Trung Cộng đã đóng cửa một trong những bệnh viện lớn nhất ở thành phố Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên hôm 27/07, và yêu cầu người dân một số quận huyện xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 trong đêm.

Trong suốt ngày hôm sau (28/07), nhà cầm quyền này thông báo có thêm bệnh nhân COVID-19 mới trong thành phố, với các quan chức nghi ngờ họ bị nhiễm biến thể Delta của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới.

Bệnh viện Nhân dân Tứ Xuyên đã thông báo mở cửa trở lại vào tối ngày 28/07 và giải thích rằng ba bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán COVID-19 đã nhập viện hôm 27/07, dẫn đến việc bệnh viện phải tạm dừng hoạt động các phòng khám.

Bắt đầu từ cuối ngày 27/07, nhà cầm quyền đã phong tỏa các khu dân cư của những người được xác định là bị nhiễm bệnh cộng với nhà của những người được coi là có tiếp xúc gần. Việc này được thực hiện mà không báo trước khiến nhiều người dân địa phương không kịp trở về nhà.

Thành phố Thành Đô bị phong tỏa
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm axit nucleic COVID-19 tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc hôm 21/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ủy ban Y tế Thành Đô đã thông báo vào cuối ngày 28/07 rằng hồi 6 giờ chiều cùng ngày, 5 người dân địa phương được chẩn đoán mắc COVID-19, trong khi một người khác được chẩn đoán là người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Ủy ban cho biết tất cả 6 trường hợp dương tính có thể đã nhiễm virus từ thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Nhà cầm quyền Trung Cộng đã xác nhận rằng biến thể hiện tại đang lây lan ở Nam Kinh là biến chủng Delta, được cho là dễ lây hơn các biến thể khác và được xác định lần đầu tiên tại Ấn Độ vào cuối năm 2020.

Thực hiện phong tỏa đột ngột

Nhiều người ở thành phố khoảng 20 triệu dân này đã chia sẻ trực tuyến chi tiết về ảnh hưởng của việc phong tỏa đột ngột này.

“Tôi vừa ra ngoài để chạy bộ buổi sáng. Bây giờ, tôi không thể về nhà!” một phụ nữ đã nói trong một video được chia sẻ rộng rãi hôm 28/07.

Cô ấy giải thích rằng cô ấy sống ở quận Cao Tân, thành phố Thành Đô, nhà cầm quyền này đã không có bất kỳ thông báo nào về trường hợp nhiễm COVID khi cô ấy ra khỏi nhà để chạy bộ.

Thành phố Thành Đô bị phong tỏa
Quận Cao Tân, thành phố Thành Đô bị phong tỏa đột ngột. Khiến nhiều người dân tập thể dục buổi sáng không kịp trở về nhà. (Ảnh: Chụp màn hình video The Epoch Times)

Khi cô quay lại đường về nhà thì đường đó đã bị chặn và cảnh sát nói với cô rằng một số cư dân tại khu dân cư gần đó đã được chẩn đoán dương tính với virus, và toàn bộ khu dân cư này cũng phải bị phong tỏa.

“Tôi có thể làm gì được đây? Bây giờ tôi không thể về nhà. Các bệnh nhân được chẩn đoán sống trong một khu dân cư khác chứ không phải khu của tôi?” người phụ nữ nói. “Làm cách nào để tôi về nhà đây?”

Người phụ nữ này không phải là người duy nhất gặp bất ngờ. Hàng chục ngàn cư dân ở các quận Thanh Dương và Cao Tân đã được lệnh phải xếp hàng qua đêm tại các địa điểm xét nghiệm tạm thời để lấy mẫu dịch họng cho xét nghiệm COVID-19.

“Vào tối muộn [hôm 27/07], chúng tôi, tất cả nhân viên của trung tâm mua sắm, được yêu cầu xét nghiệm và không được về nhà. Các nhân viên đã trở về nhà được gọi quay lại để làm xét nghiệm,” hãng thông tấn Jimu dẫn lời một người đang xếp hàng bên ngoài trung tâm mua sắm ở quận Thanh Dương vào sáng sớm ngày 28/07.

Những người xếp hàng cùng với nhân viên trung tâm mua sắm là những cư dân địa phương đã được đến tận nhà vận động và bắt buộc đi xét nghiệm.

Ủy ban Y tế Thành Đô đã thông báo vào tối ngày 28/07 rằng 35 địa điểm xét nghiệm tạm thời đã được thành lập ở hai quận này và tại Sân bay Quốc tế Thiên Phủ Thành Đô.

Vụ phong tỏa bất ngờ khiến nhiều người dân Thành Đô sợ hãi.

Lo lắng rằng việc phong tỏa ở quy mô rộng hơn sắp xảy ra, nhiều người đổ xô đến các siêu thị và chợ thực phẩm. Chẳng mấy chốc mà gần như các loại rau và thịt đã được mua hết.

thành đô trung quốc
Các loại rau và thịt trong một chợ thực phẩm tại Thành Đô đã được mua hết. (Ảnh: Chụp màn hình video The Epoch Times)

“Rau cũng bán hết rồi! Các loại thịt thậm chí đã được bán hết trước cả rau! Tất cả đều hết sạch,” một người mua sắm phàn nàn trong một video được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội vào hôm 28/07.

Thành phố Thành Đô bị phong tỏa
Các kệ hàng thực phẩm tại một siêu thị Thành Đô đã được người dân mua hết. (Ảnh: Chụp màn hình The Epoch Times)

Thành phố Thành Đô là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Đây vừa là trung tâm kinh doanh vừa là trung tâm giao thông quan trọng vùng Tây Nam Trung Quốc.

Do Nicole Hao thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn