Cho đến ngày 16/8, Taliban đã là một chủ đề nóng ở trên Weibo của Trung Quốc đại lục. Một bài đăng “Taliban là tổ chức gì” của một kênh truyền thông Trung Cộng đã đứng thứ năm trong danh sách tìm kiếm hàng đầu. Tuy nhiên, bài viết này “minh oan” cho tổ chức khủng bố Taliban nên đã gặp phải sự chỉ trích liên tục từ phía các cư dân mạng, và sau đó vài giờ đã bị xoá khỏi Weibo.

Vào sáng sớm ngày 15/8 theo giờ miền Đông, các phần tử vũ trang của Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan và đưa ra tuyên bố rằng muốn “tiếp quản trong hòa bình”. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đội ngũ cốt cán của ông được xác nhận rằng đã chạy sang Tajikistan. Đại sứ quán của rất nhiều quốc gia đang đẩy mạnh công tác di tản, người ta cũng đang lo lắng về khả năng sẽ xuất hiện dòng người Afghanistan tị nạn.

Sau đó, vào chiều ngày 16/08 theo giờ Bắc Kinh, tài khoản Weibo chính thức của Nhân dân Nhật báo – một kênh truyền thông của Trung Cộng – đã đăng tải video tuyên truyền minh oan cho tổ chức khủng bố Taliban của CCTV với tiêu đề Hiểu về Taliban trong 60 giây, đồng thời đính kèm bài viết giới thiệu rằng Taliban có nghĩa là sinh viên trong tiếng Ba Tư, Taliban ra đời trong cuộc nội chiến ở Afghanistan, các thành viên chủ yếu là sinh viên từ các trại tị nạn và ban đầu chỉ có hơn 800 người.

Tài khoản Weibo này nói rằng sức mạnh của Taliban đã được mở rộng đáng kể nhờ sự hỗ trợ của những người nghèo ở Afghanistan. “Năm 1996, lực lượng Taliban đã chiếm được Kabul và thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Sau sự kiện 11/9, chính quyền Taliban bị Hoa Kỳ lật đổ và cuộc chiến kéo dài 20 năm đã bắt đầu”. 

Bài viết về Taliban này đã tiến lên vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng tìm kiếm hàng đầu của Weibo chỉ trong một ngày, nhưng phần lớn là sự chỉ trích và phê bình từ phía dư luận.

Có cư dân mạng chế giễu: “Tôi thực sự không hiểu, là ai đã tước đoạt quyền làm người của phụ nữ, ai bắt người và chặt đầu họ trên phố, ai được cả thế giới công nhận là tổ chức khủng bố, ai đã đánh bom hai bức tượng Phật ở Bamiyan?”

Cũng có cư dân mạng chỉ trích nội dung bài đăng trên kênh truyền thông của Trung Cộng này: “Không nói chút gì về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo là sao? Chặt đầu ném đá không hề nói đến, nữ nhân chỉ có thể lộ ra hai mắt mà không được nói chuyện? Sao không làm một bài đặc biệt để người ta hiểu về sự khác biệt giữa phụ nữ dưới sự cai trị của Taliban và nô lệ tình dục?”

Trong phần bình luận cũng liên tiếp là những câu hỏi: “Sao không nhắc tí gì đến chủ nghĩa khủng bố?”, “Nó có phải tổ chức đã đánh bom tượng Phật ở Bamiyan không?”, “Kẻ chặt đầu người đang còn sống là người tốt?”

Một số cư dân mạng thì trực tiếp mạ lỵ kênh truyền thông này: “Tán thành chế độ chống lại con người này, thực sự chỉ có kênh của mấy người”, “Minh oan cho Taliban là hành động vô nhân đạo nhất”, “Không hề nhắc đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, kênh truyền thông rác rưởi”.

Có người dùng mạng còn chỉ trích IQ của kênh truyền thông này, “Kẻ thù của kẻ thù là bạn? Ztm ngu dốt!”

Bộ Ngoại giao của Trung Cộng bị chỉ trích vì thái độ mập mờ đối với Taliban

Vào ngày 16/8, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao rằng, Trung Quốc đã chú ý đến việc Taliban tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc, và sẽ đàm phán với họ về việc thành lập một chính phủ Hồi giáo cởi mở và bao dung. Bà Oánh còn nhấn mạnh: “Trung Quốc mong muốn những tuyên bố này được thực hiện để đảm bảo tình hình ở Afghanistan sẽ chuyển sang hướng thuận lợi, kiềm chế được mọi hành vi tội phạm và chủ nghĩa khủng bố, đồng thời giữ cho người dân Afghanistan tránh xa khỏi sự hỗn loạn của chiến tranh”.

“Hoa Xuân Oánh nói mong muốn người dân Afghanistan tránh xa khỏi chiến tranh” đứng vị trí thứ bảy trong danh sách tìm kiếm trên Weibo vào ngày hôm đó. Tài khoản Weibo đăng bài liên quan đến Hoa Xuân Oánh cũng bị cư dân mạng chỉ trích và chất vấn công khai.

Trung quốc ủng hộ Taliban
Vào ngày 16/8, hai chủ đề về Taliban lọt vào danh sách top 10 tìm kiếm hàng đầu (thứ 5 và thứ 7). (Ảnh: Chụp màn hình Internet)

Đã có cư dân mạng chất vấn rằng: “Liệu Taliban có thực sự đáng tin cậy không?”, “Đó có thực sự là sự lựa chọn của người dân Afghanistan không?”

Cũng có cư dân mạng cho biết: “Nếu như Taliban là tổ chức chính nghĩa thì sẽ không có nhiều người Afghanistan bỏ chạy như vậy, còn siết chặt sân bay nữa!”

Một số cư dân mạng thì khuyên Bộ Ngoại giao rằng: “Mohamed Atta cũng là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, thổi bay di sản văn hóa chung của thế giới như tượng Đại Phật là điều tốt sao?! Đừng minh oan cho những kẻ khủng bố nữa”.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đứng đầu tổ chức khủng bố của Taliban tại Thiên Tân, và hai bên đã đưa ra các cam kết chung.

Vào thời điểm đó, có người dân ở Bắc Kinh nói với phóng viên của Epoch Times rằng Trung Cộng đang bị cô lập trên trường quốc tế, nó cảm thấy rằng Taliban sẽ giành lại quyền lực, vì vậy không quản là chế độ khủng bố hay không, Bắc Kinh cũng muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác. Cả hai bên đã có các cam kết chung, chủ yếu vẫn là cân nhắc đến lợi ích kinh tế.

Bị cư dân mạng trên Weibo chỉ trích vì minh oan cho Taliban, bài viết trên đã bị xóa vào lúc 7 giờ tối và biến mất khỏi danh sách tìm kiếm hàng đầu ở trên Weibo.

Do Lạc Á, Cao Tĩnh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn