Vào ngày 3/10, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở tỉnh tự trị Y Lê Cáp Tát Khắc (gọi tắt là tỉnh Y Lê). Người dân địa phương cho biết, chính quyền địa phương đã phong tỏa tỉnh, nhiều gia đình bị dán giấy niêm phong, một lượng lớn người ngoại tỉnh đang bị giữ lại. Tân Cương từ trước đến nay luôn là nơi thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt nhất ở Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Tân Cương thông báo, vào ngày 3/10, đã ghi nhận thêm hai ca mắc không triệu chứng tại thành phố Hoắc Nhĩ Quả Tư, tỉnh Y Lê, Tân Cương. Cùng ngày, thành phố đã xác nhận được 192 người tiếp xúc gần, tất cả đều đã được cách ly.

Người dân cho biết: Cửa ra vào bị niêm phong, dân tranh cướp hàng hóa

Vào ngày 4/10, phóng viên của Epoch Times đã phỏng vấn cô Lí, một người dân sống ở thành phố Hoắc Nhĩ Quả Tư. Cô cho biết: “ (Cả tỉnh Y Lê) đều đã bị phong toả rồi. Người ngoài không được phép vào. Những người ngoại tỉnh bị giữ lại cũng rất đông, có cả nhân viên đến quản lý họ, sắp xếp chỗ ở cho họ.”

Cửa nhà cô Lí cũng đã bị niêm phong, cô được yêu cầu là không ra khỏi nhà.

“Chúng tôi đều bị cách ly tại nhà, trên cửa dán niêm phong. Cũng chẳng còn cách nào khác, cả tỉnh Y Lê đều như thế cả. Chúng tôi chỉ biết ở nhà chờ đợi, lo lắng không thôi.”

Hiện mọi hoạt động trong thành phố Hoắc Nhĩ Quả Tư đang trong trạng thái tạm ngừng. Tất cả siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ đều đã đóng cửa, hàng hóa bị “vơ vét” sạch sẽ.

“Tất cả các siêu thị đều đóng cửa, hàng hóa đều bị người ta tranh nhau mua hết rồi. May mắn có (người địa phương) làm từ thiện gửi thức ăn cho”, cô Lí nói.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, hai bệnh nhân bị lây nhiễm không triệu chứng là hai mẹ con. Người mẹ bay từ Thành Đô đến tỉnh Y Lê, trong 14 ngày trở lại đây, cả hai đều chưa từng sống trong khu vực có nguy cơ cao.

Cô Lí lo lắng nói: “Hai mẹ con họ bị mắc bệnh. Cơ quan chức năng không hề nói cụ thể tại sao bị lây nhiễm. Chúng tôi ở đây cũng rất lo sợ.”

Được biết, Tân Cương vẫn luôn thực hiện test COVID ba ngày một lần cho người dân, hai ca mắc mới cũng được phát hiện trong một lần test COVID. Hiện những khu vực hai mẹ con từng đi qua đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Báo giới Trung Quốc đưa tin, ngày 3/10, các chuyến bay đến và đi tại các phi trường ở Ô Lỗ Môck Tề, Tân Cương như Đích Oa Bảo, Khố Nhĩ Lặc, A Khắc Tô, Y Ninh, v.v đều đã bị huỷ trên diện rộng. Giao thông thành phố Y Ninh bị hạn chế, các trạm xe lửa cũng đã đình chỉ việc đưa đón khách.

Một bà chủ nhà nghỉ ở thành phố Y Ninh cho biết, toàn bộ người dân phải test COVID và cách ly tại nhà. “Lịch trình di chuyển của hai mẹ con họ là Y Lê và một số nơi trong thành phố. Tất cả những nơi họ đi qua đều bị phong toả rồi.”

Bà cho biết, thành phố Y Ninh là nơi bị kiểm soát nghiêm ngặt nhất, tất cả các khu dân cư đều bị phong toả. Người dân không được phép xuống nhà, muốn mua đồ ăn thì phải đợi đến lượt của mình. Ngoài xe taxi ra thì xe buýt và ôtô cá nhân đều bị cấm đi lại trên đường phố. Đâu đâu cũng thấy trạm kiểm soát.”

Vào sáng 3/10, một vị khách thuê phòng đã nói tin tức phong tỏa thành phố cho bà, sau đó bà đã cấp tốc thông báo cho những vị khách của mình, “Những khách đến từ Bắc Kinh, tôi cấp tốc báo cho họ biết để họ mau chóng rời đi. May mà họ kịp thời di tản, nếu không muốn đi cũng không đi được. Ở những nhà nghỉ khác đều có khách bị giữ lại, số lượng người bị giữ lại trong các nhà nghỉ rất nhiều.”

Tân Cương kiểm soát nghiêm ngặt nhất, người ngoại tỉnh vào Tân Cương đều phải test COVID tại chỗ

Bất kể tình hình dịch bệnh có ra sao, Tân Cương vẫn luôn là khu vực tiến hành phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt nhất trên toàn quốc. Những người ngoại tỉnh không được phép vào Tân Cương kể cả họ có giấy chứng nhận test COVID trong vòng 24 giờ. Việc test COVID phải được tiến hành tại chỗ, trong khi các trạm kiểm soát được thiết lập ở khắp nơi.

Ông Lưu, người Cát Lâm nói với Epoch Times rằng, ông đã cùng bạn bè đến Y Ninh, Tân Cương du lịch. Vào ngày 3/10, ông tiếp tục lái xe từ Y Ninh đến Ô Lỗ Mộc Tề. Ông được test COVID lúc 10 giờ sáng, nhưng mãi đến 7 giờ tối mới xong. Ngoài ông ra, ai cũng phải tiến hành test COVID.

Ông và bạn bè đã đặt vé máy bay vào chiều 4/10, nên đã phải vội vàng lái xe đến Ô Lỗ Mộc Tề ngay trong đêm. Tuy nhiên, họ đã bị trạm kiểm soát Xương Cát chặn lại để test COVID. Kết quả là ba tiếng trước khi máy bay cất cánh, họ mới được phép rời khỏi và lái xe đến phi trường.

“Chúng tôi phải làm hàng loạt các thủ tục, đến lúc chỉ còn 3 tiếng nữa là máy bay cất cánh, chúng tôi mới được rời đi. Giao thông ở Y Ninh lúc đó kẹt cứng, chủ yếu là vì khâu kiểm tra rất kỹ lưỡng. Ở Xương Cát, chúng tôi đã phải xếp hàng chờ hơn hai tiếng.”

Ông cũng nói: “Ở Tân Cương, việc test COVID về cơ bản được thực hiện ba ngày một lần. Những ai đi xe lửa, lúc xuống tàu sẽ phải xuất mã hành trình. Nếu không phải người địa phương thì đều phải test COVID. Tân Cương từ trước đến nay vẫn luôn nghiêm ngặt như thế.”

Thầy giáo Trương, người Thành Đô, đến A Lạp Nhĩ, A Khắc Tô công tác vào ngày 28/9. Hôm đó, máy bay hạ cánh lúc 9 giờ tối ở phi trường Bác Nhạc, anh lập tức được yêu cầu test COVID. Mặc dù anh có chứng nhận test COVID trong vòng 24 tiếng tại Thành Đô, nhưng kết quả vẫn không được chấp nhận.

“Chuyến bay có bốn trăm người, tất cả đều phải test COVID không sót một ai. Kiểm tra xong phải lên ngay một chiếc xe bus và được đưa đến một phòng tập thể dục. Sau năm tiếng chờ đợi kết quả, nếu không có vấn đề gì thì mới được phép rời đi.”

“Trên đường từ A Khắc Tô đến A Lạp Nhĩ, tôi còn bị kiểm tra nhiều lần nữa, việc kiểm tra đều rất nghiêm ngặt. Đây chắc là nơi bị quản lý nghiêm ngặt nhất cả nước”, anh cho biết.

Các chuyến bay đến và đi bị huỷ trên diện rộng

Vào ngày 3/10, các chuyến bay đến và đi từ các phi trường ở Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương: Đích Oa Bảo, Khố Nhĩ Lặc, A Khắc Tô, Y Ninh,v.v đều bị huỷ trên diện rộng. Tính đến 22 giờ 30 phút ngày 3/10, các chuyến bay nội địa đến và đi của phi trường Y Ninh đã bị hủy lần lượt là 13 chuyến và 11 chuyến, đạt tỷ lệ huỷ lần lượt là 72% và 61%.

Hiện tại, giao thông trên thành phố Y Ninh, tỉnh Y Lê, khu tự trị Tân Cương đang bị kiểm soát nghiêm ngặt, các chuyến bay của phi trường Y Ninh đã bị hủy trên diện rộng và trạm xe lửa Y Ninh cũng đã đình chỉ đưa đón hành khách.

Do Tôn Vân, Hồng Ninh, Cố Hiểu Hoa thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn