Tổng thống (TT) Joe Biden đang thành lập một nhóm phát triển các Quy tắc Giao chiến (ROE) nhằm quản lý cách nước này ứng phó với các hiện tượng trên không không xác định (UAP) trong không phận Hoa Kỳ.

Thông báo này được đưa ra 12 ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển South Carolina và gần một tuần sau khi họ ngăn chặn và bắn hạ ba vật thể không xác định trong không phận của Hoa Kỳ và Canada.

TT Biden cho biết Hoa Kỳ hiện đang phát hiện nhiều vật thể hơn trước đây vì họ đã sử dụng cách giám sát mới để cải thiện cách sử dụng radar để xác định các vật thể nhỏ và di chuyển chậm trên không.

Hôm 16/02, trong một cuộc họp báo, ông nói, “Tuần trước, ngay sau khi khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc xâm nhập, quân đội của chúng tôi … đã giám sát chặt chẽ không phận của chúng ta, bao gồm cả việc tăng cường radar của chúng tôi để phát hiện các vật thể di chuyển chậm hơn.”

“Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có sự gia tăng đột ngột về số lượng vật thể trên bầu trời. Chúng tôi hiện chỉ nhìn thấy chúng nhiều hơn một phần là do các bước chúng tôi đã thực hiện để thu hẹp tầm ngắm của mình.”

Ông Biden cho biết ba vật thể bị bắn hạ sau khí cầu do thám Trung Quốc có khả năng không liên quan đến chương trình khinh khí cầu của chính quyền Trung Quốc. Thay vào đó, những vật thể này có thể liên quan đến các tổ chức thương mại hoặc nghiên cứu.

Ông nói: “Đánh giá hiện tại của cộng đồng tình báo là ba vật thể này rất có thể là những khinh khí cầu có liên quan đến các công ty tư nhân, các tổ chức giải trí hoặc các viện nghiên cứu về thời tiết hoặc tiến hành các nghiên cứu khoa học khác.”

TT Biden cho biết các quy tắc giao chiến hiện đang được xây dựng sau này sẽ được mở rộng và thay đổi để đáp ứng các mối đe dọa mới nổi nếu cần thiết.

“Trong tương lai, những quy tắc này sẽ hướng dẫn những hành động mà chúng ta sẽ thực hiện trong khi ứng phó với các vật thể bay không người lái và không xác định,” ông nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh những quy tắc này khi các thách thức thay đổi, nếu như chúng thay đổi.”

Đáng chú ý, TT Biden nói rằng mặc dù chính phủ của ông sẽ thông báo cho Quốc hội và các đồng minh của Hoa Kỳ về các quy tắc giao chiến này, nhưng các quy tắc chính xác sẽ vẫn được giữ bí mật để ngăn cản các đối thủ cố gắng phá vỡ chúng.

Quốc hội, vốn đã nhiều lần lên án việc chính phủ từ chối minh bạch hơn về bản chất của mối đe dọa do UAP và chế độ Trung Quốc gây ra, có thể sẽ thất vọng trước thực tế này.

Mặc dù phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã đợi một tuần để bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay ngang qua lục địa Hoa Kỳ, nhưng ông Biden cho biết chính phủ của ông sẽ tiếp tục tìm kiếm mối quan hệ bình thường với chế độ cộng sản Trung Quốc.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, như chúng tôi đã làm trong suốt hai tuần qua,” ông Biden nói.

“Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chứ không phải xung đột với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới.”

Để đạt được mục đích đó, ông nói rằng ông đang tìm cách liên lạc cá nhân với nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và sẽ để ngỏ tất cả các đường dây liên lạc đồng thời chuẩn bị bắn hạ các vật thể xâm phạm không phận Hoa Kỳ trong tương lai.

“Nếu có bất kỳ vật thể nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, thì tôi sẽ loại bỏ nó,” ông Biden nói.

“Việc vi phạm chủ quyền của chúng ta là không thể chấp nhận được.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn