Thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phong tỏa một trong những quận đông dân nhất của mình và khiến gần một triệu cư dân bị phong tỏa do sự bùng phát của COVID-19.

Cư dân đã được yêu cầu ở trong nhà bắt đầu từ ngày 17/10. Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã bị đóng cửa. Các trường hợp duy nhất mà người dân được phép rời khỏi nhà của họ là khi họ cần phải ra ngoài để làm xét nghiệm COVID.

Trịnh Châu nổi tiếng là trung tâm sản xuất iPhone. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất [iPhone] đều không nằm trong thành phố bị phong tỏa nói trên.

Các hạn chế COVID cũng đang được áp dụng đối với các thành phố lớn khác của Trung Quốc. Tại thành phố cảng Thiên Tân, có một quận đang bị phong tỏa. Ở phía nam thành phố Quảng Châu, các trường học đã bị đóng cửa trong một khu vực.

Tại trung tâm tài chính của Thượng Hải, một số trường học đã đình chỉ các lớp học trực tiếp. Ngoài ra, các địa điểm giải trí như rạp chiếu phim và quán bar đã tạm thời đóng cửa ở ít nhất năm quận. Một số khu vực lân cận cũng bị phong tỏa. Ở một số khu vực nhất định, các khu tổ hợp nhà phố tư nhân đã được quây hàng rào xanh.

Nhiều người ở Trung Quốc ngày càng thất vọng trước các chính sách nghiêm ngặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Al Jazeera, một nữ cư dân 34 tuổi ở Bắc Kinh nói rằng chính quyền đã yêu cầu cô đeo một vòng giám sát điện tử mọi lúc như một phần trong cuộc chiến chống dịch bệnh của nhà cầm quyền.

“Tôi chưa bao giờ đeo cái vòng đó,” cô nói. “Tôi đã chấp nhận các đợt phong tỏa, xét nghiệm COVID-19 bắt buộc và mã sức khỏe, nhưng thứ này cho tôi cảm giác giống như bị giám sát chỉ vì mục đích giám sát … Tôi sợ rằng chính sách COVID-19 này đang bắt đầu hướng đến việc kiểm soát người dân Trung Quốc thay vì chiến đấu với dịch COVID-19.”

Kiểm duyệt, tác động kinh tế

ĐCSTQ đã tăng cường kiểm duyệt trực tuyến trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự thất vọng lan rộng trong công chúng, những người không hài lòng với các biện pháp hạn chế COVID. Tại thủ đô Bắc Kinh, hai biểu ngữ chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và chính sách COVID của chế độ này gần đây đã được giăng lên.

“Chúng tôi muốn thức ăn, không phải xét nghiệm PCR. Chúng tôi muốn tự do, không phải phong tỏa và kiểm soát,” một trong hai tấm biểu ngữ viết, theo Bloomberg. Nhà cầm quyền đã sớm cấm sử dụng [từ khóa] “cầu” và “Bắc Kinh” trên các nền tảng mạng xã hội.

Hôm 01/07, “số ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày trên một triệu người” của Trung Quốc đạt mức thấp nhất là 0.05 ca, theo dữ liệu từ OurWorldInData. Tính đến hôm 16/10, con số này là 0.71 ca, tăng hơn 14 lần.

Một nhóm các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 3.3% trong năm nay, đây sẽ là mức tăng trưởng thấp thứ hai trong hơn 40 năm qua.

Và với việc nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, ông Tập đang cố gắng chuyển cơ sở tính hợp pháp của mình từ tăng trưởng kinh tế sang an ninh, ông Alfred Wu, phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu tại Đại học Quốc gia Singapore, nói với Reuters.

“Câu chuyện của ông ấy là — Trung Quốc phải đối mặt với nhiều mối nguy, đất nước giống như trong thời chiến, theo nghĩa bóng, và ông ấy là vị cứu tinh. Với luận điệu này, ông ấy có thể đoàn kết mọi người xung quanh mình lại.”

Ông Tập dự kiến sẽ được bầu vào nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, được triệu tập tại Bắc Kinh hôm 16/10.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn