Theo ChannelnewsAsia, giới chức y tế Trung Quốc hôm 28/7 cho biết, ổ dịch viêm phổi Vũ Hán mới bùng phát từ một nhà máy chế biến hải sản ở Đại Liên đã lan tới 9 thành phố thuộc 5 địa phương cấp tỉnh của nước này, bao gồm cả tỉnh Phúc Kiến ven biển phía đông nam.

Dịch bệnh ở Vũ Hán đã lan rộng và số người chết tăng vọt. Nhà tang lễ Vũ Hán hoạt động 24 giờ. (Ảnh Getty Images qua ntdvn)

Chính quyền Phúc Kiến cùng ngày tuyên bố thủ phủ Phúc Châu sẽ kích hoạt “chế độ thời chiến”, đồng nghĩa với tăng cường giám sát những người đến từ các điểm nóng Covid-19 trên toàn quốc, sau khi phát hiện một ca nhiễm không triệu chứng tới từ Đại Liên, cách đó 1.500 km.

Giới chức Trung Quốc hôm 28/7 ghi nhận thêm gần 70 ca viêm phổi Vũ Hán, mức tăng cao ngày thứ hai liên tiếp, chủ yếu do các cụm dịch ở Tân Cương và Liêu Ninh. Trung Quốc hôm qua cũng báo cáo thêm 34 ca nhiễm không triệu chứng, nhưng những trường hợp này không được đưa vào thống kê tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Cho đến nay, điều khiến ngoại giới luôn luôn lo ngại là nguy cơ Trung Quốc không công bố dữ liệu thật về đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Hiện Trung Quốc báo cáo tổng số ca nhiễm lên gần 84.000 ca, trong đó có hơn 4.600 ca tử vong. Tuy nhiên cộng đồng quốc tế không còn tin tưởng vào con số mà chính quyền công bố.

Bảo Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn