Tây Úc (WA) đã sẵn sàng trở thành trung tâm năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, hứa hẹn sự kết hợp giữa gió và năng lượng mặt trời có thể sánh ngang với toàn bộ hệ thống năng lượng của Úc và đóng góp một lượng lớn 50 GW (gigawatt) trong sản xuất điện.

Trung Tâm năng lượng Phía Tây  (WGEH) có kế hoạch tiêu tốn 95 tỷ AUD (70 tỷ USD) và chiếm một diện tích 15,000 kilomet vuông (5,800 dặm vuông) của vùng Đông Nam của WA, với những kế hoạch cuối cùng được vạch ra vào năm 2028.

Trung tâm năng lượng tái tạo ở úc
Tấm quang điện và tuabin gió. (Mike Mareen / Adobe Stock)Tấm quang điện và tuabin gió. (Ảnh: Mike Mareen/Adobe Stock)

Đề xướng này do các nhóm InterContinental Energy (ICE) và CWP Global có trụ sở tại Hồng Kông đứng đầu trong một mối quan hệ đối tác chưa từng có với các chủ đất bản địa, những người thổ dân bản địa Mirning.

WGEH được lên kế hoạch phân phối qua các giai đoạn, với phạm vi đầy tham vọng vượt xa thành tích trước đó của tập đoàn. Cho đến nay, CWP đã hoàn thành thành công tổng cộng hơn 1.5 GW trong các dự án năng lượng, và ICE vẫn chưa hoàn thành một dự án nào.

Cả CWP và ICE hiện cũng đang tham gia vào một trung tâm năng lượng xanh quy mô lớn khác ở WA – Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á 26 GW, mà tháng trước đã bị Chính phủ Liên bang ngừng hoạt động vì những lo ngại về môi trường.

Chủ tịch Hội đồng quản trị WDEH ông Brendan Hammond cho biết đề xướng này có quy mô lịch sử và rằng liên minh, bao gồm Mirning Green Energy – một công ty con của Tập đoàn Thổ dân Vùng đất Truyền thống – đã tạo ra một tiêu chuẩn mới cho sự hợp tác giữa các công ty với First Nations Land Owners.

Trung tâm năng lượng tái tạo ở úc
Thông tin chi tiết về Trung tâm năng lượng xanh phía Tây. (Ảnh cung cấp)

Ông Hammond nói: “Quan trọng hơn, là cách chúng tôi làm việc với Những người Mirning, những chủ sở hữu ban đầu của vùng đất, để tạo ra một mối quan hệ đối tác nhiều thế hệ bền vững và lâu dài.”

Khu vực chính do WGEH bao phủ trải dài khắp Shires of Dundas và vào năm 2017, Tòa án Liên bang đã phán quyết vùng đất này thuộc sở hữu độc quyền của Người Mirning ở WA.

Giám đốc điều hành của Dundas Shire, ông Peter Fitchat, nói với The Epoch Times rằng ông ủng hộ dự án. Nhưng lưu ý rằng hội đồng địa phương đã không được tham vấn với tư cách là một bên liên quan trong đánh giá tác động. Ông Fitchat cho biết cuối cùng họ đã được tiếp cận và hỏi liệu họ có phản đối sự phát triển này hay không.

“Đây sẽ là một trong những thỏa thuận sử dụng đất lớn nhất với các nhóm quyền sở hữu bản địa trong lịch sử,” ông Fitchat nói. “Chúng tôi đang chờ đợi những đánh giá cuối cùng về tác động.”

Trong tổng công suất tối đa 50 GW của trung tâm, vị trí của địa điểm được ước tính sẽ cung cấp 70%, hay 35 GW, trong những ngày nắng và đêm có gió.

Tuy nhiên, việc tạo ra năng lượng mặt trời và gió không liên tục có thể thấy sản lượng thực tế khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và sự hiện diện của nắng hoặc gió.

Với sản lượng điện của mình, dự án dự kiến ​​sẽ hỗ trợ sản xuất 3.5 triệu tấn hydro xanh, phù hợp với Chiến lược hydro tái tạo của WA và Chiến lược hydro quốc gia của Úc.

Chính phủ WA hoan nghênh đề xướng này, đánh giá cao triển vọng hydro của dự án và sự hợp tác của dự án với Những người Mirning.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hydrogen WA Alannah MacTiernan cho biết “Tiểu bang của chúng tôi có vị trí hoàn hảo để dẫn đầu ngành công nghiệp hydro tái tạo toàn cầu, mang lại một tương lai kinh tế mạnh mẽ cho WA và trở thành một nước đóng góp chính cho quá trình khử cacbon toàn cầu.”

“Quan trọng hơn hết, dự án này là sự hợp tác mạnh mẽ giữa các chủ sở hữu và ngành công nghiệp truyền thống của Mirning, và sẽ là một cơ hội chuyển đổi cho cộng đồng.”

Do Daniel Khmelev thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn