Hôm thứ Hai (01/08), thành phố Vĩnh Thành ở tỉnh Hà Nam thuộc miền trung Trung Quốc đã bị phong tỏa sau khi một người dân địa phương được chẩn đoán nhiễm COVID-19 một ngày trước đó.

Là một phần trong đợt phong tỏa, chính quyền thành phố đã ra lệnh cho toàn bộ 1.6 triệu cư dân phải thực hiện ít nhất một lần xét nghiệm acid nucleic từ thứ Hai đến thứ Tư và mỗi gia đình chỉ được phép ra khỏi nhà hàng ngày để mua đồ.

Cũng theo quy định phong tỏa này, không có phương tiện giao thông công cộng nào được phép chạy, và toàn bộ hàng quán, công ty, nhà hàng, và trung tâm hội nghị đều phải đóng cửa.

Chỉ các cửa hàng bách hóa, hiệu thuốc, và bệnh viện mới được phép hoạt động, nhưng các tiệm thuốc không được phép bán thuốc trị sốt hoặc ho, cũng như các loại thuốc kháng virus và thuốc kháng sinh.

Các nhà chức trách cũng thiết lập các trạm kiểm soát trong thành phố để theo dõi hoạt động đi lại của người dân và ngăn chặn những người không có giấy phép đi lại.

Vĩnh Thành nằm ở cực đông của Hà Nam và giáp với các tỉnh Sơn Đông, Giang Tô, An Huy, và có hai đường cao tốc xuyên quốc gia đi qua.

Việc phong tỏa toàn bộ thành phố ngay sau khi có một người được chẩn đoán nhiễm bệnh là chính sách hiện tại mà nhà cầm quyền cộng sản này áp dụng.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 1.6 triệu dân sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19
Người dân xếp hàng để được xét nghiệm acid nucleic tầm soát COVID-19 tại một điểm lấy mẫu bằng tăm bông ở Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc hôm 31/07/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Thành phố biển

Thành phố Tam Á, còn được mệnh danh là Hawaii của Trung Quốc, đang phải đối mặt với thách thức tương tự như thành phố Vĩnh Thành. Thành phố biển này cũng đã bị phong tỏa từ hôm thứ Ba (02/08) sau khi một người dân được chẩn đoán nhiễm COVID-19 một ngày trước đó.

“Bệnh nhân này bị sốt nhẹ và được điều trị tại Bệnh viện Trung tâm Tam Á,” đài truyền hình CCTV của nhà nước đưa tin hôm thứ Ba. “Qua xét nghiệm đã xác định bệnh nhân này bị nhiễm biến thể BA.5.1.3.”

Tam Á nằm ở cực nam của đảo Hải Nam của Trung Quốc và các biện pháp phong tỏa cũng đã ảnh hưởng đến tàu thuyền.

Trong cách tiếp cận nhằm cố gắng kiềm chế các đợt bùng phát dịch bệnh của mình, Bắc Kinh đã phân chia đất nước thành ba khu vực khác nhau: nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, và nguy cơ thấp, đồng thời áp dụng các phương pháp phong tỏa khác nhau ở những khu vực này.

Tính đến 13 giờ chiều hôm thứ Ba, Trung Quốc có 473 vùng có nguy cơ cao và 636 vùng có nguy cơ trung bình nằm rải rác ở 18 tỉnh thành, theo tờ Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước điều hành.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: