăn hơn để nhắm mục tiêu.”

Ông Saltzman cũng đồng ý rằng các lực lượng Hoa Kỳ có thể tận dụng công nghệ vũ trụ từ các thị trường thương mại để giành lấy sự thống trị trong không gian.

Hồi tháng Bảy, Đại tướng John Raymond, tư lệnh đăc trách các hoạt động không gian của Lực lượng Không gian, đã cảnh báo rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đang đạt mức “gần ngang bằng” với Hoa Kỳ về khả năng không gian. Ông Raymond nói thêm rằng nhà cầm quyền này đang nỗ lực phát triển các công nghệ có thể giành được lợi thế quân sự, dân sự, hoặc thương mại trong không gian.

Ông Saltzman, người sẽ thay thế ông Raymond nếu có được sự chuẩn thuận của Thượng viện, cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là bảo đảm rằng “chúng ta đang đi đúng hướng để xây dựng và khai triển các năng lực hiệu quả và sau đó đào tạo những người bảo vệ hoạt động trong một lãnh địa giao tranh để chúng ta có thể chống lại hoạt động mà các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta đang thực hiện.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: