BẮC KINH — Trung Quốc đã trì hoãn công bố các dữ liệu kinh tế dự kiến ​​đưa ra trong tuần này, bao gồm dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý thứ ba của nước này đến hạn hôm 18/09, theo lịch cập nhật trên trang web của cục thống kê.

Việc trì hoãn công bố dữ liệu kinh tế rất bất thường này trong bối cảnh diễn ra hội nghị chính trị kéo dài một tuần của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền, một sự kiện diễn ra hai lần trong một thập niên là thời điểm đặc biệt nhạy cảm ở Trung Quốc.

Dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý ba — dự kiến ​​ban đầu được phát hành vào lúc 10:00 sáng (0200 GMT) hôm 18/10— đã được dự đoán rất nhiều sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng 0.4% trong quý thứ hai so với một năm trước.

Một người trả lời điện thoại trong văn phòng truyền thông tại Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết sự thay đổi này là “do sự điều chỉnh về sắp xếp công việc” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hiện chưa có thông tin về lịch trình phát hành mới.

Theo trang web của NBS, công bố hồi tháng Chín cho một loạt các số liệu khác bao gồm sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, và tỷ lệ thất nghiệp thành thị thường được công bố cùng với dữ liệu GDP cũng đã bị trì hoãn.

Dữ liệu về giá địa ốc của Trung Quốc trong tháng Chín cũng bị trì hoãn, dự kiến ​​được công bố vào hôm 19/10.

Sự chậm trễ này diễn ra sau sự chậm trễ không giải thích được trong việc công bố dữ liệu thương mại tháng Chín của Tổng cục Hải quan, vốn đã hết hạn hôm 14/10.

Các số liệu thống kê thương mại đã được kỳ vọng sẽ cho thấy tăng trưởng xuất cảng của Trung Quốc suy yếu hơn nữa kể từ hồi tháng Tám, do nhu cầu toàn cầu giảm xuống, trong khi nhập cảng của nước này vẫn trầm lắng.

Dữ liệu thương mại không được công bố hôm thứ Hai (17/10) và các cuộc gọi đến cơ quan hải quan để tìm kiếm bình luận đều đã không nhận được hồi âm.

Tại buổi tổng kết đại hội đảng diễn ra trong tuần này, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được nhiều người dự đoán sẽ giành được nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba phá vỡ mọi tiền lệ.

Tại đại hội đảng lần gần đây nhất, vào năm 2017, dữ liệu GDP quý ba vẫn được công bố theo đúng kế hoạch.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn