Một phụ nữ Trung Quốc họ Từ đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố Vũ Hán, rằng họ đã thực hiện sai trong việc bùng phát virus Trung Cộng dẫn đến ca tử vong của cha cô. Tuy nhiên, mới đây tòa án thành phố này đã bác bỏ vụ kiện của cô mà không đưa ra lời giải thích.

Trung Quốc: Tòa án bác bỏ vụ kiện đòi bồi thường vì virus Vũ Hán
Bức ảnh chụp màn hình của video ghi lại cảnh đường phố Vũ Hán trong thời điểm dịch Covit19 bùng phát. (Nguồn ảnh: Chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với chúng tôi, cô Từ cho biết “chính sự sơ suất của chính quyền đã trực tiếp dẫn đến cái chết của cha tôi”. Cô Từ đã nộp đơn khiếu kiện lên tòa án địa phương vào ngày 20/7.

Cô cung cấp thêm chi tiết là nếu chính quyền thành phố thông báo cho công chúng về sự bùng phát vào thời điểm đó một cách chính xác, thì cô và những người dân địa phương đã có biện pháp để phòng hộ cho bản thân.

Cô Từ yêu cầu khoản bồi thường 1.8 triệu Nhân dân tệ (khoảng 258,000 USD) từ chính quyền thành phố vì thiệt hại tài chính, tổn thương tinh thần, và những chi phí y tế của cha cô.

Sáng ngày 1/8, ba ngày sau cuộc phỏng vấn, cô Từ đã gửi một tin nhắn đến chúng tôi và cho biết cô đã nhận một cuộc gọi từ Tòa án Nhân dân Trung cấp Vũ Hán. Họ thông báo rằng vụ kiện của cô đã bị bác bỏ, và đơn khiếu nại sẽ được gửi trả về cho cô.

Sau khi nhận được tin nhắn của cô Từ, chúng tôi không cách nào liên lạc lại với cô được.

Cô Từ không phải là công dân Trung Quốc đầu tiên đệ đơn kiện yêu cầu chính quyền Trung Cộng bồi thường, và cô cũng không phải là người đầu tiên bị từ chối.

Anh Trương Hải là công dân Trung Quốc đầu tiên được biết là đã gửi đơn kiện về virus Vũ Hán yêu cầu chính quyền Trung Cộng bồi thường. Anh cho rằng chính quyền Trung Cộng đã gây ra sự thiệt mạng của cha mình. Ông qua đời vào ngày 1/2.

 Ngày 17/1, sau khi cha anh Trương bị gãy xương ở thành phố Thâm Quyến, anh lái xe đưa cha mình quay lại Vũ Hán để nhập viện điều trị. Ông được đưa vào Bệnh viện Chiến khu Trung Bộ Vũ Hán và tiến hành phẫu thuật.

Mặc dù ca phẫu thuật thành công, nhưng anh Trương nói cha của anh bị sốt và xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 30/1. Sau đó, ông qua đời vào ngày 1/2.

 Anh Trương nói nếu biết dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán nghiêm trọng như vậy thì anh đã không đưa cha anh quay lại Vũ Hán.

 Anh kiện chính quyền thành phố Vũ Hán, chính quyền tỉnh Hồ Bắc, và cả bệnh viện, yêu cầu bồi thường 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 286,730 USD).

 Anh Trương đưa đơn kiện đến Tòa án Nhân dân Trung cấp Vũ Hán vào ngày 10/6, nhưng một tuần sau tòa đã bác bỏ đơn kiện của anh, và cũng không đưa ra lời giải thích nào. Không có một văn kiện chính thức nào về quyết định của tòa.

Cái chết vì thiếu minh bạch thông tin dịch bệnh

Trong suốt giai đoạn đầu của đợt bùng phát, các nhà chức trách đã cố gắng hết sức che giấu sự lây lan của virus Vũ Hán. Công an địa phương đã bịt miệng tám bác sĩ địa phương, trong đó có bác sỹ nhãn khoa Lý Văn Lượng, vì dám đăng bài trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc để lên tiếng cảnh báo về một dạng viêm phổi mới vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Ngày 11/1, Ủy ban Y tế Vũ Hán đăng tin trên trang web nói rằng, họ đã không “tìm được bằng chứng rõ ràng về sự lây lan từ người qua người” đối với loại virus mới này. Mãi đến tận ngày 20/1, Bắc Kinh mới thừa nhận rằng virus Vũ Hán là một loại bệnh truyền nhiễm.

Thách thức về pháp lý ở Trung Quốc

Vào tháng 3, cô Từ nhận được sự trợ giúp pháp lý từ “Nhóm Tư vấn Pháp lý Bồi thường Covid-19”, một nhóm tư vấn, gồm khoảng hai chục luật sư, nhà bảo vệ nhân quyền tại Trung Quốc và những người bất đồng chính kiến đang cư trú tại Hoa Kỳ. Nhóm này trợ giúp tư vấn luật pháp cho các nạn nhân ở Trung Quốc muốn được chính quyền bồi thường vì dịch bệnh.

Ông Dương Chiêm Thanh, một nhà bảo vệ nhân quyền thuộc nhóm này, hiện sống tại New York, đã xác nhận với chúng tôi những khó khăn của cô Từ về mặt luật pháp.

Ông Dương nói: “Tòa án gọi cho cô Từ vào ngày 31/7, nói rằng họ sẽ gửi trả lại  những tài liệu khiếu nại cho cô. Tòa nói rằng trường hợp của cô không có đủ điều kiện pháp lý và họ không có thêm lời giải thích nào nữa”.

Ông nói thêm rằng việc tòa không ban hành văn bản chính thức nào để tuyên bố quyết định của nó, là hoàn toàn trái pháp luật.

Khi được hỏi vì sao không liên lạc được với cô Từ nữa, ông Dương giải thích: “Hẳn là cô ấy đã bị đe dọa. Trước đó, cô ấy bảo tôi rằng các quan chức địa phương đã tìm đến nhà cô.”

Khi nói với chúng tôi, anh Trương thách thức quyết định của tòa về việc bác bỏ vụ kiện của anh, vì anh có đầy đủ các chứng cứ về sự thờ ơ của chính quyền.

Anh nói thêm rằng trường hợp của anh dường như đã gây thêm áp lực cho chính quyền, bằng chứng là chính quyền đã khóa tài khoản của anh trên Weibo, một trang mạng xã hội tương tự như Twitter.

Anh tuyên bố sẽ nộp đơn kiện lên tòa án cấp cao hơn và kết luận: “Mặc dù họ cố bịt miệng tôi, nhưng tôi quyết khiến họ phải chịu trách nhiệm.”

Tác giả: Frank Fang

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn