Chế độ Trung Quốc sẽ yêu cầu các công ty trong nước trong các lĩnh vực bị giới hạn với đầu tư trực tiếp của ngoại quốc, chẳng hạn như tin tức và xuất bản trên Internet, phải nhận được các giấy phép từ các cơ quan quản lý trước khi có thể niêm yết cổ phiếu của mình ra ngoại quốc.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã công bố các quy định mới về các quy trình phê chuẩn vào hôm thứ Hai (27/12) trong một tuyên bố cũng bao gồm “Danh sách Cấm Đầu tư của Ngoại quốc” được cập nhật hàng năm nêu rõ các lĩnh vực kinh doanh mà đầu tư trực tiếp của ngoại quốc bị cấm hoặc hạn chế.

Các quy định mới hiện áp dụng danh sách đó cho các công ty phát hành cổ phiếu ra ngoại quốc lần đầu tiên, và được ban hành khi chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt giám sát đối với việc bán cổ phiếu ra ngoại quốc.

Nhằm bịt các lỗ hổng, NDRC cho biết các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực bị cấm đầu tư ở ngoại quốc “cần được các cơ quan quản lý có liên quan của Trung Quốc thông qua, nếu họ muốn bán cổ phần và niêm yết ra thị trường ngoại quốc.”

Ngoài ra, “nhà đầu tư ở ngoại quốc không được tham gia vào việc điều hành và quản lý công ty” và tỷ lệ nắm giữ của họ phải được giới hạn ở mức 30%, phù hợp với các quy tắc quản lý các công ty niêm yết trong nước.

Danh sách Cấm đầu tư mới nhất bao gồm các lĩnh vực bị cấm như các cơ sở giáo dục bắt buộc, các tổ chức tin tức, và khoáng sản đất hiếm.

Ngoài ra, đầu tư của ngoại quốc trong các ngành từ xuất bản, nhà máy điện hạt nhân, và viễn thông bị hạn chế.

Nhiều công ty Trung Quốc sử dụng cấu trúc được gọi là thực thể có lợi ích thay đổi (VIE) để niêm yết ra ngoại quốc, vượt qua các hạn chế về đầu tư của ngoại quốc trong các lĩnh vực như truyền thông và giáo dục.

Tuyên bố của NDRC được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc công bố dự thảo quy tắc yêu cầu các công ty tìm kiếm việc niêm yết ở ngoại quốc phải nộp hồ sơ để đảm bảo họ tuân thủ luật và quy định của Trung Quốc.

Theo hệ thống [qui định] nộp hồ sơ mới, các công ty có cấu trúc VIE sẽ vẫn được phép niêm yết miễn là tuân thủ.

Ông Zhan Kai, một luật sư tại East & Concord Partners cho biết: “Tuyên bố NDRC đi đôi với hệ thống nộp hồ sơ,” và có khả năng sẽ hạn chế việc sử dụng VIE.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc coi các quy định mới là một động thái nới lỏng chính sách.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố riêng, “Trung Quốc đang tìm cách cho phép các công ty trong các lĩnh vực bị cấm đối với đầu tư của ngoại quốc được niêm yết ra ngoại quốc theo một số điều kiện nhất định, mở rộng các kênh đầu tư cho các nhà đầu tư ngoại quốc.” 

Các nhà đầu tư trước đây đã lo sợ rằng Bắc Kinh có thể cấm tất cả hoạt động niêm yết chứng khoán ở ngoại quốc sử dụng cấu trúc VIE, sau khi việc niêm yết của Didi Global Inc tại Hoa Kỳ vào tháng 7 đã gây ra phản ứng dữ dội bằng quy định từ các quan chức Trung Quốc lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuyên bố của NDRC cũng chính thức loại bỏ các hạn chế sở hữu của ngoại quốc đối với các nhà sản xuất xe hơi và loại bỏ giới hạn trước đây hạn chế số lượng liên doanh xe mà một nhà đầu tư ngoại quốc có thể thành lập tại Trung Quốc.

Theo Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn