Đây là câu chuyện đầu tiên trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức đặc sắc trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước lượng khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Tuyển tập truyện ngắn McGuffey đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc câu chuyện này và kể cho con cháu bạn cùng nghe nhé!

Cuộc tranh cãi

Dưới tán một cây lớn trong rừng, có hai cậu bé vừa trông thấy một quả hạch lớn và ngon mắt, thế là cả hai đều chạy đến để nhặt quả hạch ấy.

James là người đến trước, và cậu nhặt quả hạch lên.

“Quả hạch ấy là của tớ,” John nói, “bởi tớ nhìn thấy nó đầu tiên.”

“Không, là của tớ chứ,” James nói, “bởi tớ là người nhặt lên đầu tiên cơ mà.”

Vì nguyên do đó, hai cậu bé lập tức tranh cãi với nhau về quả hạch ấy.

Bởi vì chẳng thể thống nhất được ai sẽ là chủ nhân của quả hạch, nên hai cậu đã đi gọi một người anh lớn tuổi hơn để hỏi.

Truyện McGuffey
Tranh minh họa cho câu chuyện “Cuộc tranh cãi”, từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 2, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Người anh lớn bảo, “Anh sẽ giải quyết cuộc tranh cãi này cho hai em nhé.”

Nói rồi, anh cầm lấy quả hạch, và đập vỡ vỏ của quả hạch ra. Tiếp sau, anh nhặt lấy phần hạt bên trong, và chia phần vỏ ra làm hai phần bằng nhau nhất có thể.

“Đây, một nửa miếng vỏ này thuộc về người đầu tiên nhìn thấy quả hạch nhé,” anh nói.

“Và nửa này dành cho cậu bé đã nhặt lên này.”

“Và phần hạt này, anh sẽ giữ lấy như tiền công giải quyết cuộc tranh cãi nhé.”

Người anh lớn nói và cười vang, “Rất nhiều cuộc tranh cãi rất chuộng kiểu kết thúc như thế đấy.”

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Second Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 2”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879.

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.


Epoch Inspired Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Biên tập viên Epoch Inspired phụ trách các câu chuyện về hy vọng tôn vinh lòng tốt, truyền thống và chiến thắng của tinh thần nhân văn, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị trong cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng, và thiên nhiên.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn