Hôm 22/04, nền tảng mạng xã hội của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump — Truth Social — đã chuyển sang hệ thống điện toán đám mây của Rumble vì ứng dụng này đang nỗ lực tiếp cận hàng triệu người dùng internet trên mạng. 

Nền tảng Truth Social, do Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump (Trump Media & Technology Group, TMTG) xây dựng, đã dịch chuyển “thành công” trang web và ứng dụng di động của mình sang hệ thống đám mây của Rumble, theo một thông cáo báo chí hôm 22/04. 

Sự chuyển dịch này sẽ bảo đảm rằng trang mạng xã hội này có thể dễ dàng “mở rộng quy mô đáng kể” trên một nền tảng đám mây “không có văn hóa xóa sổ”, bản thông cáo này cho biết.

Truth Social là khách hàng quan trọng đầu tiên đến với dịch vụ kinh doanh đám mây của Rumble. 

Ông Nunes, giám đốc điều hành của TMTG, cho biết sự dịch chuyển này là “bước tiến quan trọng nhằm giải cứu internet khỏi gọng kìm của những kẻ độc tài trong Đại công ty Công nghệ (Big Tech).”

“Các đội ngũ của chúng tôi đã làm việc miệt mài để hiện thực hóa nỗ lực tuyệt vời này,” ông Nunes nói. “Cơ sở hạ tầng đám mây của Rumble là không ai sánh kịp và sẽ là nền tảng cho việc khôi phục quyền tự do ngôn luận trực tuyến cho các thế hệ sau này.” 

Truth Social chuyển sang Rumble Cloud, sẵn sàng tiếp cận hàng triệu người
Ảnh minh họa này cho thấy một người đang truy cập cửa hàng ứng dụng trên một chiếc điện thoại thông minh để tải “Truth Social” — do do Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump sở hữu—cùng với trang web của mạng xã hội này trên màn hình máy điện toán ở phía sau, ở Los Angeles, vào ngày 20/10/2021. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)

Sau vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021, Twitter đã cấm ông Trump khỏi nền tảng của họ, đổ lỗi cho ông trong việc kích động bạo lực mặc dù vị cựu tổng thống này không bao giờ kêu gọi công khai những hành động như vậy. Hồi tháng 10/2021, ông Trump thông báo rằng ông đang có kế hoạch ra mắt công ty công nghệ của riêng mình. 

“Tôi đã tạo ra Truth Social … để đứng lên chống lại sự chuyên chế của các Đại công ty Công nghệ,” ông nói. “Chúng ta sống trong một thế giới nơi Taliban có một sự hiện diện rất lớn trên Twitter còn vị tổng thống Hoa Kỳ được ái mộ của quý vị lại bị bắt phải im lặng.”

Truth Social đã được ra mắt vào Ngày Tổng thống, 21/02/2022. 

Không lâu sau khi ra mắt, Truth Social trở thành nền tảng truyền thông xã hội được ưa thích nhất trên App Store của Apple. Tuy nhiên sáu tuần sau khi ra mắt, nền tảng này liên tiếp gặp một số trục trặc về kỹ thuật. 

Đầu tháng Tư, khoảng 1.42 triệu người được ghi danh trong một danh sách chờ vì họ không thể đăng ký ứng dụng. 

Trong suốt những ngày đầu tiên ra mắt, mỗi ngày ứng dụng có 170,000 lượt tải xuống. Nhưng con số này đã giảm xuống còn 8,000 lượt mỗi ngày cho đến cuối tháng Ba. Truth Social hiện đang là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ 51 trong danh mục mạng xã hội. 

Trong báo cáo tháng Tư, Kerrisdale Capital đã kết luận rằng “sự cố ra mắt” của Truth Social và nhiều cảnh báo khác về TMTG làm gia tăng “mối lo ngại xác đáng” về khả năng tồn tại lâu dài của công ty. 

Báo cáo này cho biết, “Cổ phiếu của DWAC đang giảm sâu thêm do các tuyên bố gây hiểu lầm một cách rõ ràng trong thông báo ghi danh của DWAC, trạng thái hoạt động của TMTG tại thời điểm thỏa thuận sáp nhập đã được thực hiện, dàn nhân vật chính này đang cố gắng hoàn tất vụ sáp nhập và những cá nhân đó ngang nhiên không tôn trọng các luật và quy định của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC),” báo cáo cho biết. 

Bản báo cáo của công ty Kerrisdale cũng đi kèm một tuyên bố từ chối trách nhiệm, nói rằng vào thời điểm phát hành bản báo cáo, Kerrisdale ở trong “vị thế bán khống cổ phiếu” của DWAC. “Kerrisdale tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch trong trường hợp giá cổ phiếu DWAC giảm,” tuyên bố từ chối trách nhiệm cho biết thêm. 

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn