Theo Bộ trưởng Lực lượng Không quân và Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang mưu toan thế chỗ Hoa Kỳ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, và đang xây dựng quân đội cần thiết để theo đuổi mục tiêu đó.

“Trung Quốc có tham vọng trở thành cường quốc trên trái đất này ,” ông Frank Kendall nói. “Họ có tham vọng trở thành cường quốc toàn cầu.”

“Để làm được điều đó, về căn bản họ phải đánh bật Hoa Kỳ ra khỏi vị trí đó.”

Ông Kendall đã đưa ra những lời nhận xét trong buổi trao đổi hôm 02/05 về tương lai của năng lực không quân và không gian Hoa Kỳ với Viện Brookings, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn. Trong cuộc nói chuyện, ông Kendall làm rõ rằng, trong khi Nga hiện đang làm chệch hướng các nguồn lực và sự chú ý của quốc tế, thì ĐCSTQ vẫn là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ trên mọi lĩnh vực.

Ông Kendall nói, “Tôi lo ngại về Trung Quốc nhiều hơn là về Nga.”

Ông Kendall giải thích rằng quân đội Trung Quốc đang gấp rút mở rộng và hiện đại hóa các lực lượng của mình với mục đích rõ ràng là đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương và giành được cả quyền bá chủ trong khu vực lẫn khả năng theo đuổi các hoạt động gây ảnh hưởng trên toàn cầu.

“Mong muốn [của Trung Quốc] là ngăn chặn khả năng phóng chiếu sức mạnh của chúng ta ở Tây Thái Bình Dương, điều này thể hiện khá rõ ràng,” ông Kendall nói về sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

“Họ không khoanh tay chờ xem chúng ta làm gì.”

Ông cho rằng ĐCSTQ đang tập trung các nguồn lực vào việc phát triển “những khả năng có tính biến đổi” và các lực lượng hỏa tiễn mới sẽ cấp cho họ sức mạnh để đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực và cho phép nước này ngăn chặn hiệu quả sự can thiệp vào các kế hoạch xâm chiếm Đài Loan, hòn đảo mà họ tuyên bố là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Để đạt được điều đó, ông Kendall cho rằng Hoa Kỳ nên tin vào lời của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình khi ông ấy nói rằng ông ấy tìm cách thống nhất Đài Loan với Đại lục và sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực.

“Tôi đã phạm sai lầm một vài lần trong Chiến tranh Lạnh khi không tin những gì Liên Xô nói,” ông Kendall nói. “Hóa ra những gì họ nói đều thể hiện ý đồ của họ. Tôi cho rằng ngay bây giờ điều tương tự có thể được giả định cho Trung Quốc.” 

“Tôi không nghĩ rằng họ quan tâm đến việc mở rộng lãnh thổ rộng lớn, mà họ đang quan tâm đến việc giành được nhiều ảnh hưởng nhất có thể để họ có thể thiết lập chế định cho nền kinh tế,” ông Kendall nói thêm.

Ông Kendall cũng đưa ra vấn đề này tại một cuộc điều trần hôm 03/05 của Ủy ban Quân vụ Hạ viện về tình thế của Lực lượng Không quân và Lực lượng Không gian. Tại đó ông nói rằng rõ ràng Trung Quốc đang nghiên cứu cách chiến đấu của Hoa Kỳ, đồng thời đầu tư vào các hệ thống có khả năng phá hủy [phương diện] đó.

“Họ đang nghiên cứu cách chúng ta chiến đấu … và thiết kế các hệ thống nhằm đánh bại chúng ta,” ông Kendall nói.

Ông lưu ý rằng cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh được bàn luận nhiều của Trung Quốc hồi tháng Bảy (2021) đã được đầu tư đặc biệt bởi các loại vũ khí siêu thanh chiến lược này có khả năng né tránh hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ.

Vì thế, ông Kendall cũng đã đưa một bản tuyên bố chung (pdf) trình lên Ủy ban với Tư lệnh Lực lượng Không gian John Raymond và Tư lệnh Không quân Charles Brown, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ tập trung chiến lược chống lại Trung Quốc.

“… Thách thức lớn nhất đối với khả năng thực hiện sứ mệnh của Bộ Không quân là chương trình hiện đại hóa quân đội sâu rộng và lâu dài của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa),” bản tuyên bố cho biết, sử dụng quốc hiệu của Trung Quốc cộng sản. 

“Ngoài việc phát triển khả năng tấn công trong không gian, CHND Trung Hoa đã tích hợp các năng lực không gian vào các hoạt động quân sự của mình để nhắm mục tiêu vào các lực lượng trên biển, trên không, và trên bộ cũng như phóng chiếu sức mạnh trong không gian. Cuộc thử nghiệm năm 2021 của CHND Trung Hoa về một phương tiện lướt siêu thanh theo quỹ đạo tạo thành một thách thức mới đối với khả năng răn đe và ổn định chiến lược.”

Ông Kendall nói rằng ông đang tập trung vào việc phát triển năng lực ứng phó trong các hệ thống của Hoa Kỳ, vì quân đội Hoa Kỳ chủ yếu dựa nhiều vào một số lượng nhỏ các tài sản có giá trị cao. Do đó, ông nói rằng Bộ Không quân sẽ tăng gấp đôi chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, đặc biệt tập trung vào việc chế tạo các hệ thống không gian có sức chống chịu cao hơn và nâng cao sức bền của quân đội nhằm chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn