Theo một nhóm kinh doanh lớn của Vương quốc Anh, hàng ngàn doanh nghiệp Vương quốc Anh đang cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc vì họ dự đoán việc tách rời diễn ra nhanh hơn giữa Trung Quốc và phương Tây.

Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) Tony Danker cho biết hàng ngàn công ty ở Vương quốc Anh hiện đang suy tính lại chuỗi cung ứng của họ với dự đoán là quan điểm chính trị chống Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Ông nói với FT Weekend: “Mọi công ty mà tôi nói chuyện vào lúc này đều đang tiến hành suy tính lại chuỗi cung ứng của họ. Bởi vì họ dự đoán rằng các chính trị gia của chúng ta chắc chắn sẽ tăng tốc hướng tới một thế giới tách rời khỏi Trung Quốc.”

Ông Danker cho biết Vương quốc Anh cần “các liên minh chiến lược mới trên thế giới” khi căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Ông lưu ý rằng ở Hoa Thịnh Đốn, đối với các công ty thì sự cần thiết phải xây dựng “khả năng phục hồi” để chuẩn bị tách khỏi Trung Quốc là “tất cả những gì họ đang nói đến”.

Theo ông Danker, khi mối quan hệ của Vương quốc Anh với Trung Quốc trở nên xấu đi, nước này sẽ cần tìm các đối tác thương mại mới và nối lại quan hệ với các đối tác cũ, chẳng hạn như Liên minh Âu Châu.

“Nếu các chuyên gia chính trị và chuyên gia an ninh đúng, thì tất cả chúng ta sẽ cần phải trở thành những người bạn tốt của nhau một lần nữa,” ông nói với tờ báo.

Củng cố lập trường 

Trung Quốc đã nổi lên như một chiến trường chính sách đối ngoại quan trọng giữa hai ứng cử viên cuối cùng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ và thủ tướng Vương quốc Anh.

Cả Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Thủ tướng Rishi Sunak đều cam kết hạn chế mối đe dọa do chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra đối với an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của Vương quốc Anh.

Chiến dịch của bà Truss tuyên bố rằng bà sẽ tiếp tục củng cố lập trường của Vương quốc Anh đối với Trung Quốc và giúp dẫn đầu “phản ứng quốc tế trước việc Trung Quốc tăng cường các hành vi gây hấn”.

Hàng ngàn doanh nghiệp Anh cắt đứt quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng
Các ứng cử viên lãnh đạo Đảng Bảo thủ Rishi Sunak (trái) và Liz Truss trong chương trình “Britain’s Next Prime Minister: The ITV Debate” [Thủ tướng Anh Kế tiếp: Cuộc tranh luận ITV] tại Riverside Studios ở London hôm 17/07/2022. (Ảnh: Jonathan Hordle/ITV/PA Media)

Ông Sunak, người trước đây đã nhận được lời khen ngợi từ phía cơ quan ngôn luận Thời báo Hoàn Cầu của ĐCSTQ vì quan điểm “thực dụng” đối với Trung Quốc của ông, đã tìm cách nâng cao uy tín an ninh quốc gia của mình bằng cách gọi Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất đối với Anh và an ninh và thịnh vượng của thế giới” và hứa sẽ đóng cửa tất cả 30 Viện Khổng Tử — các trung tâm ngôn ngữ và văn hóa do Bắc Kinh hậu thuẫn — ở Vương quốc Anh.

Các quan chức và chính trị gia của Vương quốc Anh đang ngày càng trở nên cảnh giác với ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc tại Vương quốc Anh.

Hôm 20/07, Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng thông báo rằng ông đã ngăn một công ty Trung Quốc mua lại công nghệ camera thông minh từ Đại học Manchester, trong lần đầu tiên sử dụng quyền hạn mới của chính phủ theo Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư, có hiệu lực ngày 04/01.

Với đạo luật này, ông Kwarteng cũng đang chủ trì một cuộc điều tra về việc tiếp quản Newport Wafer Fab của Nexperia, một công ty con có trụ sở tại Hà Lan của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Wingtech Technology.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn