Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết các quan chức Hoa Kỳ tin rằng hai vật thể bị bắn hạ trên lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada là khinh khí cầu.

Trích dẫn một cuộc họp từ cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, ông Sullivan đã nói trong chương trình “This Week” của ABC News rằng chính phủ tin rằng các vật thể này “nhỏ hơn nhiều” so với khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã bị bắn hạ gần bờ biển South Carolina hồi đầu tháng này.

Khi được hỏi liệu là các vật thể đó có phải là khinh khí cầu hay không, ông Schumer trả lời rằng: “Vâng, họ tin rằng chúng là các khinh khí cầu. Nhưng nhỏ hơn nhiều so với cái đầu tiên.”

Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể bay trên không phận Alaska hôm thứ Sáu, 10/02, và một vật thể khác bị một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bắn rơi trên không phận Canada một ngày sau đó, các quan chức đã xác nhận. Thông tin chi tiết về bản chất của các vật thể này, bao gồm cả quốc gia đã vận hành chúng, vẫn chưa được tiết lộ.

Hôm Chủ Nhật (12/02), ông Schumer nói với ABC rằng cả hai vật thể đó đã bay ở độ cao khoảng 40,000 feet (khoảng 12,190 mét), độ cao mà các quan chức cho biết sẽ gây rủi ro cho các chuyến bay thương mại. Khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám của Trung Quốc đi qua phần lớn Hoa Kỳ trong tháng này đã bay ở độ cao lớn hơn nhiều.

“Chúng ta [sẽ] có thể ghép toàn bộ các mảnh khinh khí cầu do thám này lại với nhau,” ông Schumer nói với hãng thông tấn. “Và biết chính xác chuyện gì đang xảy ra. Vì vậy, đó là một cuộc đảo chính lớn đối với Hoa Kỳ.”

Trong một diễn biến khác, ông Schumer khẳng định rằng việc bắn hạ khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám của Trung Quốc vào cuối tuần trước là một lời cự tuyệt thực sự đối với chính quyền Trung Quốc. Ông nói thêm rằng chế độ này có thể phải chấm dứt chương trình khinh khí cầu của mình.

“Tôi nghĩ người Trung Quốc đã bị sỉ nhục,” vị thượng nghị sĩ này nói trong cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ người Trung Quốc đã bị bắt quả tang đang nói dối. Tôi nghĩ đây là một bước lùi lại thực sự đối với họ.”

Ông Schumer nói thêm rằng “họ không chỉ đang thực hiện ở Hoa Kỳ … mà đây là một đội khinh khí cầu. Chúng ta đã thấy một cái ở Nam Mỹ.” Ông đang đề cập đến một khinh khí cầu được phát hiện ở Colombia và Venezuela hồi đầu tháng này, sau đó được các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc xác nhận.

Sự cố

Đối với vật thể mới nhất bị bắn hạ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Bảy (22/02) cho biết ông đã ra lệnh hạ nó. Thủ tướng Trudeau cho biết một chiếc F-22 của Mỹ “đã bắn hạ thành công vật thể” trên Lãnh thổ Yukon, nằm giáp với Alaska.

Phản lực cơ tàng hình F-22 của Hoa Kỳ trong một bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Thượng sĩ cao cấp ThomasMenegiun/Bộ Quốc Phòng)
Phản lực cơ tàng hình F-22 của Hoa Kỳ trong một bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Thượng sĩ cao cấp ThomasMenegiun/Bộ Quốc Phòng)

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống [Joe] Biden chiều nay. Lực lượng Canada hiện sẽ thu hồi và phân tích mảnh vỡ của vật thể này,” ông viết. “Cảm ơn NORAD đã canh phòng Bắc Mỹ.”

Và NORAD, được gọi là Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, đã xác nhận trong một tuyên bố rằng một “vật thể bay ở độ cao lớn” đã được định vị ở phía bắc Canada cuối tuần này. NORAD, có trụ sở tại Colorado, được đồng điều hành bởi Hoa Kỳ và Canada.

“Các phi cơ quân sự hiện đang hoạt động từ Alaska và Canada để hỗ trợ các hoạt động của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD)”, tuyên bố của NORAD cho biết. “NORAD xác nhận rằng chúng tôi đã xác định chắc chắn một vật thể bay trên không ở độ cao lớn tại phía bắc Canada.”

“Mặc dù chúng tôi không thể thảo luận chi tiết cụ thể liên quan đến các hoạt động này vào thời điểm này, nhưng xin lưu ý rằng NORAD tiến hành các hoạt động tác chiến liên tục, phân tán để bảo vệ Bắc Mỹ xuyên suốt một hoặc cả ba khu vực của NORAD.”

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nói trong một cuộc họp báo ở Ottawa rằng vật thể này, bay ở độ cao khoảng 40,000 feet, đã bị bắn hạ lúc 3 giờ 41 phút chiều Giờ Miền Đông, cách biên giới Canada – Hoa Kỳ khoảng 100 dặm tại trung tâm Yukon. Một hoạt động thu hồi đang được tiến hành với sự tham gia của Lực lượng Vũ trang Canada và cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP).

Các chiến đấu cơ F-22 hiện đã bắn hạ ba vật thể trên không phận Hoa Kỳ và Canada trong bảy ngày, một diễn biến đáng kinh ngạc đang làm dấy lên các nghi vấn về việc chính xác thì thứ gì đang lơ lửng trên trời và ai đã gửi chúng đến.

Bà Anand cho biết bà không nên suy đoán liệu vật thể bị bắn hạ ở Canada có phải đến từ Trung Quốc hay không.

“Chúng tôi đang tiếp tục phân tích vật thể này và chúng tôi sẽ bảo đảm rằng quá trình phân tích đó được thực hiện kỹ lưỡng,” bà nói, theo The Associated Press. “Sẽ không khôn ngoan nếu tôi suy đoán về nguồn gốc của vật thể vào thời điểm này.”

Trong một sự cố khác, NORAD cho biết họ, Bộ Tư lệnh Miền Bắc của Hoa Kỳ, và Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đã đóng cửa một phần không phận của Montana trong một khoảng thời gian ngắn hôm thứ Bảy. NORAD đã phát hiện ra một sự “bất thường trên radar” và gửi các phản lực cơ đến để điều tra, mặc dù không có vật thể hoặc các vật thể nào được định vị.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn