Hôm 17/08, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công gần Đài Loan, bằng việc sử dụng các chiến đấu cơ, phi cơ săn tàu ngầm và chiến hạm để tập trận ngoài khơi phía tây nam và đông nam của hòn đảo này, điều mà quân đội Trung Quốc gọi là một phản ứng trước “sự can thiệp từ bên ngoài.”

Trong một tuyên bố ngắn gọn được công bố hôm thứ Ba (17/08), Chiến khu Đông bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết các cuộc tập trận trên “sử dụng quân đội thật” và “các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ-Đài Loan gần đây… đã vi phạm nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Đài Loan, một quốc gia độc lập trên thực tế nhưng lại bị chính quyền Trung Cộng tuyên bố thuộc chủ quyền của mình, đã lên án các cuộc tập trận quân sự không ngừng của Trung Quốc ở khu vực lân cận của họ trong khoảng hai năm qua, như một phần của chiến dịch gây áp lực buộc hòn đảo này phải chấp nhận thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận tấn công này khác với các cuộc tập trận thông thường của PLA. Các cuộc tập trận hôm thứ Ba đã được tổ chức gần các vùng biển phía tây nam và đông nam của Đài Loan, ở cả Biển Đông và Biển Philippines cũng như eo biển Bashi nối hai bờ biển này, theo tuyên bố của PLA.

“Điều đặc biệt và hiếm hoi là PLA thực hiện một cuộc tập trận quân sự ở cả hai vùng biển. Về mặt quân sự, PLA muốn chứng tỏ rằng họ có thể cắt đứt tuyến vận tải của Hải quân Mỹ qua eo biển Bashi đến Biển Đông [từ Biển Philippines],” ông Tô Tử Vân, Giám đốc Ban Tài nguyên và Chiến lược Quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia ở Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 17/08. “[Các cuộc tập trận này] thật sự là một mối đe dọa đối với Đài Loan.”

Trung Quốc tập trận tấn công
Một oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc tuần tra các đảo và đá ngầm ở Biển Đông trong một bức ảnh tập tin. (Ảnh: Liu Rui/Xinhua qua AP)

Các cuộc tập trận tấn công

PLA bất ngờ thông báo về các cuộc tập trận trên nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Phía Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận này và công bố các thông tin liên quan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trên trang web chính thức của họ rằng có 11 phi cơ của PLA đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào thứ Ba, bao gồm sáu chiến đấu cơ J-16, hai oanh tạc cơ H-6K, một phi cơ săn tàu ngầm Y-8Q, một trinh sát cơ tầm xa Y-8G và một phi cơ kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã nắm bắt và đánh giá đầy đủ tình hình trên biển và trên không, “và đã chuẩn bị cho các [tình huống] phản ứng khác nhau.”

Trung Quốc tập trận tấn công
Một phi cơ phản lực F-35 đến căn cứ hoạt động mới tại Căn cứ Không quân Hill, phía bắc Utah vào ngày 02/09/2015. (Ảnh: Rick Bowmer/AP)

‘Những hành động khiêu khích’

Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành Đạo luật Quan hệ Đài Loan vào ngày 10/04/1979 để ủng hộ Đài Loan trong khi vẫn tôn trọng Bắc Kinh.

Những “hành động khiêu khích” mà PLA đề cập đến trong tuyên bố của họ hôm 17/08 có thể bao gồm một cuộc họp được tổ chức vào tuần trước, trong đó các sĩ quan của lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ và Đài Loan đã thảo luận về việc cải thiện hợp tác và liên lạc.

Hôm 04/08, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận bán thiết bị quân sự trị giá 750 triệu USD cho Đài Loan, trong đó có 40 lựu pháo tự hành, 20 xe hỗ trợ đạn pháo dã chiến và các thiết bị khác. Điều này cũng đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Reuters và Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Với sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn