Một cuộc khảo sát ngành công nghiệp hàng tuần cho thấy các đơn ghi danh vay thế chấp giảm mạnh khi lãi suất thế chấp cố định 30 năm nhích lên 7%.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Cho vay Thế chấp (MBA), trong tuần lễ kết thúc hôm 17/02, Chỉ số Tổng hợp Thị trường được điều chỉnh theo mùa — thước đo khối lượng đơn yêu cầu được vay thế chấp — đã giảm 13.3% so với tuần trước và mở rộng từ mức giảm 7.7% của tuần trước đó. Các hồ sơ yêu cầu vay thế chấp đã giảm 4% trên cơ sở chưa qua điều chỉnh.

Chỉ số Mua hàng giảm mạnh 18%, xuống mức thấp nhất trong 25 năm, trong khi Chỉ số Tái cấp vốn giảm 2%. Các chỉ số đã giảm lần lượt là 72% và 41% so với một năm trước.

Lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm tăng 23 điểm cơ bản, lên 6.62%, cao nhất kể từ giữa tháng 11/2022. Đó là mức tăng từ 6.39% một tuần trước đó và đánh dấu mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp.

Ông Joel Kan, phó chủ tịch đồng thời là kinh tế gia đứng thứ hai trong MBA, cho biết: “Thời điểm này trong năm thường là khi hoạt động mua hàng tăng mạnh. Nhưng trong hai tuần qua, lãi suất đã tăng đáng kể khi thị trường tài chính hấp thụ dữ liệu về lạm phát hạ nhiệt với tốc độ chậm hơn dự kiến.”

“Việc tăng lãi suất thế chấp đã một lần nữa khiến nhiều người mua nhà phải chờ đợi, đặc biệt là những người mua nhà lần đầu, những người nhạy cảm nhất với những thách thức về khả năng chi trả và tác động của lãi suất cao hơn.”

Sự gia tăng đáng kể trong lãi suất 30 năm được cho là do chỉ số lạm phát hàng tháng tăng cao mới nhất và dữ liệu doanh số bán lẻ và lao động tốt hơn mong đợi. Những con số này đã buộc các nhà đầu tư phải thay đổi kỳ vọng của họ, để dự kiến rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất quỹ liên bang theo chính sách của mình trong suốt mùa hè, khiến lợi tức trái phiếu kho bạc cao hơn. Do đó, lợi suất 10 năm, có chức năng như một tiêu chuẩn cho lãi suất thế chấp, đã kết thúc phiên giao dịch ngày 21/02 ở mức trên 3.95%.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều chuyên gia thị trường nói rằng thị trường địa ốc Mỹ có thể đang có dấu hiệu hồi sinh trở lại.

Ngoài xu hướng gia tăng trong các đơn yêu cầu vay thế chấp vào tháng trước, Cục Thống kê Dân số đã báo cáo rằng doanh số bán nhà mới đã tăng 2.3% (pdf). Doanh số bán nhà đang chờ tiến hành cũng tăng 2.5% trong tháng 12/2022, theo Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR). Nhưng NAR lưu ý rằng doanh số bán nhà hiện tại đã giảm trong tháng thứ mười hai liên tiếp vào tháng Một, trượt 0.7%.

Trong tháng thứ hai liên tiếp, vào tháng Hai, Chỉ số Thị trường Nhà ở của Hiệp hội các Nhà xây dựng Nhà ở Quốc gia (NAHB) và Wells Fargo đã tăng lên 42, mức cao nhất trong vòng sáu tháng. Đây cũng là mức tăng hàng tháng lớn nhất trong gần một thập niên. Ngoài ra, thước đo về điều kiện bán hàng hiện tại, kỳ vọng bán hàng, và lưu lượng truy cập của người mua tiềm năng cũng tăng cao hơn.

“Ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thắt chặt các điều kiện chính sách tiền tệ, các dự báo cho thấy thị trường nhà đất đã vượt qua các mức lãi suất thế chấp cao nhất trong chu kỳ này,” ông Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB, cho biết. “Và mặc dù chúng tôi dự đoán lãi suất thế chấp và chi phí nhà ở sẽ tiếp tục biến động, nhưng thị trường xây dựng sẽ có thể đạt được sự ổn định trong những tháng tới, theo sau là sự phục hồi trở lại mức xây dựng nhà theo xu hướng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.”

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cảnh báo rằng đó là một xu hướng đáng lo ngại. Nói với CNBC hồi đầu tháng, ông cho biết điều này “làm cho công việc đưa nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng của chúng tôi trở nên khó khăn hơn.”

Ông nói: “Nếu mọi thứ không thay đổi, điều đó có nghĩa là chúng tôi phải làm nhiều hơn với các công cụ khác của mình.”

Tòa Bạch Ốc nhắm đến khả năng chi trả nhà ở

Hôm 22/02, Tòa Bạch Ốc đã công bố một kế hoạch nhằm giảm thiểu phí bảo hiểm thế chấp đối với những người mua nhà lần đầu.

Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Gia cư Marcia Fudge đã công bố các chi tiết để cắt giảm phí cho vay của Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang (FHA) tại một sự kiện ở Bowie, Maryland. Đề xướng này sẽ giúp khoảng 850,000 người đi vay tiết kiệm được khoảng 800 USD mỗi năm cho chi phí của một khoản vay thông thường.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, “Thông báo hôm nay là một bước quan trọng trong việc giúp người dân có thể sở hữu nhà dễ dàng hơn. Các khoản thế chấp được FHA bảo hiểm, chiếm 7.5% doanh số bán nhà trong quý Ba năm 2022, nhắm đến những người mua nhà, những người mà nếu không có chương trình này có thể không có được quyền sở hữu nhà. Biện pháp giảm chi phí này sẽ giúp việc mua nhà trở nên dễ dàng hơn và hợp túi tiền hơn đối với những người đi vay có thu nhập thấp và trung bình.”

Mặc dù giá nhà ở Hoa Kỳ đã giảm bớt sau đợt mua điên cuồng thời đại dịch, nhưng khả năng chi trả nhà ở vẫn tiếp tục là một vấn đề đối với hàng triệu người dân Mỹ đang cố gắng đạt được mục tiêu sở hữu nhà.

Trong quý 4/2022, hơn một phần ba (38.1%) số nhà mới và nhà hiện có được bán ở mức giá vừa với túi tiền của các gia đình có thu nhập trung bình toàn quốc là 90,000 USD, giảm từ 42.2% trong quý trước, Chỉ số Cơ hội Nhà ở của NAHB/Wells Fargo tiết lộ. Đó là một mức thấp kỷ lục.

Bà Alicia Huey, nữ chủ tịch NAHB, cho biết trong một tuyên bố: “Lãi suất vay thế chấp tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí xây dựng tăng cao, thiếu lao động lành nghề và thiếu lô đất, tất cả đã góp phần khiến thị trường nhà đất đi xuống và các điều kiện về khả năng chi trả ngày càng xấu đi kể từ quý 2 năm ngoái.”

Nguồn cung cũng đã giảm xuống gần mức thấp nhất mọi thời đại, trượt xuống dưới 1 triệu đơn vị nhà ở trong tháng Mười Hai. Do đó, Hoa Kỳ được dự đoán sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu từ 3.8 triệu đến 5.0 triệu ngôi nhà trong những năm tới.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) và Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị Thượng viện đã tổ chức một phiên điều trần xem xét “thâm hụt mang tính cấu trúc” của ngành nhà ở. Các chuyên gia làm chứng tại phiên điều trần này ​​kết luận rằng khả năng chi trả là “thử thách lớn nhất” mà thị trường bất động sản phải đối mặt ngày nay.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 61% người Mỹ nghĩ rằng nhà ở quá đắt, và hơn một nửa (52%) tin rằng thị trường nhà ở sẽ chỉ trở nên khó chi trả hơn trong năm nay.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn