Trong tiểu thuyết võ hiệp, Long Nữ xinh đẹp như Tiên, võ công cao siêu tuyệt đỉnh, là cao thủ võ lâm thiên hạ. Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, Long Nữ là một trong những thị nữ của Quan Âm Bồ Tát. Trong một số truyền thuyết, một số Long Nữ cũng chịu trách nhiệm bảo vệ Thánh giá và vùng biển hoàng gia. Ngoài ra, còn có truyền thuyết rằng, khi gặp nghịch cảnh được người khác cứu giúp, họ cũng báo đáp ân cứu mạng.

Lăng Ba Long Nữ bảo vệ Thánh Giá

Một ngày nọ, khi Đường Huyền Tông ngủ trưa ở điện Lạc Dương tại Đông Đô, ông mơ thấy một nữ tử uyển chuyển, quỳ lạy dưới long sàng. Nữ tử kia vận trang phục đại lễ, búi tóc hình trái tim, dung mạo vô cùng diễm lệ, tựa như Tiên nữ.

Huyền Tông ở trong cung chưa từng gặp qua vị nữ tử này, cảm thấy rất ngạc nhiên, vì thế hỏi: “Ngươi là ai?”

Nữ tử nói: “Thần là Long Nữ trong lăng Ba Trì của bệ hạ, ngày thường hộ vệ hoàng cung, bảo hộ thánh giá. Bệ hạ hiểu rõ âm thanh của Thiên Thượng, khẩn cầu bệ hạ ban cho một khúc ca, để tôn vinh Long tộc.”

Trong mộng, Đường Huyền Tông đã vì nàng diễn tấu hồ cầm, còn vì nàng diễn tấu “Lăng Ba Khúc”. Sau khi diễn tấu kết thúc, Long Nữ cung kính bái lạy Huyền Tông hai lần rồi đứng dậy rời đi.

Sau khi Huyền Tông tỉnh lại, vẫn nhớ rõ nhạc khúc trong mộng, vì thế ông tự mình cầm lấy tỳ bà, nhiều lần diễn lại “Lăng Ba khúc” trong mộng, cho đến khi hoàn toàn phù hợp với nguyên khúc mới thôi. Không lâu sau, Huyền Tông mở tiệc chiêu đãi văn võ bách quan ở Lăng Ba cung, cũng diễn tấu nhạc khúc mới này ở bên cạnh Lăng Ba Trì.

Theo nhạc khúc diễn tấu, chúng thần nhìn thấy sóng trong ao liên tiếp nổi lên, sau đó lại chuyển thành yên ả. Có một vị nữ Thần xuất hiện ở trung tâm sóng nước, chính là Long Nữ trong mộng mà Đường Huyền Tông nhìn thấy. Long Nữ lẳng lặng nghe thật lâu, mới dần dần biến mất. Huyền Tông cảm niệm công lao hộ vệ của Long Nữ, sai người xây một tòa miếu trên Lăng Ba Trì, hàng năm tế tự.

Người lái buôn thả gia súc để cứu Long Tộc

Trong dân gian Trung Quốc, Long tộc là thần thú mà dân chúng sùng bái. Tuy nhiên, ở một truyền thuyết khác, Long tộc lại rất hâm mộ thân người!

Tương truyền thời cổ đại có một người tên là Ly Xa, hắn chuyên môn bắt rồng để ăn thịt. Một ngày nọ, Ly Xa bắt được một con rồng, dùng dây thừng thòng qua mũi nó dắt đi.

Lúc đó có một thương nhân đang lùa tám con trâu đến Câu Danh quốc . Nửa đường, ông nhìn thấy Ly Xa đang dắt con rồng, biết được đối phương muốn giết rồng lấy thịt, thương nhân trong lòng không đành, muốn dùng một con trâu đổi lấy con rồng kia. Nhưng Ly Xa không chịu, muốn thương nhân giao nộp toàn bộ trâu, mới chịu thả rồng. Thương nhân đồng ý, giao nộp tất cả gia súc đổi lấy con rồng, cho nó một con đường sống.

Thương nhân lo lắng nếu mình dời đi, kẻ bắt rồng sẽ quay lại đuổi giết con rồng này, vậy thì quá tệ. Vì vậy, thương nhân đặt con rồng xuống một hồ nước khác. Đúng lúc, con rồng đột nhiên biến thành hình người và nói với thương nhân: “Ngươi đã cứu mạng ta, nay ta muốn báo đáp ngươi. Xin hãy cùng ta vào Long cung để báo đáp ân cứu mạng của ngươi.”

Thương nhân có chút lo lắng, nói: “Long tộc tính tình thẳng thắn nóng nảy, hỉ nộ vô thường, nói không chừng sẽ giết ta.”

Long nhân nói, “Không.Vừa rồi người kia trói chặt ta, kỳ thực dựa vào sức mạnh của ta hoàn toàn có thể giết chết hắn. Nhưng ta đã thụ giới, không có chút sát tâm nào. Huống chi ngươi cứu mạng ta, làm sao có thể sát hại ngươi? Nếu ngươi không đi, xin vui lòng ở lại đây một vài ngày. Ta về thu xếp một chút rồi quay lại đến đón ngươi.”

Long Nữ báo đáp ân cứu mạng của thương nhân

Thương nhân đi tới cửa Long cung, có một vị Long Nữ đi ra nghênh đón ông tiến vào Long cung và mời ông ngồi trên bảo sàng. Lúc này, thương nhân mới biết được, thì ra lúc trước đã cứu một Long Nữ.

Trong bữa tiệc, Long Nữ tiếp đãi thương nhân với những món ăn mỹ vị thơm ngon. Thương nhân nhìn thấy long cung rất trang hoàng lộng lẫy, cung điện đều là dùng kỳ trân dị bảo trang trí mà thành. Thương nhân hỏi Long Nữ: “Cô có Long cung trang nghiêm như vậy, vì sao còn phải chấp nhận sự ràng buộc của Thần, Phật chứ?”

Long Nữ nói: “Long tộc chúng ta có năm loại tình huống thống khổ nhất, đó là lúc sinh ra, lúc ngủ, lúc trời mưa, lúc tức giận và lúc tử vong.” Cho nên Long Nữ rất muốn được sinh ra trong một cơ thể người, hy vọng có một ngày có thể tu hành.

Để cảm tạ thương nhân cứu ơn Long tộc, Long Nữ tặng cho thương nhân tám cái bánh bằng vàng, những cái bánh này đủ để cho cha mẹ và gia quyến của ông hưởng thụ vô tận. Sau đó lập tức mời thương nhân nhắm mắt lại, dùng pháp lực đưa ông về.

Thương nhân trở về nhà và đưa tám chiếc bánh vàng cho cha mẹ. Thương nhân thường nghĩ, lúc ấy chỉ là xuất phát từ một ý niệm, không đành lòng để Long tộc bị thương tổn, cho nên đã cứu Long Nữ. Không nghĩ rằng Long Nữ lại tặng cho tài vật hậu hĩnh như vậy để báo ân, nhiều vàng như vậy, đến kiếp sau dùng cũng không hết.

Hai truyền thuyết về Long Nữ này đã tiết lộ một số chi tiết ít người biết: Thời xưa tôn xưng Hoàng đế là Chân Long Thiên Tử, như vậy trong truyền thuyết, Long tộc hộ vệ Hoàng đế an toàn, cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Long tộc cũng có thống khổ, bởi vậy muốn có được thân người, để có thể thông qua tu hành mà được siêu thoát. Vậy mới thấy rằng, thân người khó được và trân quý như vậy, chúng ta càng phải nên quý trọng hơn.

Tài liệu tham khảo: “Thái Bình Quảng Ký” – quyển 420; “Pháp Uyển Châu Lâm”, quyển 91.


Hồng Hi thực hiện
Mộc Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn