Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo rằng quân đội của họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở các vùng biển ở tất cả các phía của Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến hòn đảo này.

Tờ Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã đăng một thông báo từ đơn vị tư lệnh quân đội của ĐCSTQ, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), cho biết rằng họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở sáu vùng không gian riêng biệt trên tất cả các mặt của hòn đảo này.

Phi cơ và tàu biển sẽ bị “cấm” đi vào sáu khu vực đó, một hành động có thể được thiết lập để gây trở ngại cho các tuyến đường vận chuyển quốc tế.

Cả khí tài quân sự của Trung Quốc và Mỹ đều đã được điều động ở vùng biển xung quanh Đài Loan kể từ tuần trước, với các lực lượng PLA tiến hành các cuộc tập trận khác ở phía bắc Đài Loan trong vùng biển Hoàng Hải, và hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Truyền thông Đài Loan đưa tin rằng phi cơ của PLA đã băng qua Eo biển Đài Loan ngay sau khi bà Pelosi đến Đài Bắc hôm thứ Ba (02/08/2022), nơi mà ĐCSTQ đã quyết liệt phản đối bằng những lời đe dọa hành động quân sự.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã gọi chuyến đi tới Đài Loan này là một hành động “vi phạm nghiêm trọng” Chính sách Một Trung Quốc của Trung Quốc, và cho rằng Hoa Kỳ đang đi trên một “con đường sai lầm và nguy hiểm”.

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định rằng họ không hề tìm cách thay đổi hiện trạng và ĐCSTQ đang hành xử một cách hung hăng và thất thường.

“Chúng tôi đã nói rõ ngay từ đầu rằng bà ấy [bà Pelosi] sẽ tự đưa ra những quyết định của riêng mình và Quốc hội là một nhánh độc lập của chính phủ,” phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết. “Hiến Pháp của chúng tôi dựa trên sự phân lập quyền lực.”

“Chúng tôi sẽ không bị mắc bẫy hay vướng vào đôi co. Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị uy hiếp. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và bầu trời ở phía tây Thái Bình Dương như chúng tôi vẫn làm trong nhiều thập niên qua.”

Ông Kirby cũng nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ đã biết rằng chuyến đi này không đại diện cho một sự thay đổi quan trọng nào trong chính sách của Hoa Kỳ.

“Điều này CHND Trung Hoa biết rõ, với hơn bốn thập niên bang giao giữa chúng tôi,” ông Kirby nói. “Chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan, và một vị Chủ tịch Hạ viện đã từng đến thăm Đài Loan trước đây mà không có sự cố nào xảy ra, cũng như nhiều thành viên Quốc hội đã từng đến thăm, kể cả trong năm nay.”

Việc sử dụng các luận điệu gây hấn và các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc xung quanh Đài Loan đã bị Tòa Bạch Ốc lên án, trong đó họ mô tả những nỗ lực như vậy là gây bất ổn.

Ông Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cho biết hôm 27/07 rằng những hành động khiêu khích như vậy sẽ chỉ làm tăng khả năng xảy ra các vụ tai nạn thảm khốc giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan.

“Nếu PLA tiếp tục kiểu hành vi như vậy, việc xảy ra sự cố hoặc tai nạn lớn trong khu vực chỉ còn là vấn đề thời gian,” ông Ratner nói.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn