Tuần này, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã tiết lộ một chính sách quân sự mới như một phần trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông, đề nghị khai triển “một lá chắn phòng thủ hỏa tiễn thế hệ tiếp theo, tân tiến nhất” để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các loại hỏa tiễn siêu thanh.

Trong một video đăng tải trên Twitter hôm 27/01, cựu tổng thống cam kết thiết lập lá chắn phòng vệ này như một phần của chiến lược “hòa bình thông qua sức mạnh”.

“Giống như Israel hiện đang được bảo vệ bởi Mái vòm Sắt (Iron Dome), một mộng tưởng từng được cho là bất khả thi, thì Mỹ quốc cũng phải có một mái vòm không thể xuyên thủng để bảo vệ người dân của chúng ta,” ông Trump nói. “Chúng ta có công nghệ vượt trội, nhưng các nhà lãnh đạo trước đây của chúng ta không thực sự muốn vận dụng khả năng này.”

‘Nguy hiểm hơn rất nhiều’

Cựu TT Trump cáo buộc rằng thế giới đã trở nên “nguy hiểm hơn rất nhiều” dưới thời Tổng thống Joe Biden và nói rằng môi trường chính trị hiện tại cho thấy hạt nhân và hỏa tiễn siêu thanh đang là những mối nguy hiện hữu.

Ông Trump cho biết, “Hỏa tiễn siêu thanh di chuyển với tốc độ [nhanh] gấp nhiều lần âm thanh và nhanh hơn 6 lần so với hỏa tiễn hiện tại. Nếu được trang bị vũ khí hạt nhân, các hỏa tiễn này có thể hủy diệt toàn bộ thành phố và thậm chí cả quốc gia chỉ trong vòng vài phút, và chúng ta không thể để điều này xảy ra.”

Ông nói rằng mối đe dọa này đang gia tăng bởi vì các nhà lãnh đạo khác trên thế giới không tôn trọng vị tổng thống đương nhiệm, và nếu Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc chiến tranh, thì cuộc chiến đó rất có thể sẽ lớn hơn cả Đệ nhất Thế chiến và Đệ nhị Thế chiến.

“Cách tốt nhất để bảo đảm rằng một cuộc xung đột như vậy không bao giờ xảy ra là hãy chuẩn bị sẵn sàng với công nghệ không ai sánh kịp và sức mạnh vô song,” ông Trump bày tỏ.

Cựu tổng thống tiếp tục hứa hẹn rằng nếu được tái đắc cử, ông sẽ làm việc với Quốc hội và các nhà lãnh đạo quân sự để tạo ra một “lá chắn phòng thủ hỏa tiễn thế hệ tiếp theo, tân tiến nhất.”

Trước đây The Epoch Times đã đăng tải một bài phân tích về những bước tiến mà Trung Quốc đạt được trong lĩnh vực hỏa tiễn, nói rằng các chuyên gia lo ngại quốc gia này đang dẫn trước Hoa Kỳ trong cuộc đua giành vị thế thống trị về [công nghệ] siêu thanh.

Những bước tiến của Trung Quốc về hỏa tiễn

Chính quyền Trung Quốc đã có những bước phát triển đáng chú ý về hỏa tiễn siêu thanh trong vài năm qua.

Vào năm 2021, thế giới đã không khỏi chấn động và các quan chức của Ngũ Giác Đài cũng không khỏi ngạc nhiên sau khi có các báo cáo cho rằng một hỏa tiễn của Trung Quốc đã bay vòng quanh Trái Đất trước khi lao xuống gần mục tiêu.

Kể từ đó, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều nỗ lực không ngừng để cải thiện năng lực siêu thanh của họ, và một nhà phân tích tin rằng Hoa Kỳ đang tụt lại trong cuộc đua này.

Ông Rick Fisher, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, một tổ chức tư vấn chuyên về an ninh, cho biết: “Trung Quốc đã đạt được vị thế dẫn đầu một cách hiệu quả trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh nhờ vào các khoản đầu tư công nghệ sâu rộng của họ.”

“Chúng ta mới chỉ chứng kiến những bước tiến đầu tiên trong việc phát triển vũ khí của họ trong lĩnh vực này.”

Ông Fisher nhận xét rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chạy đua trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh, và quốc gia nào khai triển các loại vũ khí này trước thì có thể xác định là quốc gia định hướng trật tự quốc tế trong những thập niên tới.

“Chúng ta cần phải có khả năng bảo vệ quê hương, đồng minh, và khí tài quân sự của chúng ta trên khắp thế giới khỏi mối đe dọa từ hỏa tiễn siêu thanh bất kể các vũ khí này được phóng từ đâu,” ông Trump nói khi gần kết thúc bài diễn văn của mình.

“Chúng ta sẽ có được hòa bình thông qua sức mạnh.”

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Savannah Pointer là phóng viên chính trị của The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn