DUSHANBE – Chính quyền Trung Quốc sẽ tài trợ cho việc xây dựng một tiền đồn cho một đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát Tajikistan gần biên giới Tajikistan-Afghanistan, quốc hội của quốc gia Trung Á này cho biết hôm thứ Năm (28/10).

Đồn này sẽ được đặt tại Tỉnh Tự trị Gorno-Badakhshan phía đông Tajikistan trên vùng núi Pamir, giáp ranh với khu vực Tân Cương của Trung Quốc cũng như tỉnh Badakhshan phía đông bắc Afghanistan.

Một phát ngôn viên quốc hội cho biết sẽ không có quân đội Trung Quốc đóng tại cơ sở này.

Kế hoạch xây dựng đồn này được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa chính phủ Dushanbe và những kẻ thống trị Taliban mới của Afghanistan.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon đã từ chối công nhận chính quyền Taliban, kêu gọi quyền đại diện rộng lớn hơn cho các nhóm dân tộc của Afghanistan – trong đó người Tajik là nhóm lớn thứ hai.

Về phần mình, Kabul đã cảnh báo Dushanbe không nên can thiệp vào công việc đối nội của chính quyền này. Theo truyền thông Nga, Taliban đã liên minh với một nhóm binh lính dân tộc Tajik có trụ sở ở miền bắc Afghanistan đang tìm cách lật đổ chính quyền của ông Rakhmon.

Tuần trước, một tổ chức an ninh khu vực do Nga lãnh đạo đã tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới Tajikistan-Afghanistan, nhằm chứng tỏ rằng Moscow sẵn sàng bảo vệ Dushanbe trong trường hợp có một cuộc tấn công từ phía nam.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn ở Tajikistan và nhiều lần Bắc Kinh cũng đã đóng vai trò là một nhà tài trợ, chẳng hạn như việc bàn giao tòa nhà quốc hội mới miễn phí.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn