Gần đây, sự bùng phát của căn bệnh đậu mùa khỉ đã trở thành tiêu điểm trên phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước Trung Quốc và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội ở nước này. Họ đã tuyên bố rằng virus đậu mùa khỉ có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ. Họ cũng khẳng định rằng bệnh đậu mùa khỉ sẽ gây ra trận đại dịch tiếp theo, mặc dù các nhà khoa học Âu Châu và Mỹ đều cho thấy khả năng xảy ra đại dịch là rất hãn hữu, vì phải có sự tiếp xúc đủ gần để chủng virus này lây sang người khác.

Họ cũng cho biết rằng, hiện tại, các bệnh nhân đang bị nhiễm một loại virus đậu mùa khỉ có trong tự nhiên, chứ không có mối liên hệ nào với phòng thí nghiệm.

“Cấp Mục Tân văn” (Jimu News), một công ty con của Tập đoàn Nhật báo Hồ Bắc (Hubei Daily Group), đa xuất bản một bài báo hôm 23/05 liên kết câu chuyện tai nạn giao thông khiến bốn con khỉ thoát ra khỏi một chiếc xe tải hôm 21/01 ở Pennsylvania với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây ở Hoa Kỳ và Âu Châu.

Bốn con khỉ bị xổng ra nằm trong số 100 con được vận chuyển bằng xe tải này, đã bị bắt lại vào ngày hôm sau.

Ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận đầu tiên ở Hoa Kỳ xuất hiện ở Massachusetts hôm 18/05. Bệnh nhân này đã được chẩn đoán sau khi trở về Hoa Kỳ từ Canada. Các ca mắc bệnh sau đó đã lần lượt xuất hiện ở Thành phố New York, Florida, và Utah.

Trung Quốc: Truyền thông và người nổi tiếng đổ lỗi cho Hoa Kỳ làm lây lan đậu mùa khỉ
Những chiếc thùng đựng các con khỉ còn sống nằm rải rác trên các làn đường đi về phía Tây của đường 54 của tiểu bang tại giao lộ với Xa lộ Liên tiểu bang 80 gần Danville, Pennsylvania, hôm 21/01/2022, sau khi một chiếc xe bán tải kéo một rơ moóc chở những con khỉ bị một chiếc xe ben đâm trúng. (Ảnh: Jimmy May/Bloomsburg Press Enterprise/AP)

Trong khi đó, những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội Trung Quốc ủng hộ chế độ cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã lặp lại những tuyên bố giống với luận điệu của phương tiện truyền thông nhà nước.

Hôm 20/05, một blogger có tên “Cô Yên Mộ Thiền” (Guyan Muchan) đã đăng một vài bức ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc về một tài liệu tuyên bố rằng đó là một “kế hoạch đại dịch sinh hóa bệnh đậu mùa khỉ mà Hoa Kỳ đã làm rò rỉ,” ngụ ý rằng chính phủ Hoa Kỳ đã biết trước về sự bùng phát này.

“Cô Yên Mộ Thiền” có 6.41 triệu người theo dõi trên Weibo, và bài đăng này đã nhận được hơn 7,500 lượt thích và nhận được hơn 660 bình luận. Bị ảnh hưởng bởi bài đăng này, có người thậm chí còn nhận xét rằng Hoa Kỳ “độc ác vượt quá sức tưởng tượng của con người.”

Tài liệu này thực tế là từ một kịch bản giả định về nguy cơ sinh học, được công bố trong một báo cáo nghiên cứu năm 2021 của tổ chức tư vấn chính sách của Hoa Kỳ có tên là Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân. Tài liệu này hiện có sẵn trên trang web của tổ chức này.

Các phương tiện truyền thông quốc tế lớn, chẳng hạn như Reuters và Bloomberg, cho thấy thêm rằng: “Các kịch bản chuẩn bị cho đại dịch và hội nghị chuyên đề không phải là bằng chứng cho thấy các đại dịch đã được lên kế hoạch, cũng không phải là những kịch bản mới xảy ra.”

Sau khi tuyên bố sai sự thật này bị lật tẩy, “Cô Yên Mộ Thiền” đã tiếp tục lan truyền những tuyên bố tương tự nhằm đổ lỗi cho Hoa Kỳ làm lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

Trung Quốc đậu mùa
Viện trưởng Viện Vi sinh vật thuộc Lực lượng vũ trang Đức Roman Woelfel làm việc trong phòng thí nghiệm của mình ở Munich, hôm 20/05/2022, sau khi Đức phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. (Ảnh: Christine Uyanik/Reuters)

Một họa sĩ hoạt hình “ái quốc” tự xưng là “Gấu Khoai Lang Lão Lục” (Sweet Potato Bear Lao Liu) cũng đăng tuyên bố rằng sự lây lan của virus đậu mùa khỉ có liên quan đến một phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ. Hôm 21/05, anh này đã đăng trên tài khoản Weibo của mình rằng Hoa Kỳ có thể đã sửa đổi và nâng cấp virus đậu mùa khỉ để phát triển một biến thể độc hại và có khả năng lây truyền mạnh hơn, và sẽ dẫn đến một đại dịch tiếp theo.

Anh Triệu Thịnh Diệp (Zhao Shengye), một blogger công nghệ, tuyên bố thêm trên tài khoản Weibo của mình rằng, sau khi nghiên cứu về virus đậu mùa khỉ xuất hiện ở Âu Châu và Hoa Kỳ, anh này tin rằng bệnh đậu mùa khỉ được tạo ra trong phòng thí nghiệm thông qua nghiên cứu tăng cường chức năng của virus (gain-of-function research), với xác suất lớn hơn 99.9%. Anh Triệu hiện có 4 triệu người theo dõi trên Weibo.

Một cổng thông tin lớn của Trung Quốc đại lục NetEase News đã đăng một bài báo hôm 23/05, với nhan đề “Virus đậu mùa khỉ có phải do con người tạo ra? Hoa Kỳ đã viết ra số liệu về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hồi năm ngoái, thật là khủng khiếp.” Bài báo này tuyên bố rằng bệnh đậu mùa khỉ có hơn 50 đột biến, vượt quá tỷ lệ đột biến của virus gây ra đại dịch COVID-19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tờ báo này nói thêm rằng không có sự tiến hóa của virus nào trong tự nhiên lại có tốc độ đột biến nhanh như vậy.

Những tuyên bố như vậy đã bị các nhà khoa học quốc tế bác bỏ.

Ông David Robertson, trưởng khoa gene và virus sinh học tại Đại học Glasgow, nói với Newsweek rằng những tuyên bố này là vô căn cứ vì “không có bằng chứng nào về bệnh đậu mùa khỉ được tạo ra trong phòng thí nghiệm.”

Ông Richard Ebright, giáo sư hóa học và sinh hóa tại Đại học Rutgers ở New Jersey, lặp lại quan điểm trên, “Tất cả các dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này có liên quan đến một loại virus đậu mùa khỉ có trong tự nhiên.”

Ông Daniel Bausch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là chủ tịch của Hiệp hội Y học & Vệ sinh Nhiệt đới Hoa Kỳ, nói với Axios rằng nguy cơ xảy ra đại dịch đậu mùa khỉ là cực kỳ thấp.

“Tôi nghĩ là không có lý do gì phải hoảng sợ, tôi không cho rằng chúng ta sẽ có hàng chục ngàn ca bệnh,” ông nói về chủng virus này.

Theo Bộ Y tế Công cộng Massachusetts, bệnh đậu mùa khỉ được biết là bệnh không dễ lây lan giữa người với người, mà cần phải qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể, chất dịch từ các vết loét, hoặc tiếp xúc trực tiếp lâu dài mới có thể nhiễm loại bệnh này.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Lâm Thanh
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn