Hôm 17/08, các quan chức chính quyền Bắc Kinh cho biết, bắt đầu từ tháng này, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với quân đội Nga tại vùng Viễn Đông của Nga.

Các cuộc tập trận do Nga dẫn đầu này cũng quy tụ sự góp mặt của Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này nói thêm rằng việc tham gia vào các cuộc tập trận là một phần của thỏa thuận hợp tác song phương thường niên đang diễn ra với Nga.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, “Theo kế hoạch hợp tác thường niên giữa lực lượng vũ trang hai quốc gia này và thỏa thuận của các bên, PLA sẽ sớm phân bổ và điều động một phần quân đội tới Nga tham gia cuộc tập trận Vostok-2022.” 

Sự tham gia của Trung Quốc vào các cuộc tập trận chung này “không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay.”

Hồi tháng Bảy, Bộ Quốc phòng Nga loan báo rằng họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chiến lược “Vostok” (Đông) từ ngày 30/08 đến ngày 05/09, dù cuộc chiến đầy tốn kém của nước này với Ukraine vẫn còn tiếp diễn. Vào thời điểm đó, Moscow cho biết một số lực lượng ngoại quốc sẽ tham gia sự kiện này nhưng không nêu chi tiết.

Hôm 17/08, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, “Mục đích là làm sâu sắc hơn sự hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, tăng cường mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên tham gia và củng cố khả năng đáp trả nhiều mối đe dọa an ninh khác nhau.”

Theo bản dịch tuyên bố của truyền thông Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận sẽ bao gồm 13 khu vực huấn luyện ở Quân khu phía Đông: Bidzhanskiy, Burduny, Bukhta Anna, Goryachiye Klyuchi, Knyaze-Volkonsky, Litovko, Lagunnoye, Mukhor- Kondui, Novoselsky, Sergeyevsky, Telemba, Uspenovsky và Tsugol.

Căng thẳng leo thang

Lực lượng lính dù, phi cơ vận tải quân sự và tầm xa, và quân đội ngoại quốc sẽ tham gia.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng khả năng tiến hành các cuộc tập trận như vậy vẫn không bị ảnh hưởng bởi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ ở quốc gia láng giềng Ukraine như Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến, và quân đội nước này sẽ nhận được tất cả quân nhân, vũ khí, và thiết bị cần thiết.

Tuyên bố của Nga cho biết, “Chúng tôi muốn quý vị chú ý đến thực tế là chỉ một phần của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt [ở Ukraine], con số này tương đối đủ để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ do Tổng Tư lệnh Tối cao ban ra.”

Tuyên bố còn cáo buộc một số hãng thông tấn ở hải ngoại đã lan truyền “thông tin sai lệch” rằng Nga được cho là đang thực hiện một lệnh tổng động viên.

Lần gần đây nhất, các cuộc tập trận như vậy diễn ra là vào năm 2018, khi Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cùng với Mông Cổ.

Các cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga với Ukraine đang diễn ra ác liệt, chưa kể căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục bùng phát, và leo thang hơn nữa sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo tự trị trong tháng này.

Mối bang giao giữa Hoa Kỳ với cả Nga và Trung Quốc đều xấu đi; các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc vì cân nhắc hỗ trợ quân sự cho Nga ở Ukraine.

Hồi tháng Hai, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về liên kết đối tác “không giới hạn” với Nga, trong đó Moscow cho biết họ “tái khẳng định sự ủng hộ của họ” đối với quan điểm của Bắc Kinh về việc Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc, và sẽ bị chiếm lại bằng vũ lực nếu cần thiết, trong khi Trung Quốc ủng hộ sự phản đối của Nga trong việc mở rộng NATO.

Trung Quốc cũng đã từ chối trừng phạt Nga hoặc lên án cuộc xâm lược Ukraine.

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới, và tin tức kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: