Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), cho biết khoảng 40% nhân viên của cơ quan ông chưa chích vaccine COVID-19, trong khi cấp phó Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA) cho biết cơ quan này đang báo cáo những con số tương tự.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) đã hỏi ông Fauci, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA-Peter Marks, và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky về tỷ lệ phần trăm nhân viên đã được chích ngừa COVID-19.

Fauci trả lời, “Thưa Ngài nghị sĩ, tôi không chắc 100%, nhưng tôi nghĩ có lẽ là hơn một nửa. Có lẽ là 60%.”

Tiến sĩ Anthony Fauci
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, phát biểu khai mạc trong phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện để thảo luận về phản ứng hiện tại của liên bang đối với COVID-19, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/05/2021. (Ảnh: Greg Nash / Pool qua Reuters)

Ông Marks sau đó nói với ông Burr rằng ông không thể nói con số chính xác, nhưng “nó có thể nằm trong khoảng ước lượng” tương tự như Tiến sĩ Fauci báo cáo. Ông nói thêm rằng một số nhân viên FDA đã được chích ngừa tại cơ quan của họ và những người khác đã được chích ngừa bên ngoài cơ quan của họ.

Bà Walensky nói rằng nhân viên CDC có “tùy chọn báo cáo tình trạng chích ngừa của họ” và cho biết cơ quan này đang khuyến khích nhân viên liên bang đi chích ngừa.

Bà Walensky nói “Chính phủ liên bang không yêu cầu, vì vậy chúng tôi không biết rõ tỷ lệ chích ngừa của nhân viên chúng tôi là bao nhiêu.”

Theo tờ Federal News Network, văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã có câu trả lời về việc tiếp cận vaccine không nhất quán, cho biết chỉ có “một số ít cơ quan” như Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Cựu chiến binh phân phối vaccine trực tiếp cho nhân viên của họ. 

OMB cho biết: “Đối với đa số các cơ quan, nhân viên của họ được chích ngừa thông qua các tiểu bang và địa phương, theo các ưu tiên được thiết lập bởi các khu vực pháp lý đó.”

Trong khi đó, trong quân đội, Thủy quân Lục chiến cho biết tính đến ngày 23/04, khoảng 93,500 lính thủy quân lục chiến đã được chích vaccine COVID-19 trong khi 52,900 lính thủy quân lục chiến đã từ chối chích ngừa, tương đương khoảng 36%. Thêm 92,300 lính thủy đánh bộ vẫn chưa được chích.

Trong phần bình luận chương trình “Today” hôm 30/04, TT Joe Biden cho biết ông có thể bắt buộc quân đội chích vaccine.

TT Biden trả lời câu hỏi về bắt buộc chích ngừa, “Tôi không biết. Tôi sẽ giao việc đó cho quân đội. Tôi không nói rằng tôi sẽ không [thực hiện]. Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy ngày càng nhiều người trong số họ được chích ngừa. Và tôi nghĩ rằng đó sẽ là một cuộc gọi khó khăn về việc liệu họ có nên bắt buộc phải [chích ngừa] trong quân ngũ hay không, bởi vì quý vị đang ở rất gần các quân nhân khác.”

COVID-19 là bệnh dịch do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên lạc với CDC, NIAID, và FDA để lấy ý kiến bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn