Những chú chuột từng bàn bạc để vạch ra một kế hoạch hòng giải thoát chúng khỏi kẻ thù: ả mèo. Chí ít, chúng ước rằng có thể tìm ra cách nào đó để phát giác mỗi khi ả mèo xuất hiện, từ đó chúng có thêm thời gian để chạy trốn. Đúng là phải làm gì đó để thoát khỏi cảnh sống trong sợ hãi thường trực trước những móng vuốt của ả mèo kia, tình cảnh này khiến chúng sợ đến nỗi không dám cựa quậy trong ổ của mình cho dù là đêm hay ngày.

Nhiều kế hoạch được mang ra bàn luận, nhưng chẳng có cái nào là đủ tốt cả. Cuối cùng, chú chuột nhắt nhỏ xíu đứng dậy trình bày:

“Cháu có một kế xem ra rất đơn giản, nhưng cháu biết rằng nhất định sẽ thành công. Tất cả việc chúng ta cần làm chỉ là đeo một cái lục lạc vào cổ mèo kia. Mỗi khi nghe tiếng lục lạc vang lên, chúng ta sẽ ngay lập tức biết rằng kẻ thù của chúng ta đang đến.

Đeo lục lạc cho mèo
“Đeo lục lạc cho mèo,” tranh minh họa của Milo Winter từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em”, 1919. (Ảnh: Tài sản công – Hoa Kỳ)

Tất cả chú chuột đều rất ngạc nhiên vì chúng đã không nghĩ đến một kế hoạch như vậy trước đây. Nhưng đang lúc hớn hở khi nghĩ về vận may tốt đẹp của chúng, một lão chuột già xuất hiện và nói:

“Tôi nói rằng kế hoạch của chuột nhắt rất tốt. Nhưng hãy để tôi hỏi một câu: Ai sẽ là người đeo lục lạc cho mèo?”

Người ta thường đưa ra lời khuyên nên làm việc đó như thế nào, nhưng làm được hay không lại là một vấn đề khác.

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện Hy Lạp được biết đến với rất nhiều những truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hoá và văn minh của chúng ta, không chỉ mang tính giáo dục và vun bồi đức hạnh cho trẻ em, cùng với sức hấp dẫn phổ quát, những câu chuyện còn giúp người lớn nhìn nhận lại mình, lựa chọn giữ lấy đức hạnh hay lưu tâm với những cảnh báo ẩn ý.  

Hoàng Khải biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn