Theo một báo cáo mới của The Global Warming Policy Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại London, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã biến phong trào biến đổi khí hậu thành vũ khí chính trị và kinh tế chống lại phương Tây.

Với tiêu đề “Giấc mơ Năng lượng của Trung Quốc,” báo cáo nêu chi tiết việc ĐCSTQ thao túng các thỏa thuận khí hậu quốc tế và đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên: “Trung Quốc sử dụng chính sách khí hậu như một cách để củng cố nền kinh tế của mình và như một vũ khí để làm suy yếu các nước khác”.

Theo bà Patricia Adams, tác giả của báo cáo này, bằng chứng phong phú về sự tham nhũng này đã được thấy tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu “COP 26” gần đây được tổ chức tại Glasgow. Trước sự khăng khăng của Trung Quốc, một thỏa thuận “loại bỏ” việc sử dụng các nhà máy điện đốt than, đã được thay đổi thành “giảm xuống”cho phép Trung Quốc tiếp tục sử dụng than cho năng lượng. Sự thay đổi vào phút chót này cho phép các đại biểu COP26 thống nhất một thỏa thuận khí hậu mới đã bao gồm Trung Quốc, quốc gia gây ô nhiễm khí nhà kính lớn nhất thế giới.

Đối với Trung Quốc, đó là một chiến thắng kép, cho phép Bắc Kinh tuyên bố cam kết về một tương lai năng lượng sạch mà không phải hy sinh sự phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch mà Bắc Kinh cần để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế của mình.

Bà Adams là giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Probe International có trụ sở tại Toronto, và đã dành 30 năm nghiên cứu các vấn đề môi trường ở Trung Quốc và sự thao túng của ĐCSTQ đối với phong trào môi trường. Tiêu đề của báo cáo mới của bà là một cách chơi chữ khẩu hiệu “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình mà ông đã sử dụng nhiều lần kể từ khi trở thành lãnh đạo của ĐCSTQ vào năm 2012. Đó là một thuật ngữ được sử dụng để thể hiện tham vọng chính thức của chế độ này — từ phát triển bền vững đến uy tín quốc tế.

“Giấc mơ năng lượng của Trung Quốc” cho thấy giấc mơ của ông Tập phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch như thế nào: “Để chế độ tồn tại, và đó chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của ĐCSTQ, nhiên liệu hóa thạch cho tăng trưởng kinh tế phải được đảm bảo.” Vì lý do này, báo cáo này giải thích, “việc theo đuổi việc cắt giảm CO2 ở Trung Quốc sẽ không phục vụ mục tiêu duy trì sự thống trị của Cộng sản cũng như trở thành siêu cường hàng đầu thế giới vào năm 2049. Việc cắt giảm carbon dioxide chỉ có ý nghĩa đối với những quốc gia mà Trung Quốc này muốn gây tổn hại và thay thế.”

Ảnh chụp từ trên không của nhà máy nhiệt điện than ở Hán Xuyên, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 11/11/2021. (Ảnh: Getty Images)

Chiến tranh kinh tế

Theo báo cáo mới của bà Adams, Trung Quốc đang sử dụng chính sách biến đổi khí hậu như một cuộc chiến kinh tế bí mật. Bà Adams viết: “Trung Quốc đang làm mọi cách để khuyến khích phương Tây tiếp tục theo đuổi cải cách khí hậu, trong khi ĐCSTQ chỉ giả vờ tham gia theo. Khi Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác đối mặt với những thách thức của nền kinh tế carbon thấp, “Trung Quốc đang nỗ lực hết mình, trong nước và quốc tế, để bảo đảm có ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế và đạt được vị thế siêu cường thế giới.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, bà Adams thậm chí còn thẳng thừng hơn: “Tôi thấy rất rõ ràng rằng biến đổi khí hậu đã trở thành vũ khí chiến tranh của ĐCSTQ. Mục tiêu của họ là thay thế các chính phủ phương Tây trong khi tiếp tục phát triển sức mạnh kinh tế và quân sự cũng như đạt được vị thế tối cao trên thế giới.”

“Về mặt kinh tế,” bà nói, “Vũ khí tốt nhất của Trung Quốc là khiến các chính phủ phương Tây theo đuổi mức phát thải ròng bằng không. Sự theo đuổi mức phát thải này sẽ phá hủy nền kinh tế của chúng ta trong khi Trung Quốc tiếp tục phát triển. Đó là một chính sách điên rồ, nhưng bằng cách nào đó chính sách này đã thu hút được nhiều chính phủ phương Tây. Trung Quốc đang sử dụng chính sách biến đổi khí hậu để gây bất lợi cho nền kinh tế của chúng ta.”

Báo cáo mới của bà Adams phản ánh lịch sử lật đổ các thể chế quốc tế của Trung Quốc từ việc vi phạm các quy tắc thương mại công bằng đến các cuộc tấn công gián điệp mạng và chiến tranh mạng không ngừng nhằm vào các đối thủ ngoại quốc. Theo tác giả, có rất ít lý do để mong đợi rằng cách tiếp cận chính sách khí hậu của Trung Quốc sẽ là khác như thế. Chế độ Trung Quốc tiếp tục mở rộng Hải quân, xây dựng cảng biển và xây dựng đường ống dẫn dầu — tất cả nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Phương Tây ngoảnh mặt làm ngơ

Làm thế nào mà ĐCSTQ quản lý để giảm thiểu lượng khí thải mà không có sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường trên thế giới? Như bà Adams thấy, Trung Quốc đã kết hợp và làm hỏng phong trào biến đổi khí hậu quốc tế. Trong một bài báo xuất bản vào năm 2020, bà viết, “Giống như tất cả các tổ chức phi chính phủ phương Tây, các nhóm xanh chỉ được phép hoạt động ở Trung Quốc miễn là họ ngậm miệng [về các vấn đề của Trung Quốc].” Để làm việc với Trung Quốc, các tổ chức biến đổi khí hậu phải “nhắm mắt làm ngơ trước một điều hiển nhiên: Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận quốc tế của mình và không có ý định giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.”

Bà Adams cho biết trong một thông cáo báo chí đi kèm tờ báo năm 2020: “Trong khi thế giới đã thức tỉnh trước sự lạm dụng của Trung Quốc, các nhà bảo vệ môi trường phương Tây vẫn im lặng. Trung Quốc coi họ như những kẻ ngốc hữu dụng”, những người không thể bất đồng với ông Tập vì sợ Trung Quốc không tham gia vào nỗ lực khí hậu toàn cầu.

Như bà Adams thấy, cộng đồng biến đổi khí hậu được hưởng lợi từ màn kịch của ĐCSTQ. Bà nói với The Epoch Times: “Có vô số nhóm môi trường và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới có ngân sách phụ thuộc vào vấn đề biến đổi khí hậu này, và họ đều cần Trung Quốc tham gia. Hoặc ít nhất có vẻ như đang tham gia.”

Đối với các nhà quan sát như bà Adams và Quỹ Chính sách Nóng lên Toàn cầu, rõ ràng từ lâu rằng Trung Quốc không chỉ không thể giảm lượng khí thải mà còn đi theo hướng ngược lại khi nền kinh tế bùng nổ và nhu cầu năng lượng tăng theo cấp số nhân.

Bất chấp những tuyên bố công khai về năng lượng sạch trong một thập kỷ, Trung Quốc vẫn là nước sử dụng than nhiều nhất thế giới và đang xây dựng các nhà máy điện đốt than với tốc độ một nhà máy mỗi tuần. Theo Global Energy Monitor, “Trong năm 2020, Trung Quốc xây dựng hơn gấp ba lần công suất điện than mới của tất cả các nước khác trên thế giới cộng lại.”

Bà Adams nói: “Trung Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Họ cần nó để điều hành nền kinh tế của họ.” Bất cứ điều gì khí hậu hứa hẹn mà ĐCSTQ có thể đưa ra, họ sẽ không thể và sẽ không thể từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục thúc đẩy Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác thực hiện những thay đổi đó.

Bà Adams nói về chính sách khí hậu của Hoa Kỳ: “Hãy nhìn vào hướng đi mà chúng ta đang hướng tới. Trong khi Trung Quốc tiếp tục phát triển kinh tế thông qua việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thì Hoa Kỳ đã “cấm khai thác mỏ và khai thác dầu mới, hủy bỏ các đường ống dẫn, và có những nỗ lực phi thực tế đối với năng lượng mặt trời và năng lượng gió được trợ cấp. Những chính sách đang được khuyến khích bởi các nhóm môi trường phương Tây có nguy cơ phá hủy các nền kinh tế của chúng ta.”

“Trung Quốc tham gia vào biến đổi khí hậu để đạt được các mục tiêu của riêng mình. Trung Quốc có các vấn đề ô nhiễm không khí và nước nghiêm trọng, nhưng CO2 không phải là một trong số đó. Chính sách khí hậu không đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào về môi trường nội bộ của Trung Quốc. Đó là một vấn đề quốc tế mạnh mẽ mà ĐCSTQ sử dụng vì lợi ích của mình. 

Ông Lorenzo Puertas là một ký giả tự do đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc cho The Epoch Times. Ông là một sinh viên lâu năm về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, có bằng y học cổ truyền Trung Quốc và bằng triết học tại Đại học California, Berkeley.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: