Một chú chó đang hộc tốc chạy về nhà sau khi ngoạm được một khúc xương mà người bán thịt ném đi.

Khi băng qua một cây cầu hẹp, chú chó tình cờ nhìn xuống và trông thấy chiếc bóng phản chiếu của mình nơi mặt nước tĩnh lặng như gương. Nhưng chú chó tham lam nghĩ rằng nó nhìn thấy một con chó khác với một khúc xương lớn hơn nhiều so với xương của mình.

truyện ngụ ngôn 
Câu chuyện “Chú chó và cái bóng” do Milo Winter minh họa trong quyển sách “Truyện ngụ ngôn Aesop cho trẻ em,” 1919. (Ảnh: PD-US)

Nếu như chú chó dừng lại để suy nghĩ một chút, chú chó sẽ biết đó chính là cái bóng của mình. Nhưng thay vì ngẫm nghĩ, chú chó ta lại nhả khúc xương ra và nhảy xổ vào cái bóng ở dưới sông. Để rồi sau đó chú ta rơi vào nguy hiểm và phải gắng hết sức bình sinh để bơi được vào bờ.

Cuối cùng thì chú chó cũng thoát khỏi dòng nước, và khi đứng bần thần buồn bã nghĩ về chiếc xương ngon lành mà mình đánh mất, chú chó nhận ra rằng mình đã quá ngu ngốc.

Bài học từ câu chuyện: Tham thì thâm. 

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện Hy Lạp được biết đến với rất nhiều những truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hoá và văn minh của chúng ta, không chỉ mang tính giáo dục và vun bồi đức hạnh cho trẻ em, cùng với sức hấp dẫn phổ quát, những câu chuyện còn giúp người lớn nhìn nhận lại mình, lựa chọn giữ lấy đức hạnh hay lưu tâm với những cảnh báo ẩn ý.  

Bảo Như biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn