Một con sư tử đang nằm ngủ trong rừng, đầu gục trên đôi chân. Bất ngờ, một chú chuột con nhát gan đụng phải sư tử; quá hốt hoảng, nó vội vàng bỏ chạy, đạp cả lên mũi sư tử. Bị đánh thức, sư tử nổi cơn thịnh nộ, giận dữ giơ chân giậm lấy chú chuột nhỏ hòng đoạt mạng nó.

“Xin hãy tha cho tôi!” chú chuột van xin. “Hãy thả tôi đi và chắc chắn một ngày nào đó, tôi sẽ trả ơn ngài.” 

Sư tử quá buồn cười khi nghĩ rằng con chuột bé tí liệu có thể giúp mình sao. Tuy nhiên, vốn rộng lượng, sư tử cuối cùng đã thả chú chuột đi.

Vài ngày sau, sư tử bị mắc vào lưới của thợ săn khi đang rình mồi trong rừng. Cựa quậy mãi cũng không thể thoát ra được, sư tử giận dữ gầm rống vang khắp khu rừng. Lúc này, chú chuột nghe tiếng gầm biết sư tử bị nạn liền chạy lại và thấy sư tử đang nằm trong lưới. Ngay lập tức, chú chuột chạy đến cắn vào một trong những sợi dây thừng lớn đang quấn chặt lấy sư tử cho đến khi nó đứt ra, và chỉ một lát sau, sư tử đã được tự do. 

truyện ngụ ngôn 
Câu chuyện “Sư tử và chuột con” do Milo Winter minh họa trong quyển sách “Truyện ngụ ngôn Aesop cho trẻ em,” 1919. (Ảnh: PD-US)

“Ngài đã cười khi tôi nói rằng tôi sẽ trả ơn ngài,” chú chuột nói. “Bây giờ ngài có thể thấy rằng ngay cả một con chuột cũng có thể giúp được một con sư tử.”

Bài học từ câu chuyện: Chớ thấy việc tốt nhỏ mà không làm.  

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện Hy Lạp được biết đến với rất nhiều những truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hoá và văn minh của chúng ta, không chỉ mang tính giáo dục và vun bồi đức hạnh cho trẻ em, cùng với sức hấp dẫn phổ quát, những câu chuyện còn giúp người lớn nhìn nhận lại mình, lựa chọn giữ lấy đức hạnh hay lưu tâm với những cảnh báo ẩn ý.  


Epoch Inspired Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Biên tập viên Epoch Inspired phụ trách các câu chuyện về hy vọng tôn vinh lòng tốt, truyền thống và chiến thắng của tinh thần nhân văn, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị trong cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng, và thiên nhiên.

Bảo Như biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn