Năm 2018, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã phát sóng cảnh một khinh khí cầu tầm cao thả các vũ khí siêu thanh.

Cảnh quay đáng ngạc nhiên này cho thấy một khinh khí cầu tầm cao, không khác gì khinh khí cầu đã bay ngang qua Hoa Kỳ hồi tuần trước, mang theo ba phương tiện lướt siêu thanh (HGV) lên độ cao lớn và thả các vũ khí này để thử nghiệm.

Tháng 09/2018, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã đưa tin về lần thử nghiệm vũ khí này. Đoạn phim này đã bị gỡ khỏi phương tiện truyền thông Trung Quốc, nhưng các bức ảnh và đoạn phim ngắn vẫn có thể được tìm thấy trên mạng.

Trong một bài đăng từ năm 2018, một người dùng Twitter đã chia sẻ đoạn phim từ Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, cho thấy khinh khí cầu này đang nâng ba HGV lên khỏi mặt đất.

Các loại HGV thường được phóng bằng các hỏa tiễn theo cách tương tự như hỏa tiễn truyền thống. Tuy nhiên, khi đi vào quỹ đạo, các HGV tách khỏi hỏa tiễn đó và bay qua bầu khí quyển bằng động lượng của chính mình.

Những vũ khí như vậy nhanh hơn nhiều so với các hỏa tiễn khác khi chúng ở quỹ đạo thấp, nhưng trở nên chậm hơn nhiều khi va chạm với không khí dày đặc của bầu khí quyển vì những thiết bị này không có phản lực để cung cấp năng lượng. Ba HGV được khinh khí cầu thả xuống trong đoạn phim trên dường như được thiết kế để kiểm tra hiện tượng này.

Các HGV thả từ khinh khí cầu là một phần trong một nỗ lực phát triển đầu đạn chính xác cho vũ khí siêu thanh, thứ sẽ mang lại cho quân đội Trung Quốc một “loại vũ khí bất phá có khả năng hạt nhân,” theo tờ Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post).

Khinh khí cầu là một phần trong quá trình chuẩn bị chiến tranh của Trung Quốc

Ông Paul Crespo, chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Hoa Kỳ, nói rằng khinh khí cầu bay ngang qua không phận Hoa Kỳ trong tuần này có thể “hoàn toàn” là một cuộc tấn công diễn tập bằng một thứ vũ khí gắn trên khinh khí cầu, nhưng hỏa tiễn siêu thanh đó có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của chế độ cộng sản Trung Quốc.

“Mặc dù trước đây Trung Quốc đã thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh phóng từ khinh khí cầu, nhưng điều đó không có khả năng được sử dụng cho những khí cầu này,” ông Crespo nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Mối đe dọa lớn nhất là gửi một hoặc nhiều khinh khí cầu tầm cao này qua Hoa Kỳ với một thiết bị EMP (Xung Điện Từ) hạt nhân nhỏ.”

Hình minh họa tải trọng chứa ba phương tiện lướt siêu thanh mà Trung Quốc thử nghiệm vào năm 2018. (Ảnh: Epoch Times)
Hình minh họa tải trọng chứa ba phương tiện lướt siêu thanh mà Trung Quốc thử nghiệm vào năm 2018. (Ảnh: Epoch Times)

“Được kích nổ ở độ cao cực lớn, chúng có thể cắt đứt nguồn điện và thông tin liên lạc của Hoa Kỳ, đồng thời gây ra thiệt hại trên diện rộng trong một năm hoặc hơn mà không cần bắn một phát súng nào trên mặt đất.”

Mặc dù ông Crespo không tin rằng vũ khí siêu thanh thả bằng khinh khí cầu sẽ là vấn đề lớn tiếp theo trong một cuộc xung đột hạt nhân, nhưng các HGV được thấy trong đoạn phim trên rất có thể đã góp phần vào sự phát triển của hệ thống vũ khí siêu thanh được Trung Quốc bí mật thử nghiệm vào năm 2021.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đương thời, Tướng John Hyten, hệ thống đó dường như được thiết kế để dùng cho một cuộc tấn công hạt nhân “sử dụng lần đầu” chống lại Hoa Kỳ.

Ông Hyten cho biết: “Các thiết bị này trông giống như một vũ khí được sử dụng lần đầu.”

“Nếu chúng ta không làm bất cứ điều gì để thay đổi tốc độ và quỹ đạo phát triển của Trung Quốc, thì họ sẽ vượt qua Nga và Hoa Kỳ.”

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất thử nghiệm các phương pháp mới lạ trong việc sử dụng khinh khí cầu tầm cao làm vũ khí chiến tranh.

Ít nhất là từ năm 2018, Hoa Kỳ đã nghiên cứu và thử nghiệm việc sử dụng những khinh khí cầu như vậy để khai triển các phi cơ không người lái tự sát chứa đầy thuốc nổ.

Ngũ Giác Đài cũng đang đầu tư hàng chục triệu dollar vào khinh khí cầu tầm cao mà họ dự định sử dụng để giám sát và, đáng chú ý là, họ hy vọng sẽ sử dụng chúng để theo dõi kho vũ khí siêu thanh của ĐCSTQ.

The Epoch Times đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đưa ra bình luận.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn