Việc hạn chế điện của Trung Quốc và buộc phải cắt giảm sản lượng của các nhà máy đang trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh các vấn đề về nguồn cung cấp điện. Các chuyên gia dự đoán những tác động từ các chính sách mới của Bắc Kinh sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế nước này.

Theo hãng tin địa phương 21 Century Business Herald, cuộc khủng hoảng điện đã mở rộng ra hơn 10 tỉnh, bao gồm các trung tâm kinh tế của Trung Quốc là Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đôngba tỉnh chiếm gần một phần ba nền kinh tế Trung Quốc. 

Do thiếu nguồn cung cấp, 14 thành phố trên khắp tỉnh Liêu Ninh cũng đã được lệnh cắt điện khẩn cấp, một thông báo đăng trên tài khoản mạng xã hội của nhà điều hành lưới điện địa phương hôm 23/9 cho biết.

Việc đàn áp tiêu thụ điện không chỉ được thúc đẩy bởi giá than và khí đốt tăng cao, mà còn bởi các mục tiêu cắt giảm khí thải của Bắc Kinh. 

Các nhà phân tích tại Nomura Holdings đã cảnh báo trong một lưu ý rằng, cùng với lĩnh vực bất động sản, cú sốc đối với nền kinh tế Trung Quốc từ các vấn đề cung cấp điện có thể đã bị đánh giá thấp hoặc thậm chí bỏ sót, và dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm trong quý 4 xuống còn 3.0%, so với trước đó dự báo là 4.4%.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn