Kể từ năm 2022, khoảng 9 giám đốc điều hành địa ốc đã bị cơ quan giám sát kỷ luật Trung Quốc nhắm đến

Lĩnh vực địa ốc Trung Quốc đang bị cuốn vào vòng xoáy giám sát của các cơ quan pháp luật và kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Hai công ty địa ốc nổi tiếng gần đây đã thông báo rằng các giám đốc của họ đã bị cách chức do nghi vấn có vi phạm hình sự hoặc do bị mất liên lạc.

Sự giám sát của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với lĩnh vực địa ốc tiếp tục gia tăng và một số doanh nghiệp địa ốc đã tiến hành sắp xếp lại nhân sự ở các mức độ khác nhau trong những năm qua.

Theo hãng truyền thông tài chính Trung Quốc Thời báo Chứng Khoán (Security Times), Tập đoàn Hoa Hạ Hạnh Phúc (China Fortune Land Development), một công ty địa ốc hàng đầu ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, cho biết hôm 14/02 rằng gần đây họ đã nhận được thông báo từ ủy ban giám sát huyện Sùng Dương, thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, thông báo rằng giám đốc và đồng chủ tịch của công ty này, ông Mạnh Kinh (Meng Jian), đã bị điều tra vì nghi ngờ phạm tội.

Hoa Hạ Hạnh Phúc không nói rõ vụ việc nhưng nói rằng vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến các quyết định và hoạt động hàng ngày của công ty.

Theo Leju, một hãng truyền thông tài chính và địa ốc Trung Quốc, hôm 15/02, khoảng hai tuần trước Tết Nguyên Đán, bộ phận quản lý của công ty bất ngờ đưa ra thông báo tái cấu trúc cho thấy ông Zhao Wei, cựu chủ tịch của Tập đoàn Hạ Môn Kiến Phát (C&D Group), sẽ đảm nhận vị trí của ông Mạnh.

Phóng viên của The Epoch Times đã cố gắng liên hệ với Tập đoàn Hoa Hạ Hạnh Phúc hôm 16/02, nhưng không có ai bắt máy.

Người đàn ông 56 tuổi này gia nhập Tập đoàn Hoa Hạ Hạnh Phúc vào năm 2000 và được thăng chức từ giám đốc nhân sự lên tổng giám đốc chi nhánh rồi phó chủ tịch kiêm chủ tịch hội đồng giám sát, rồi lên chủ tịch vào tháng 05/2014.

Ông Mạnh cũng được chú ý vì vai trò là chủ tịch của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Bắc, có chủ sở hữu là Tập đoàn Hoa Hạ Hạnh Phúc.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin việc loại bỏ ông Mạnh có thể liên quan đến việc đối tác của ông là ông Lý Thiết (Li Tie) dính líu đến một vụ án tham nhũng bóng đá. Ông Lý từng là phó chủ tịch điều hành và giám đốc thể thao của câu lạc bộ.

Hôm 26/11/2022, ông Lý bị bắt vì bị cáo buộc có những vi phạm nghiêm trọng. Khi đó ông là huấn luyện viên đội tuyển bóng đá nam quốc gia Trung Quốc.

‘Mất liên lạc’

Chỉ vài ngày trước vụ án của ông Mạnh, một công ty địa ốc khác, Tập đoàn Phát triển Tân Thành (Future Land Development Holdings) có trụ sở tại Thượng Hải, đã công khai rằng họ đã mất liên lạc với giám đốc điều hành của mình.

Hôm 10/02, Tập đoàn Phát triển Tân Thành thông báo rằng công ty không thể liên lạc với ông Khúc Đức Quân (Qu Dejun), giám đốc và đồng chủ tịch, nhưng “điều đó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.”

Theo các báo cáo công khai, lần cuối cùng ông Khúc xuất hiện trước công chúng là một tháng trước đó, hôm 16/01, khi ông đại diện cho công ty tại lễ ký kết một dự án xây dựng.

Với ĐCSTQ, loại tin tức nói rằng một lãnh đạo bị mất tích từ một công ty, hơn là từ các thành viên trong gia đình hoặc từ cảnh sát này, thường có nghĩa là người đó đã bị cơ quan quản lý bắt đi và phải trải qua một cuộc thẩm vấn kín và bí mật.

Trong một bài báo hôm 10/02, hãng truyền thông tài chính Trung Quốc Tài Tân (Caixin) cho biết một nguồn tin thân cận với Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda Group) tiết lộ rằng ông Khúc đã mất tích vì ông đang bị điều tra về kinh nghiệm làm việc trước đây của mình với Tập đoàn Vạn Đạt, nơi ông đặc trách mảng kinh doanh công nghệ tài chính của tập đoàn.

Ông Khúc gia nhập Tập đoàn Phát triển Tân Thành vào tháng 07/2019, nhưng ông là chủ tịch của tập đoàn tài chính và bộ phận công nghệ mạng tại chi nhánh Đại Liên của Tập đoàn Vạn Đạt trong 17 năm từ năm 2002 đến năm 2019.

Một giám đốc điều hành chi nhánh Chu Hải của Tập đoàn Vạn Đạt nói với tờ tạp chí tài chính Trung Quốc này rằng ông Khúc là trợ lý đáng tin cậy của ông Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), sáng lập viên đồng thời là chủ tịch của Vạn Đạt, người giàu nhất trong lĩnh vực địa ốc với khối tài sản 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) trong danh sách Hồ Nhuận Bách Phú (100 người giàu nhất) năm 2022.

Phóng viên Epoch Times đã liên lạc với Tập đoàn Phát triển Tân Thành hôm 16/02, nhưng nhân viên này nói rằng họ không biết gì về việc này.

Một người đàn ông làm việc tại công trường xây dựng một cao ốc ở Thượng Hải hôm 29/11/2016. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)
Một người đàn ông làm việc tại công trường xây dựng một cao ốc ở Thượng Hải hôm 29/11/2016. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Các giám đốc điều hành địa ốc Trung Quốc lâm vào khó khăn

Theo truyền thông tài chính Trung Quốc, khoảng 9 giám đốc điều hành của các công ty địa ốc đã bị bắt để điều tra kể từ năm 2022.

Tháng 01/2023, văn phòng công tố Hạ Môn báo cáo rằng ông Trang Dược Khải (Zhuang Yuekai), cựu phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hạ Môn Kiến Phát (Xiamen C&D Group) đồng thời là cựu chủ tịch của Tập đoàn Địa ốc Kiến Phát (C&D Real Estate Group), và ông Thi Chấn (Shi Zhen), cựu chủ tịch của Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Đô thị Hạ Môn Kiến Phát (Xiamen C&D City Service Development Co., Ltd.), đều đã bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ và tham nhũng.

Tập đoàn Hạ Môn Kiến Phát là doanh nghiệp nhà nước lớn nhất ở Hạ Môn, được thành lập vào năm 1980 và hoạt động kinh doanh chính bao gồm các lĩnh vực vận hành chuỗi cung ứng, xây dựng và vận hành đô thị, du lịch và hội nghị, y tế và chăm sóc sức khỏe, cũng như đầu tư vào các ngành công nghiệp mới nổi.

Hôm 23/08/2022, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Tứ Xuyên và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Thâm Quyến đã đưa ra các thông báo riêng biệt để điều tra bốn giám đốc điều hành lớn trong ngành địa ốc Trung Quốc.

Những người này bao gồm ông Đường Dũng (Tang Yong), cựu chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của China Resources Land, một công ty phát triển địa ốc được niêm yết ở Hồng Kông, và ông Lưu Huy (Liu Hui), phó tổng giám đốc của Tập đoàn Nhân Tài An Cư Thâm Quyến (Shenzhen Talents Housing Group). Tập đoàn này là một công ty 100% vốn nhà nước ở Thâm Quyến chịu trách nhiệm đầu tư, xây dựng, và quản lý vận hành nhà ở công cộng.

Jessica Mao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.
Lynn Xu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Từ Diệc Dương (Lynn Xu) là một cộng tác viên của Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề đương đại của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Kane Zhang

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn