Quan chức xác nhận Hoa Kỳ đang cố gắng xác định số lượng người Mỹ vẫn còn tại nước này.

Bạo lực và súng đạn đã nổ ra trên phi trường Kabul khi hàng ngàn người Afghanistan cùng nhiều người khác đang cố gắng sơ tán khỏi Afghanistan sau cuộc tiếp quản của Taliban hôm Chủ nhật (15/08).

Một đoạn video cho thấy tại một thời điểm nhiều người Afghanistan cùng nhiều người khác đã cố gắng bám vào thân một phi cơ của Mỹ khi phi cơ này đang rời phi trường. Các cảnh quay khác cho thấy, ít nhất một người đã rơi xuống từ hàng trăm feet (khoảng trên 30m) sau khi phi cơ này cất cánh.

“Tôi đã trông thấy một người bám lấy chiếc phi cơ khi nó cất cánh và sau đó ông ấy rơi xuống,” một người đàn ông giấu tên tại phi trường nói với tờ Wall Street Journal tại hiện trường trước khi hối hả rời đi.

Nhiều video được chia sẻ trên Twitter cho thấy rất đông người đã vây quanh phi cơ quân sự trên đường băng.

Vào tối Chủ nhật (15/08), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã được sơ tán hoàn toàn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, ông xác nhận rằng họ đã được di dời đến phi trường Kabul. Ông nói thêm, quân đội Mỹ đã được điều động trong những ngày gần đây để bảo đảm an toàn cho vành đai của phi trường.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng việc sơ tán an toàn tất cả nhân viên của Đại sứ quán hiện đã hoàn tất,” ông Price cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (16/08). “Tất cả nhân viên của Đại sứ quán đều ở trong khuôn viên của phi trường Quốc tế Hamid Karzai, nơi có vành đai được bảo vệ bởi Quân đội Hoa Kỳ.”

Vào sáng thứ Hai (16/08), Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan xác nhận rằng vẫn còn nhiều người Mỹ ở Afghanistan.

Số lượng đáng kể người Mỹ’ vẫn còn tại Afghanistan
Các binh lính Hoa Kỳ đang đảm nhận vị trí của họ trong khi bảo vệ phi trường ở Kabul hôm 16/08/2021 (Ảnh: Shakib Rahmani/AFP/Getty Images)

Ông nói với CBS News: “Chúng tôi dự định thực hiện các chuyến bay sơ tán đó sau khi bảo đảm an toàn cho phi trường trong những ngày tới,” đồng thời nói thêm rằng Tòa Bạch Ốc vẫn muốn sơ tán tổng cộng “hàng nghìn người.”

“Trong đó bao gồm một số lượng đáng kể người Mỹ,” ông nói và cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn đang liên lạc để thiết lập tổng số người Mỹ tại đất nước [này].”

Số lượng đáng kể người Mỹ’ vẫn còn tại Afghanistan
Người dân Afghanistan tập trung tại đường băng của phi trường ở Kabul khi họ chờ đợi để trốn chạy khỏi sự kiểm soát của Taliban ở Afghanistan sau khi Tổng thống Ashraf Ghani đào thoát khỏi đất nước và thừa nhận nhóm phiến quân đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm hôm 16/08/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Số lượng đáng kể người Mỹ’ vẫn còn tại Afghanistan
Công dân Afghanistan tập trung tại phi trường ở Kabul khi họ chờ đợi để rời đi hôm 16/08/2021. (Ảnh: Shakib Rahmani/AFP/Getty Images)

Cơ quan Hàng không Dân dụng Afghanistan thông báo hôm thứ Hai (16/08) rằng tất cả các chuyến bay dân dụng ra vào phi trường Kabul đều đã bị đình chỉ, khuyến cáo người dân không đến đó.

Hôm Chủ nhật (15/08), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani xác nhận rằng ông đã trốn chạy khỏi Afghanistan đến Tajikistan, nói rằng Taliban đã giành chiến thắng. Các quan chức đứng đầu của Taliban, lên tiếng từ bên trong dinh tổng thống ở Kabul, cũng đã tuyên bố chiến thắng.

“Taliban đã chiến thắng bởi màn phán quyết bằng kiếm và súng của họ, và giờ đây họ phải chịu trách nhiệm về danh dự, tài sản và sự tự vệ của những người đồng hương của họ,” ông Ghani nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để có thêm bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn